× Giới thiệu Lịch khai giảng Tin tức Sản phẩm học viên

Học Python làm gì? Tại sao ngôn ngữ lập trình Python được ưa chuộng?

22/07/2021 03:20

Python là một trong số ngôn ngữ lập trình luôn on top trong số những ngôn ngữ đang được lập trình viên ưa dùng. Hiện tại, đây được xem là ngôn ngữ mà các lập trình viên newbie yêu thích nhất. Vậy thực sự học Python làm gì? Ngôn ngữ này có khả năng lập trình đa dạng như các ông lớn khác như Java hay Javascript hay không? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây!

Khái niệm lập trình Python là gì?

Python là một ngôn ngữ lập trình cấp cao và có mục đích chung. Có nghĩa là bạn có thể sử dụng Python cho nhiều mục đích, từ phát triển web đến khoa học dữ liệu, Machine learning và robot. Ngôn ngữ này tương đối đơn giản và dễ học, vì vậy những ai mới làm quen với lập trình có thể học và làm việc với ngôn ngữ này. Việc sử dụng Python sẽ giúp giảm các chi phí duy trì và vận hành chương trình vì ngôn ngữ này cho phép các nhóm tự do làm việc với nhau mà không có bất kỳ rào cản nào.

hoc python lam gi

Một số lợi ích học lập trình Python cho người mới bắt đầu là sự thân thiện mới lập trình viên nghiệp dư, cộng đồng hỗ trợ lớn và sự linh hoạt của ngôn ngữ này khi ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau. Hiện nay, có rất nhiều ông lớn đã và đang sử dụng ngôn ngữ lập trình này. Trong đó có Google, YouTube, Facebook, Instagram, Spotify, Netflix,... 

>>> Đọc thêm: Lambda trong Python - Bật mí những điều bạn chưa biết về hàm Lambda

Học Python để làm gì? Những ứng dụng của ngôn ngữ lập trình Python

Nhiều người mới tiếp xúc với các ngôn ngữ lập trình có thể sẽ băn khoắn không biết học Python để làm gì? Thực ra Python là một ngôn ngữ lập trình rất linh hoạt. Ngôn ngữ này có thể ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực làm việc. Để biết học Python để làm gì, mời bạn cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Học Python để phát triển web

Website là một yếu tố tiên quyết mà mọi doanh nghiệp, cá nhân sử dụng để phát triển tổ chức của họ. Với nhu cầu ngày càng tăng của các website, lập trình viên cần phải học ngôn ngữ giúp họ có khả năng phát triển web, Python là một trong số những ngôn ngữ ấy. Với Python, lập trình viên có thể sử dụng một số framework, thư viện và công cụ đi kèm để phát triển các ứng dụng web thú vị, API và hơn thế nữa. Dưới đây là một số framework web Python phổ biến nhất:

Tên Framework Mô tả
Django Django là một framework cấp cao phát triển ứng dụng web nhanh chóng với thiết kế gọn gàng và thực dụng. Nó cho phép bạn tập trung vào việc viết các ứng dụng của mình mà không cần phải làm lại wheel
FastAPI FastAPI là một framework web nhanh và hiệu quả để xây dựng các API web. Nó được xây dựng dựa trên các tính năng gợi ý kiểu Python hiện đại và cho phép lập trình không đồng bộ .
Flask Flask là một framework nhẹ để tạo các ứng dụng web WSGI. Nó cho phép bạn bắt đầu nhanh chóng và mở rộng quy mô lên các ứng dụng phức tạp nếu cần.
Tornado Tornado là một framework web và thư viện mạng không đồng bộ. Nó sử dụng I / O mạng không chặn , vì vậy bạn có thể viết các ứng dụng có thể mở rộng đến hàng chục nghìn kết nối đang mở.

Học Python để phát triển GUI (Graphical user interface)

Tạo các ứng dụng giao diện người dùng đồ họa (GUI) truyền thống cho môi trường máy tính để bàn cũng là một lựa chọn hấp dẫn trong Python. Nếu bạn quan tâm đến việc xây dựng loại ứng dụng này, thì Python sẽ cung cấp cho bạn một loạt các thư viện, framework và bộ công cụ GUI để lựa chọn:

Thư viện Mô tả
Kivy Kivy là một thư viện để phát triển nhanh chóng các ứng dụng với giao diện người dùng sáng tạo, chẳng hạn như các ứng dụng cảm ứng đa điểm . Nó chạy trên Linux, Windows, macOS, Android, iOS và Raspberry Pi .
PyQT PyQt là một tập hợp các liên kết Python cho khung ứng dụng Qt . Nó bao gồm các lớp để xây dựng các ứng dụng GUI. Nó cũng cung cấp các lớp cho mạng, chủ đề , cơ sở dữ liệu SQL , và nhiều hơn nữa. Nó hỗ trợ các nền tảng Windows, Linux và macOS.
PySimpleGUI PySimpleGUI là một thư viện nhằm mục đích chuyển đổi các framework tkinter, Qt, wxPython và Remi GUI thành một giao diện đơn giản hơn. Nó sử dụng các kiểu dữ liệu cốt lõi của Python để xác định các cửa sổ và đơn giản hóa việc xử lý sự kiện.

>>>Đọc thêm: Python Seaborn: Nắm rõ cách sử dụng thư viện Searbon của Python

Học Python để phát triển Game

hoc python phat trien game

Tạo trò chơi máy tính là một cách tuyệt vời để học cách lập trình không chỉ bằng Python mà còn bằng bất kỳ ngôn ngữ nào khác. Phát triển trò chơi, bạn sẽ cần phải sử dụng các biến, vòng, báo cáo có điều kiện, chức năng, lập trình hướng đối tượng, và nhiều hơn nữa. Phát triển trò chơi là một lựa chọn tuyệt vời để tích hợp nhiều kỹ năng.

Thư viện Mô tả
Arcade Arcade là một thư viện Python để tạo các trò chơi điện tử 2D. Nó lý tưởng cho những người học lập trình vì họ không cần phải học một khuôn khổ trò chơi phức tạp để bắt đầu tạo trò chơi của riêng họ.
Pygame PyGame là một tập hợp các mô-đun Python được thiết kế để viết trò chơi điện tử. Nó bổ sung thêm chức năng trên đầu thư viện SDL . Nó cho phép bạn tạo các trò chơi và chương trình đa phương tiện đầy đủ tính năng. Thư viện có tính di động cao và chạy trên một số nền tảng và hệ điều hành.
Pyglet pyglet là một thư viện Python mạnh mẽ để tạo trò chơi và các ứng dụng trực quan phong phú khác trên Windows, macOS và Linux. Nó hỗ trợ tạo cửa sổ, xử lý sự kiện giao diện người dùng, đồ họa OpenGL , tải hình ảnh, phát video và nhạc.

>>> Tham khảo: Khóa học lập trình Python Django

Nghiên cứu khoa học dữ liệu và toán học

Khoa học dữ liệu là một lĩnh vực liên quan đến việc làm sạch, chuẩn bị và phân tích dữ liệu để rút ra kiến ​​thức từ nó. Khoa học dữ liệu kết hợp các kỹ năng thống kê , toán học , lập trình và giải quyết vấn đề để trích xuất thông tin hữu ích từ dữ liệu.

Python đóng một vai trò cơ bản trong các lĩnh vực khoa học dữ liệu và toán học. Ngôn ngữ này đã trở nên phổ biến trong giới khoa học vì tính dễ đọc, năng suất, tính linh hoạt và tính di động của nó. Hệ sinh thái Python xung quanh khoa học đã phát triển vô cùng lớn. Bạn sẽ tìm thấy các giải pháp Python thuần thục trong hầu hết các lĩnh vực chính trong toán học và khoa học.

Python bao gồm các công cụ cho máy học (ML), trí tuệ nhân tạo (AI), tính toán khoa học, phân tích dữ liệu và trực quan hóa dữ liệu. Ngôn ngữ này cũng cung cấp các công cụ hiệu quả để thu thập, khai thác và thao tác dữ liệu.

Nhìn chung, Python là một ngôn ngữ rất đa năng và có thể học một cách nhanh chóng, dễ dàng hơn các ngôn ngữ lập trình khác. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn mường tượng ra việc học Python làm gì? Cũng như một số gợi ý để bạn ứng dụng ngôn ngữ này trong quá trình làm việc. Mời bạn đọc thêm về ngôn ngữ lập trình Python và các ngôn ngữ lập trình khác qua các khóa học lập trình tại Viện công nghệ thông tin T3H.