× Giới thiệu Lịch khai giảng Tin tức Sản phẩm học viên

5 kỹ năng lập trình viên cần biết trước khi học ReactJs cơ bản

10/08/2021 07:05

ReactJs là thư viện rất dễ sử dụng và cho phép người dùng tạo các thành phần UI có thể tái sử dụng. Với những ai chưa biết ReactJs là gì và cách học ReacJS cơ bản. T3H xin giới thiệu một số kỹ năng bạn cần chuẩn bị trước khi bắt đầu bước vào quá trình học ReacJS cơ bản đến nâng cao.

ReactJs là gì? ReactJS là một thư viện JavaScript front-end mã nguồn mở để xây dựng giao diện người dùng. ReactJS được duy trì bởi Facebook và một cộng đồng các nhà phát triển và công ty cá nhân. Nó được sử dụng rộng rãi như một cơ sở trong việc xây dựng các trang web một trang và các ứng dụng di động. 

hoc reactjs co ban

Một số tính năng của ReactJS

JSX: JSX trong React JS là một phần mở rộng của javascript. Mặc dù không bắt buộc phải sử dụng JSX trong React, nhưng đây là một trong những tính năng tốt và dễ sử dụng.

Các thành phần : Các thành phần giống như các hàm javascript thuần túy giúp tạo mã dễ dàng bằng cách tách logic thành mã độc lập có thể tái sử dụng. Chúng ta có thể sử dụng các thành phần như là các hàm và các thành phần như là các lớp. Các thành phần cũng có trạng thái, đạo cụ giúp cuộc sống trở nên dễ dàng. Bên trong một lớp, trạng thái của mỗi đạo cụ được duy trì.

Virtual DOM: React tạo ra một dom ảo, tức là bộ nhớ đệm cấu trúc dữ liệu trong bộ nhớ. Chỉ những thay đổi cuối cùng của DOM sau này mới được cập nhật trong DOM của trình duyệt.

Biểu thức Javascript: Biểu thức JS có thể được sử dụng trong các tệp jsx bằng cách sử dụng dấu ngoặc nhọn, ví dụ: {}.

Ưu điểm của ReactJS - Vì sao nên học ReacJS cơ bản?

 ReactJs co ban

Dưới đây là những ưu / lợi ích quan trọng của việc sử dụng ReactJS:

 • ReactJS sử dụng dom ảo sử dụng cache cấu trúc dữ liệu trong bộ nhớ và chỉ những thay đổi cuối cùng mới được cập nhật trong dom trình duyệt. Điều này làm cho ứng dụng nhanh hơn.
 • Bạn có thể tạo các thành phần mà bạn chọn bằng cách sử dụng tính năng thành phần ReactJs Các thành phần có thể được sử dụng lại và cũng hữu ích trong việc bảo trì mã.
 • Reactjs là một thư viện javascript mã nguồn mở, vì vậy nó rất dễ bắt đầu.
 • ReactJS đã trở nên rất phổ biến trong một thời gian ngắn và được duy trì bởi Facebook và Instagram. Nó được sử dụng bởi nhiều công ty nổi tiếng như Apple, Netflix, v.v.
 • Facebook duy trì ReactJS, thư viện, vì vậy nó được duy trì tốt và luôn cập nhật.
 • ReactJS có thể được sử dụng để phát triển giao diện người dùng phong phú cho cả ứng dụng dành cho máy tính để bàn và thiết bị di động.
 • Dễ dàng gỡ lỗi và kiểm tra vì hầu hết mã hóa được thực hiện bằng Javascript chứ không phải trên Html.

Các kỹ năng cần nắm rõ trước khi học ReactJS cơ bản

 Nền tảng để học ReactJs cơ bản - HTML và CSS

Mọi nhà phát triển giao diện người dùng đều bắt đầu hành trình của họ với HTML và CSS. Vì vậy, trước khi bắt đầu học ReactJs, bạn nên có kỹ năng viết HTML và CSS thành thạo. Bạn nên biết cách viết thẻ HTML ngữ nghĩa, cách viết bộ chọn CSS, cách sử dụng các lớp, cách triển khai thiết lập lại CSS, mô hình hộp, cách đặt lại thành hộp viền, hộp linh hoạt, cách viết các ứng dụng web đáp ứng bao gồm cả truy vấn phương tiện và cách tạo một ứng dụng giao diện người dùng bằng HTML và CSS.

JSX (Javascript XML) & Babel

Trong React, bạn sẽ làm việc với JSX trông giống như HTML và bạn có thể coi nó giống như JavaScript có hương vị HTML. Đó là cách dễ nhất để thêm mã HTML vào bên trong javascript hay có thể nói nó là phần mở rộng của cú pháp ngôn ngữ Javascript. Bạn nên hiểu đầy đủ về JSX là gì trước khi bắt đầu học React. Chỉ cần xem mã bên dưới…

 
const h1 = <h1>Hello Programmers</h1>;

Khi bạn nhìn vào đoạn mã trên lần đầu tiên, nó có thể khiến bạn bối rối. Nó có phải là Javascript không? hay HTML? hoặc một cái gì đó khác. Nếu bạn chạy đoạn mã trên trong tệp HTML, mã này sẽ không chạy nhưng mã chứa thẻ HTML <h1> Hello world </h1> . Về cơ bản, JSX mở rộng ECMAScript để XML / HTML giống như văn bản có thể cùng tồn tại cùng với mã React JavaScript. Hiểu nó từ hình ảnh và mã được cung cấp bên dưới…

 
var MyComponent = React.createClass({
  
   render :function () {
  
     return(  
  
       <h2>Hello Programmers!</h2>
  
     );
  
   }
  
});
  
ReactDOM.render(<MyComponent/>, document.getElementById('content'));

Các nguyên tắc cơ bản về Javascript và ES6

Không có vấn đề gì… bạn không thể tiến bộ hơn trong React nếu nền tảng javascript của bạn không rõ ràng. Trong các cuộc phỏng vấn, đó là một trong những kỹ năng cần thiết để học trước khi chuyển sang React. Javascript là một trong những ngôn ngữ khó hiểu nhất đối với các nhà phát triển và nó bỏ qua những lỗi nhỏ có thể tạo ra sự cố trong dự án của bạn nếu bạn không nhận thấy nó sớm hơn. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng trước tiên bạn hiểu rõ khái niệm cơ bản về javascript và sau đó bạn chuyển sang phiên bản nâng cao hoặc ECMAScript5 và ECMAScript6. Một số chủ đề được đưa ra bên dưới nhưng hãy đảm bảo rằng bạn khám phá nhiều nhất có thể và xây dựng một số dự án cũng như kiến ​​thức chuyên sâu về javascript.
Hãy nhớ rằng xây dựng nền tảng cơ bản của javascript sẽ giúp bạn học bất kỳ khung công tác nào nhưng nếu khái niệm không rõ ràng, bạn sẽ gặp khó khăn trong bất kỳ khung công tác javascript nào. Ngoài ra, người phỏng vấn sẽ kiểm tra các nguyên tắc cơ bản của bạn trong javascript trước khi chuyển sang React.

 • Bắt đầu với các biến, số, boolean, chuỗi và làm cho khái niệm của bạn rõ ràng về các nguyên tắc cơ bản rất khác. Tạo một số ứng dụng nhỏ trên đó như máy tính để xem mọi thứ hoạt động cùng nhau như thế nào.
 • Tìm hiểu về toán tử, điều kiện, hàm, vòng lặp, từ khóa javascript, mảng, đối tượng và các nguyên tắc cơ bản khác.
 • Xử lý sự kiện, thao tác DOM và cách từ khóa 'this' hoạt động hoàn toàn khác trong javascript (điều này gây nhầm lẫn cho hầu hết các nhà phát triển).
 • Hàm bậc cao hơn, hàm gọi lại, hàm mũi tên, trạng thái (cách trạng thái và hàm setState () hoạt động) phạm vi, lớp & hàm tạo, mở rộng và kế thừa, ánh xạ, giảm, lọc, hứa hẹn, mô-đun, bao đóng, const, let (sự khác biệt giữa var , let và const) và các tính năng khác của ES5 và ES6.

>>> Đọc thêm: Giải mã mọi điều về chế độ đồng thời trong React

Tìm hiểu trình quản lý gói (Node + Npm) trước khi học ReactJS cơ bản

Khi bạn làm việc với ReactJS, bạn sẽ phải cài đặt nhiều gói phần mềm nhỏ hơn. Gói trong javascript chứa tất cả các tệp cần thiết cho một mô-đun và các mô-đun là các thư viện javascript có thể được đưa vào dự án Node. Các gói chứa hai thứ… tệp package.json + tệp js. Để cài đặt các gói này, bạn cần một trình cài đặt tốt có thể giúp bạn tải xuống và cài đặt các gói phần mềm một cách dễ dàng mà không cần lo lắng về các phần mềm phụ thuộc. Ở đây NPM (Node package manager) đóng vai trò giúp bạn cài đặt và theo dõi phần mềm javascript. Bạn có thể sử dụng NodeJs hoặc Yarn để quản lý các gói phần mềm này. Bạn có thể cài đặt NPM bằng cách cài đặt Node.js. Khi bạn cài đặt Node.js, NPM sẽ tự động cài đặt.
Vì vậy, trước khi chuyển sang React, bạn nên hiểu rõ về đăng ký NPM (Node package manager) và cách cài đặt các gói bằng NPM. Cơ quan đăng ký NPM theo dõi tệp đã được gửi. Bất kỳ ai cũng có thể gửi các tệp này (gói hoặc mô-đun). Tóm lại, đăng ký NPM là nơi mà các nhà phát triển có thể đến và lấy phần mềm để xây dựng phần mềm.
Giả sử một người đã viết một số tệp javascript thực sự hữu ích. Anh ấy / cô ấy nghĩ rằng những người khác có thể sử dụng nó nên anh ấy / cô ấy đẩy nó vào sổ đăng ký NPM.

>>> Tham khảo: Khóa học ReactJs cơ bản đến nâng cao

Nắm rõ Git và CLI (Giao diện dòng lệnh) để bắt đầu học Reactjs

Git (kiểm soát phiên bản) là một kỹ năng bắt buộc khác mà nhà phát triển phải có để lưu trữ dự án của họ trên GitHub, Bitbucket và GitLab (Nền tảng lưu trữ mã). Nó giúp các nhà phát triển làm việc và cộng tác với nhau và nó cho phép họ theo dõi và lưu trữ các phiên bản khác nhau của tệp dự án. Bạn nên có kiến ​​thức tốt rằng Git và các nền tảng lưu trữ mã này hoạt động như thế nào. Các nhà phát triển sử dụng lệnh của Git để theo dõi phiên bản tệp của bạn, vì vậy hãy tìm hiểu cách sử dụng tất cả các lệnh như đẩy, kéo, thêm, cam kết, v.v. Đồng thời tìm hiểu về hợp nhất, phân nhánh, xử lý xung đột hợp nhất, v.v.
Mọi thứ trong React bạn sẽ làm với sự trợ giúp của CLI (Giao diện dòng lệnh). Cài đặt gói, sử dụng NPM, tạo ứng dụngReactj, chạy ứng dụng React và rất nhiều thứ vì vậy bạn thực sự cần tạo thói quen sử dụng CLI. Dưới đây là ví dụ về việc chạy một ứng dụng React bằng CLI.

Kết luận: ReactJs là một thư viện hữu ích cho quá trình làm việc với các dự án. Tìm hiểu thêm về lập trình với React và các ngôn ngữ lập trình khác qua các khóa học lập trình tại  Viện công nghệ thông tin T3H bạn nhé!