× Giới thiệu Lịch khai giảng Tin tức Sản phẩm học viên

6 cách để tăng hiệu suất trang web bằng PHP

03/12/2022 01:37

Cải thiện hiệu suất mã có lợi ích tổng thể cho các ứng dụng PHP của bạn . Nó làm tăng trải nghiệm người dùng, chuyển đổi và khả năng mở rộng . Tối ưu hóa mã PHP cho phép bạn cung cấp thời gian tải trang nhanh hơn cho người dùng và đồng thời giảm tải cho máy chủ. Ứng dụng PHP có thể xử lý nhiều yêu cầu HTTP hơn mỗi giây .

Cải thiện hiệu suất mã có lợi ích tổng thể cho các ứng dụng PHP của bạn . Nó làm tăng trải nghiệm người dùng, chuyển đổi và khả năng mở rộng .

Tối ưu hóa mã PHP cho phép bạn cung cấp thời gian tải trang nhanh hơn cho người dùng và đồng thời giảm tải cho máy chủ. Ứng dụng PHP có thể xử lý nhiều yêu cầu HTTP hơn mỗi giây .

Có nhiều cách để nâng cao hiệu suất PHP trên máy chủ của bạn.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách tăng hiệu suất trang web bằng PHP .

Tổng quan về PHP

PHP là ngôn ngữ kịch bản phía máy chủ được sử dụng để phát triển web. Rasmus Lerdorf đã phát triển phiên bản đầu tiên vào năm 1995.

Ban đầu, từ viết tắt PHP là viết tắt của Trang chủ cá nhân. Sau khi phát hành phiên bản 3, PHP có từ viết tắt đệ quy “ PHP: Hypertext Preprocessor ”.

PHP 4 được gọi là công cụ Zend khi công cụ Zend được giới thiệu. Nó được đặt theo tên của những người tạo ra nó là Andi Gutmans và Zeev Suraski .

Mô hình trình biên dịch & trình thực thi trong bộ nhớ đã cải thiện đáng kể hiệu suất của nó. Nó cũng cho phép người dùng xây dựng các ứng dụng web động.

Phiên bản PHP 5 đi kèm với lập trình hướng đối tượng. Các phiên bản PHP 7.0 cung cấp các cải tiến hơn nữa cho công cụ Zend.

Phiên bản PHP 8 mới nhất cung cấp một số tính năng đáng chú ý. Nó đi kèm với một trình biên dịch JIT để cải thiện hiệu suất.

Một số sự thật thú vị về PHP

 • Nó là một ngôn ngữ được giải thích và nó không yêu cầu trình biên dịch.
 • Nó hỗ trợ các cơ sở dữ liệu như MySQL, PostgreSQL, & Oracle .
 • Mã PHP được thực thi trực tiếp trên máy chủ .
 • Nó là một ngôn ngữ nguồn mở và mọi người đều có thể truy cập được.
 • Nó phổ biến vì khoảng 79% máy chủ trang web được viết bằng PHP.
 • Một số ứng dụng web phổ biến sử dụng PHP là WordPress, Wikipedia & Yahoo .

1. Sử dụng các hàm PHP gốc

Thay vì viết các hàm theo cách thủ công, hãy sử dụng các hàm PHP tích hợp sẵn . Nó giúp viết mã nhanh hơn và tránh các vấn đề về hiệu suất.

PHP có một thư viện hơn 1000 hàm dựng sẵn. Chúng được xác định trước và được gọi trực tiếp để thực hiện một tác vụ cụ thể .

Bạn có thể sử dụng các hàm & cú pháp PHP chuyên dụng thay vì các hàm chung chung để xử lý hiệu quả.

Bạn nhận được một loạt các chức năng và phương thức PHP liệt kê . Bạn có thể sử dụng chúng để hoàn thành bất kỳ mục tiêu nào.

2. Kích hoạt OPCache trên PHP Server

Biên dịch chuyển đổi mã nguồn mà con người có thể đọc được thành ngôn ngữ máy (opcode).

Máy chủ có thể đọc được opcode để nó có thể xử lý các yêu cầu. Không có opcode, mọi yêu cầu phải được biên dịch, điều này không nhanh.

Quá trình xử lý tập lệnh PHP bao gồm bốn giai đoạn:

 • Phân tích từ vựng (lexing)
 • Phân tích cú pháp (phân tích cú pháp)
 • biên soạn
 • Chấp hành

OPcache cải thiện hiệu suất PHP bằng cách lưu trữ các tập lệnh được biên dịch sẵn trong bộ nhớ dùng chung . Bằng cách đó, PHP không phải tải và phân tích các tập lệnh theo từng yêu cầu.

Với OPcache , các bước được loại bỏ để bạn có thể trực tiếp khởi chạy hoặc thực thi ứng dụng .

Tất cả các yêu cầu tiếp theo đều bỏ qua giai đoạn biên dịch . Chỉ các bản cập nhật mã mới được biên dịch và lưu trữ .

Vì không có bước biên dịch, bạn có thể thấy những thay đổi trong mã PHP của mình ngay lập tức .

Bộ nhớ đệm opcode thông qua OPcache được tích hợp vào PHP 5.5+ theo mặc định . Tích hợp OPcache và tiến hành kiểm tra hiệu suất để tăng tốc trang web của bạn.

3. Giảm thiểu nội dung tĩnh & bộ nhớ đệm

Giảm thiểu là quá trình loại bỏ các ký tự không cần thiết khỏi mã nguồn. Nó được thực hiện mà không thay đổi chức năng của mã.

Các ký tự có thể là khoảng trắng, ngắt dòng và nhận xét . Nó có thể đọc được cho con người nhưng không cần thiết cho máy móc.

Thu nhỏ làm giảm kích thước mã nguồn của bạn và làm cho nó hiệu quả hơn. Nó giảm thời gian tải và sử dụng băng thông.

Các nhà phát triển cũng đang làm việc với mã HTML, CSS hoặc JavaScript . Giảm thiểu các tập lệnh tĩnh và kích thước tệp giúp giảm thời gian xử lý.

Cùng với điều này, bạn có thể áp dụng các hệ thống lưu trữ như Varnish & Redis . Bộ nhớ cache cho phép bạn lưu trữ nội dung cụ thể cho các yêu cầu trong tương lai.

Bạn có thể giảm tải cho máy chủ bằng bộ nhớ đệm của trình duyệt. Máy chủ không phải trả lời hàng nghìn yêu cầu. Tất cả các yêu cầu tiếp theo đều đi qua hệ thống bộ nhớ đệm thay vì máy chủ.

Nó cho phép bạn quản lý một số lượng lớn các yêu cầu đồng thời. Bộ nhớ cache cũng giữ cho hiệu suất của ứng dụng PHP ổn định trong thời gian lưu lượng truy cập tăng đột biến.

4. Nâng cấp lên phiên bản PHP mới nhất

Với mỗi bản phát hành PHP quan trọng, bạn sẽ nhận được những cải tiến về tốc độ. Sự ra mắt của PHP 8 là vào tháng 11 năm 2020 . Nó đi kèm với một bộ tính năng mới để tối ưu hóa hiệu suất.

Một số tính năng của PHP v8 bao gồm:

 • Các loại liên minh 2.0
 • biểu thức khớp
 • Toán tử an toàn Null
 • Thuộc tính v2
 • đối số được đặt tên
 • Lỗi loại nhất quán cho các chức năng nội bộ
 • Các lớp, giao diện và chức năng mới
 • Biên dịch đúng lúc (JIT)

Biên dịch đúng lúc hay JIT là tính năng mới dựa trên hiệu năng của PHP v8. JIT liên quan đến việc biên dịch trong quá trình thực thi chương trình thay vì trước khi thực hiện.

Trong PHP v7, OPcache đã bỏ qua các bước như lexing, phân tích cú pháp và biên dịch các tệp . Tuy nhiên, Zend VM vẫn phải biên dịch opcode thành mã máy gốc .

Công cụ JIT dịch PHP sang mã máy được thực thi trên CPU . Điều đó có nghĩa là nó không chạy mã bằng Zend VM, do đó loại bỏ bước này.

Quá trình này cải thiện hiệu suất PHP và sử dụng bộ nhớ . Bạn có thể bật và tắt JIT dễ dàng, giống như OPcache.

Theo nhà phát triển PHP Nikita Popov, các lợi ích của trình biên dịch JIT bao gồm:

 • Hiệu suất tốt hơn cho mã số.
 • Hiệu suất tốt hơn một chút cho mã ứng dụng web PHP.
 • Khả năng chuyển nhiều mã hơn từ C sang PHP, vì PHP sẽ nhanh hơn.

Bạn có thể thấy lợi ích về hiệu suất ít đáng kể hơn trong PHP 8 so với việc nâng cấp từ PHP 5 lên PHP 7 .

Hiểu tắc nghẽn hiệu suất

Hiện tượng thắt cổ chai xảy ra khi các hạn chế của một thành phần làm chậm toàn bộ hệ thống. Điều cần thiết là xác định và giải quyết các tắc nghẽn hiệu suất trong PHP. Đây có thể là API của bên thứ ba, truy vấn cơ sở dữ liệu, bộ nhớ đệm , v.v.

Những tắc nghẽn này có thể xảy ra trong các giai đoạn phát triển khác nhau . Bạn có thể tinh chỉnh mã của mình ở các giai đoạn cụ thể.

Bạn nên thiết lập các tham số hiệu suất và tiến hành kiểm tra trong quá trình phát triển. Nó giúp xác định thời gian xử lý cho từng thành phần.

Ngay cả khi mã PHP của bạn được tối ưu hóa, vẫn có thể xảy ra tắc nghẽn trong các hệ thống con . Kiểm tra các khu vực sau của máy chủ web để biết các vấn đề về hiệu suất:

 • Dung lượng mạng
 • Sử dụng bộ nhớ
 • hiệu suất CPU
 • quá trình nền không mong muốn
 • Hệ thống tập tin bị phân mảnh

Để xác định tắc nghẽn, hãy theo dõi hiệu suất cho toàn bộ vòng đời của ứng dụng . Điểm chuẩn hiệu suất cho phép bạn đánh giá hiệu suất PHP bằng cách sử dụng các số liệu chính. Nó cung cấp cho bạn dữ liệu về thời gian phản hồi trung bình, thông lượng, bộ đệm và cơ sở dữ liệu .

Bạn có thể kiểm tra dữ liệu về các chu kỳ phát hành và so sánh dữ liệu đó với chỉ số hiệu suất cơ bản . Bạn cũng có thể giảm thiểu các cuộc gọi dư thừa và phân phối khối lượng công việc trên nhiều máy chủ.

Giám sát hiệu suất, ghi nhật ký & theo dõi lỗi sẽ giúp giảm số lượng tắc nghẽn một cách hiệu quả.

Tối ưu hóa mã

Một mã chất lượng sẽ tăng hiệu suất và dễ dàng tối ưu hóa. Có nhiều kỹ thuật tối ưu hóa mã PHP dành cho các nhà phát triển.

Trong PHP, bạn nên sử dụng dấu ngoặc đơn ( ' ' ) thay vì dấu ngoặc kép. Bạn có thể sử dụng JSON thay vì XML cho các dịch vụ web. Các hàm PHP gốc thích json_encode( )và json_decode( )hoạt động nhanh hơn.

Những thay đổi nhỏ này dẫn đến hiệu suất tổng thể tốt hơn.

Bạn có thể sử dụng lược tả để điều chỉnh hiệu suất PHP . Nó giúp xác định mã chậm và các tắc nghẽn hiệu suất khác.

Mã có thể trở nên phức tạp với nhiều lớp hơn và các chức năng mới. Hồ sơ phân tích các dòng mã riêng lẻ và nhanh chóng tìm ra mã lỗi.

Nếu không có trình lập hồ sơ, sẽ mất thời gian và phỏng đoán để chẩn đoán sự cố. Sử dụng các công cụ biên dịch PHP như Zend, Blackfire hoặc Tideways để phân tích mã.

Sự kết luận

PHP là một ngôn ngữ kịch bản linh hoạt để phát triển web. Nó cho phép bạn tạo các trang web và ứng dụng động . Tuy nhiên, bạn phải tối ưu hóa PHP để có tốc độ liên tục.

Trong bài viết này, chúng tôi đã đề cập đến những cách chính mà bạn có thể tăng hiệu suất PHP.

Đảm bảo rằng bạn sử dụng phiên bản PHP mới nhất và các phương pháp mã hóa tốt nhất. Điều cần thiết là loại bỏ các nút cổ chai và sử dụng các công cụ như OPcache.

Tối ưu hóa PHP trong chu kỳ phát triển & ứng dụng là rất hữu ích. Theo dõi các chỉ số hiệu suất và sử dụng các công cụ giám sát để giúp duy trì hiệu suất PHP. Ngoài ra, hãy chọn các máy chủ web phù hợp và thêm mạng phân phối nội dung (CDN).