× Giới thiệu Lịch khai giảng Tin tức Sản phẩm học viên

ReactJs là gì? Ưu điểm của việc sử dụng ReactJs

17/07/2021 01:40

(ReactJS là gì?) Các công cụ mới đang được phát hành hàng ngày và với rất nhiều thư viện và framework có sẵn để lựa chọn, các nhà phát triển giờ đây trở nên khó khăn hơn trong việc đưa ra lựa chọn phù hợp. Khi nhắc đến phát triển front-end, ngoài Angular như một lựa chọn mặc định, ReactJs đã và đang phá kỷ lục trong lĩnh vực phát triển web. Vậy ReactJs là gì và đâu là lợi ích của việc sử dụng Framework này trong việc phát triển web.

ReactJs là gì?

ReactJS là gì? ReactJS về cơ bản là một thư viện JavaScript do Facebook xây dựng và duy trì.Theo nhà sáng lập ReactJS, Jordan Walke, React là một thư viện JavaScript với mã nguồn mở hiệu quả, dễ khai báo và linh hoạt để xây dựng giao diện người dùng đơn giản, nhanh chóng và có thể mở rộng của các ứng dụng web.

Kể từ khi ra mắt, nó đã chiếm lĩnh không gian phát triển front-end như vũ bão. Theo cuộc khảo sát mới nhất của Stack Overflow, React là web framework được yêu thích nhất, trong khi Angular xếp thứ 9 trong cùng danh sách.

Hiện tại, có hơn 220.000 trang web trực tiếp sử dụng React. Không chỉ vậy, những gã khổng lồ trong ngành như Apple, Netflix, Paypal và nhiều hãng khác cũng đã bắt đầu sử dụng React JS trong các sản phẩm phần mềm của họ. Với rất nhiều công ty sử dụng ReactJS, bao gồm cả một số thương hiệu hàng đầu trên toàn thế giới, React hẳn đang mang lại một số lợi ích đặc biệt? Vậy cùng xem ReactJs đem lại những lợi ích và ưu điểm gì cho người sử dụng.

Các ưu điểm chính của ReactJS đối với phát triển front-end

React JS cung cấp rất nhiều ưu điểm khi lập trình. Hãy cùng xem những ưu điểm chính của Reactjs để hiểu tại sao nó lại nổi bật hơn so với các framework phát triển front-end khác.

Tốc độ

Về cơ bản, React cho phép các nhà phát triển sử dụng các phần riêng lẻ của ứng dụng của họ ở cả phía máy khách và phía máy chủ, điều này cuối cùng giúp tăng tốc độ của quá trình phát triển. Nói một cách dễ hiểu, các nhà phát triển khác nhau có thể viết các phần riêng lẻ và tất cả các thay đổi được thực hiện sẽ không gây ra tính logic của ứng dụng.

>>> Tham khảo: Khóa học lập trình ReactJS

Linh hoạt

So với các frontend framework khác, mã React dễ bảo trì hơn và linh hoạt hơn do cấu trúc mô-đun của nó. Do đó, sự linh hoạt này giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian và chi phí cho doanh nghiệp.

Hiệu suất

React JS được thiết kế để cung cấp hiệu suất cao. Cốt lõi của khung cung cấp chương trình DOM ảo và kết xuất phía máy chủ, giúp các ứng dụng phức tạp chạy cực nhanh.

Khả năng sử dụng

Việc triển khai React khá dễ thực hiện nếu bạn có một số kiến ​​thức cơ bản về JavaScript. Trên thực tế, một nhà phát triển JavaScript chuyên nghiệp có thể dễ dàng tìm hiểu tất cả các thông tin chi tiết của React framework chỉ trong một hoặc hai ngày.

Phát triển ứng dụng di động

Nếu bạn nghĩ React chỉ dành cho phát triển web, chắc chắn bạn đã nhầm! Facebook đã nâng cấp khuôn khổ phát triển các ứng dụng gốc di động cho cả hai nền tảng Android và iOS. Vì vậy, bây giờ bạn đã biết những ưu điểm chính của React framework, hãy tiếp tục và cũng kiểm tra các lý do hàng đầu để chọn Reactjs cho dự án tiếp theo của bạn.

>>> Đọc thêm: JSX trong ReactJs là gì? Chỉ 5 phút hiểu nhanh về JSX

7 lý do tại sao Reactjs là lựa chọn tốt nhất cho dự án của bạn

Nếu bạn đã nghe nói về React nhưng bạn vẫn không chắc liệu có nên sử dụng nó trong dự án của mình hay không, bài viết này sẽ vô cùng hữu ích. Dưới đây, chúng tôi đề cập đến 7 lý do vì sao Reactjs có thể trở thành framework tốt nhất cho dự án của bạn.

Rất dễ học

So với các frontend framework phổ biến khác như Angular & Vue, React dễ học hơn nhiều.Trên thực tế, đây là một trong những lý do chính khiến React đạt được nhiều sức hút trong thời gian ngắn. Thư viện này giúp doanh nghiệp nhanh chóng xây dựng dự án của mình.

Nếu bạn càng tốn thời gian để  học một công nghệ hoặc một framework cụ thể nào đó. Thì bạn sẽ càng mất nhiều thời gian để bắt đầu quá trình phát triển. Và chúng ta, thường có xu hướng tránh những điều khó học.

Tuy nhiên, vì React là một framework đơn giản, dễ học và dễ bắt đầu nên các doanh nghiệp và thương hiệu lớn đang có xu hướng sử dụng nó nhiều hơn.

React giúp xây dựng giao diện người dùng phong phú

Ngày nay, chất lượng của giao diện người dùng trong một ứng dụng đóng một vai trò quan trọng. Nếu giao diện người dùng được thiết kế kém, thì cơ hội thành công của ứng dụng sẽ thấp hơn.Tuy nhiên, nếu một ứng dụng có giao diện người dùng chất lượng cao, thì có nhiều khả năng người dùng của bạn sẽ thích sử dụng ứng dụng đó hơn. Do đó, việc xây dựng các giao diện người dùng phong phú là điều cần thiết để một ứng dụng tồn tại và phát triển.

Tin tốt là ReactJs cho phép xây dựng các giao diện người dùng phong phú, chất lượng cao như vậy thông qua các thành phần khai báo của nó, điều này sẽ đưa chúng ta đến điểm tiếp theo.

ReactJS cho phép viết các thành phần tùy chỉnh

React đi kèm với JSX, một phần mở rộng cú pháp tùy chọn, giúp bạn có thể viết các thành phần của riêng mình. Các thành phần này về cơ bản chấp nhận trích dẫn HTML và cũng làm cho tất cả các thành phần con hiển thị trải nghiệm  thú vị hơn cho các nhà phát triển.

Mặc dù đã có nhiều cuộc tranh luận về vấn đề JSX, nhưng nó đã được sử dụng để viết các thành phần tùy chỉnh, xây dựng các ứng dụng khối lượng lớn và chuyển đổi các mô hình HTML thành cây ReactElement.

ReactJs giúp nâng cao năng suất của các nhà phát triển

Cập nhật thường xuyên thường trở thành vấn đề đau đầu khi ứng dụng có logic phức tạp và khi một sửa đổi duy nhất trong một thành phần có thể ảnh hưởng đáng kể đến các thành phần khác. Tuy nhiên, để chống lại vấn đề này, Facebook đã khuếch đại React với tính năng tái sử dụng thành phần.Khả năng tái sử dụng thành phần trong React về cơ bản cho phép các nhà phát triển triển khai lại các đối tượng kỹ thuật số giống nhau. Đây là một trong những ưu điểm chính của ReactJs khiến framework này trở nên phổ biến với các lập trình viên.

Quá trình này cũng rất đơn giản - các nhà phát triển, ví dụ, có thể bắt đầu thêm các thành phần đơn giản như nút, trường văn bản và hộp kiểm, sau đó di chuyển chúng đến các thành phần trình bao bọc, cuối cùng được chuyển tới thành phần gốc.

Cách tiếp cận này về cơ bản cung cấp khả năng bảo trì và tăng trưởng mã tốt hơn vì mỗi thành phần trong React có logic nội bộ của riêng chúng, dễ thao tác và do đó, tăng năng suất phát triển ứng dụng.

>>> Đọc thêm: Framework ReactJS- Top 10 framework ReactJS tốt nhất cho LTV

Cung cấp kết xuất nhanh chóng

Khi bạn đang xây dựng một ứng dụng phức tạp, tải cao, bạn bắt buộc phải xác định cấu trúc của ứng dụng ngay từ đầu vì nó có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của ứng dụng của bạn.

Nói một cách dễ hiểu, mô hình DOM có cấu trúc dạng cây. Vì vậy, một sửa đổi nhỏ ở lớp cấp cao hơn có thể ảnh hưởng đáng kể đến giao diện người dùng của ứng dụng. Để giải quyết vấn đề này, Facebook đã giới thiệu tính năng DOM ảo.

Virtual DOM, như cái tên đã cho thấy đây là đại diện ảo của DOM cho phép thử nghiệm tất cả các thay đổi đối với DOM ảo trước tiên để tính toán rủi ro với mỗi sửa đổi. Do đó, cách tiếp cận này giúp duy trì hiệu suất ứng dụng cao và đảm bảo trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Kết luận: ReactJS là gì? Giống như Angular, ReactJs cũng là một framework xứng đáng nhận được sự chú ý của bạn. Với những lợi ích và các lý do đã được trình bày ở phía trên, đừng ngại ngần sử dụng ReactJs cho các dự án tiếp theo của mình bạn nhé!

>>> Đọc thêm thông tin về ReactJS tại  Viện công nghệ thông tin T3H