× Giới thiệu Lịch khai giảng Tin tức Sản phẩm học viên

Kiểm thử hồi quy là gì - Bật mí cách sử dụng Regression Testing

22/04/2021 02:01

(Kiểm thử hồi quy là gì) Mục tiêu của kiểm thử phần mềm là tìm và sửa lỗi. Tuy nhiên, sau khi một lỗi được sửa, các lỗi khác thường xuất hiện. Đây là lúc Kiểm thử hồi quy bắt đầu hoạt động. Kiểm thử hồi quy đảm bảo rằng các vấn đề bổ sung không xuất hiện sau khi sửa lỗi hoặc thay đổi mã. Do đó, mọi công ty sản phẩm phần mềm đều thực hiện Kiểm thử hồi quy. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu khái niệm kiểm thử hồi quy là gì, một số ưu điểm cũng như mẹo để thực hiện kiểm thử hồi quy.

Kiểm thử hồi quy là gì mà Tester phải hiểu rõ

Kiểm thử hồi quy là gì? Kiểm thử hồi quy được thực hiện sau khi thực hiện các thay đổi đối với sản phẩm phần mềm và kiểm tra lại các phần của sản phẩm có thể đã bị ảnh hưởng bởi lỗi. 

Kiểm thử hồi quy có thể được tự động hóa hoặc thực hiện theo cách thủ công bằng cách thực hiện một tập hợp các trường hợp kiểm thử cụ thể (tập lệnh kiểm tra trong trường hợp sử dụng automation tets). Bất kể kiểm thử hồi quy được thực hiện như thế nào, loại kiểm thử này rất quan trọng để cung cấp một sản phẩm phần mềm chất lượng cao.

kiem thu hoi quy

Kiểm thử hồi quy là gì

Tại sao chúng ta cần sử dụng kiểm thử hồi quy?

Khi các nhà phát triển phần mềm sửa lỗi, thêm chức năng mới hoặc sửa đổi tính năng hoặc chức năng hiện có, họ phải thay đổi mã chương trình. Ngay cả một thay đổi nhỏ cũng có thể dẫn đến vô số lỗi mới. 

Trong trường hợp như vậy, Kỹ sư kiểm thử có thể tiết lộ và xác định các tác dụng phụ không mong muốn thông qua kiểm thử hồi quy. Quá trình kiểm thử hồi quy được thực thi đúng cách rất quan trọng. Để sau khi sửa lỗi, sản phẩm ban đầu vẫn sự hoạt động trơn tru.

Ưu điểm của kiểm thử hồi quy

Một số lợi thế  của kiểm thử hồi quy là:

 • Cải thiện đáng kể chất lượng sản phẩm.
 • Các trường hợp kiểm thử thủ công có thể được tự động hóa và nguyên tắc tự động hóa này có thể được áp dụng cho kiểm thử hồi quy.
 • Một bộ kiểm thử hồi quy được thực thi thành công đảm bảo rằng các lỗi được phát hiện sớm và được khắc phục sớm.
 • Nó xác thực kỹ lưỡng rằng các sửa đổi mã không ảnh hưởng đến chức năng chính xác của mã đã được kiểm tra - phát hiện mọi ảnh hướng khác của bất kỳ thay đổi mã nào.
 • Kiểm thử hồi quy cũng có thể được sử dụng trong giai đoạn kiểm tra tích hợp. Trong trường hợp này, chúng sẽ hữu ích trong việc phát hiện lỗi trên các hệ thống khác nhau khi đặt hai hệ thống lại với nhau.

kiem thu hoi quy la gi

Ưu điểm kiểm thử hồi quy

Làm thế nào để thực hiện kiểm thử hồi quy?

Kiểm thử hồi quy có thể được thực hiện theo cách thủ công và tự động. Kỹ sư kiểm thử chủ yếu sử dụng các kỹ thuật đặc biệt đã được phân loại thành bốn loại:

 • Kiểm thử hồi quy sửa chữa - Các kiểm thử này có thể được sử dụng lại, không có thay đổi nào trong đặc điểm kỹ thuật.
 • Kiểm thử hồi quy lũy tiến - Một số thử nghiệm mới được tạo khi đặc điểm kỹ thuật được thay đổi.
 • Chiến lược lặp lại quá trình - Đây là một quá trình tốn nhiều thời gian; tất cả các bài kiểm thử đều được sử dụng lại. Ở đây, chúng ta có thể đạt được tốc độ thực thi cao hơn nếu các bài kiểm thử được tự động hóa một cách chính xác.
 • Chiến lược kiểm thử chọn lọc - Chỉ các bài kiểm thử được kết nối với phần mã đã sửa đổi mới được chạy lại.

>>> Đọc thêm: Xu hướng kiểm thử phần mềm 2021

Mẹo cho chiến lược kiểm thử hồi quy hiệu quả

Nếu bạn muốn tận dụng tối đa các bộ kiểm thử hồi quy của mình, điều cần thiết là phải lập kế hoạch chiến lược phù hợp bằng cách lưu ý các yếu tố nhất định. Dưới đây là một số cách giúp bạn tạo chiến lược kiểm thử hồi quy thành công:

 • Thực hiện tất cả các thử nghiệm hiện có một lần nữa. Sau khi phát hành sản phẩm, Kỹ sư kiểm thử phải kiểm tra các khu vực có vấn đề một lần nữa. Nhiều khi điều này có thể là một thách thức, đặc biệt là khi thực hiện kiểm thử thủ công. Thử nghiệm tự động được khuyến khích ở đây.
 • Chạy các thử nghiệm có mức độ ưu tiên cao trước. Khoảng 50% thời gian dành cho kiểm thử hồi quy nên được dành cho việc lặp lại các kiểm thử liên quan đến chức năng thiết yếu của ứng dụng.
 • Kiểm thử Các tính năng phức tạp Tiếp theo. Nhiều ứng dụng có các bộ phận phức tạp và phức tạp, có thể gây ra sự cố. Mặc dù chức năng khó hiểu / dễ hiểu, nhưng chất lượng chức năng của chúng phải tuyệt vời.
 • Thực hiện kiểm thử khám phá. Trong khi tìm hiểu các tính năng mới của phiên bản phần mềm, hãy thiết kế các bài kiểm tra mới cho chúng và thực thi chúng. Trong quá trình thử nghiệm này, nhiều lỗi mới sẽ được tìm thấy.
 • Tăng năng suất và giảm thời gian / nỗ lực dành cho việc chạy thử nghiệm với sự trợ giúp của thử nghiệm tự động . Sử dụng các tập lệnh tự động hóa, có thể thực hiện các thử nghiệm nhanh hơn và theo cách hiệu quả hơn nhiều.
 • Cuối cùng, bắt buộc phải thực hiện thử nghiệm ngẫu nhiên. Người kiểm thử phần mềm đảm nhận vai trò của một người dùng và kiểm tra một cách ngẫu nhiên. Bởi vì luôn luôn có một số vấn đề này hoặc vấn đề khác, điều quan trọng là phải thực hiện kiểm thử ngẫu nhiên.

>>> Tham khảo: Khóa học kiểm thử phần mềm

Ví dụ về kiểm thử hồi quy

Đây là một ví dụ về Kiểm thử hồi quy cần thiết cho trang web của Tesla. Công ty này tạo ra hàng tỷ đô la doanh thu hàng năm từ Trang web của mình. Do đó, các trang web của họ phải luôn hoạt động - đúng chức năng, đáng tin cậy và có hiệu suất tốt.

Vi du kiem thu hoi quy

Ví dụ - Tesla

Trên trang nhất của Tesla.com, bạn có thể thấy tất cả các sản phẩm mà Tesla bán.

Khi Tesla phát hành sản phẩm tiếp theo của họ, tức là Cyber ​​Truck, các nhà phát triển tại Tesla sẽ thêm một mục mới vào Trang web, có thể là bên cạnh Model Y. Kiểm thử hồi quy sẽ đảm bảo giao diện phần mềm ổn định khi thực hiện quá trình thay đổi giao diện này.

 Một bộ kiểm thử hồi quy được thực thi cho mục đích này. Các trường hợp kiểm thử hồi quy này có thể được thực thi theo cách thủ công hoặc chúng có thể được tự động hóa bằng cách sử dụng framework kiểm thử Tự động hóa phổ biến được gọi là Selenium.

>>> Đọc thêm: Unit Test là gì? bạn biết gì về thuật ngữ Unit Test trong IT

Các công cụ để thực hiện kiểm thử hồi quy thành công

Dưới đây là một số công cụ có thể hữu ích để tạo và thực hiện kiểm thử hồi quy. Còn rất nhiều thứ nữa, nhưng đây là một số công cụ tốt nhất. Tuy nhiên, cần tìm hiểu kỹ yêu cầu của từng sản phẩm trước khi quyết định sử dụng loại nào. Đây là danh sách đầy đủ:

 • Các công cụ kiểm thử tự động
  • Selenium : Khung kiểm thử các ứng dụng web.
  • Appium : Công cụ tự động hóa để chạy các tập lệnh thử nghiệm và thử nghiệm các ứng dụng thông qua trình duyệt web.
 • Công cụ quản lý trường hợp thử nghiệm
  • Tricentis : Giúp tự động hóa các bài kiểm tra phần mềm.
 • Cơ sở hạ tầng kiểm thử tổng thể, môi trường quản lý và thực thi
  • LambdaTest : Tại đây bạn có thể thực hiện kiểm thử thủ công hoặc tự động trên các trình duyệt khác nhau.
 • Báo cáo lỗi và Quản lý tác vụ
  • Atlassian JIRA cho dữ liệu ghi nhật ký và báo cáo lỗi
  • Asana để quản lý Tác vụ và Dự án

Mặc dù Kiểm thử hồi quy có thể tốn thời gian và khó khăn nhưng đây là quá trình quan trọng và cần được thực hiện. Sử dụng kiểm thử hồi quy sẽ đảm bảo sản phẩm của bạn hoạt động trơn tru khi thêm hoặc sửa sản phẩm.

Kết luận: Bài viết trên đã giới thiệu tới bạn khái niệm kiểm thử hồi quy là gì và lý do bạn cần phải sử dụng kiểm thử hồi quy. Đọc thêm về kiểm thử và tìm hiểu về các khóa học kiểm thử cũng như các khóa học lập trình tại Viện công nghệ thông tin T3H bạn nhé!