× Giới thiệu Lịch khai giảng Tin tức Sản phẩm học viên

Xu hướng kiểm thử phần mềm mà mọi Tester nên biết trong năm 2021

17/04/2021 06:50

Cũng như các lĩnh vực khác trong cuộc sống, các công nghệ kiểm thử phần mềm cũng thay đổi từng ngày. Là một kiểm thử viên chuyên nghiệp, bạn cần nắm rõ các xu hướng kiểm thử phần mềm đang được ưa chuộng hiện nay. “Làm chủ cuộc chơi” với các xu hướng kiểm thử được dự đoán là đứng top trong năm 2021 ngay trong bài viết dưới đây.

 

Xu hướng kiểm thử phần mềm

Xu hướng kiểm thử phần mềm

Xu hướng kiểm thử phần mềm - Tự động hóa kiểm tra IoT

Internet of Things thường được gọi là IoT bao gồm máy tính, ô tô, nhà ở hoặc một số hệ thống công nghệ khác có liên quan. Số lượng thiết bị được kết nối IoT dự kiến ​​sẽ đạt 20 tỷ vào năm 2020, so với chỉ 6,4 tỷ vào năm 2016. Có một sự mở rộng rất lớn và cần có một kế hoạch nghiên cứu IoT tốt. 

 Theo Gartner, số lượng thiết bị IoT trên toàn thế giới sẽ đạt 20,5 tỷ vào cuối năm 2020. Nhu cầu ngày càng tăng về thử nghiệm IoT đòi hỏi các công ty phải đảm bảo họ có các chuyên gia với các kỹ năng kỹ thuật và công cụ phù hợp để thực hiện 

Với sự lan rộng của đại dịch covid, việc tăng cường sử dụng IoT được dự đoán sẽ phát triển trong lĩnh vực y tế để xét nghiệm và tiêm chủng.

>>> Đọc thêm: Mô hình kiểm thử phần mềm mà Tester nào cũng cần nắm rõ

Xu hướng kiểm thử phần mềm - Automation test

Các nhóm kiểm tra chương trình Machine Learning (ML) và Trí tuệ nhân tạo (AI) và các nhóm QA sẽ phát triển các kỹ thuật nghiên cứu tự động của họ, theo dõi các bản cập nhật định kỳ - với sự hỗ trợ của phân tích và giám sát. 38% tổ chức dự kiến ​​sẽ giới thiệu các sáng kiến ​​về Machine Learning vào năm 2019.

Theo khảo sát của Capgemini World Efficiency. Theo các nhà phân tích trong ngành, con số này sẽ tăng trong năm nay. Thị trường Trí tuệ nhân tạo trên thế giới được dự đoán sẽ tăng từ 28,42 tỷ đô la vào năm 2019 lên 40,74 tỷ đô la vào năm 2020, tương đương với 43,39% CAGR. Và được dự đoán sẽ tiếp tục tăng mạnh trong năm 2021.

Công việc dành cho Manual testers ngày càng ít đi. Lĩnh vực kiểm thử phần mềm đòi hỏi testers phải có nhiều kỹ năng technical hơn như khả năng tạo ra các framework kiểm thử tự động.

Tìm hiểu các xu hướng kiểm thử phần mềm trong năm 2021

Tìm hiểu các xu hướng kiểm thử phần mềm trong năm 2021

Xu hướng kiểm thử phần mềm - Agile và DevOps

Các tổ chức đã chấp nhận Agile như một phản ứng với các yêu cầu thay đổi nhanh chóng và DevOps như một phản ứng cho nhu cầu về tốc độ.

DevOps liên quan đến các thực hành, quy tắc, quy trình và công cụ giúp tích hợp các hoạt động phát triển và vận hành để giảm thời gian từ phát triển đến vận hành. DevOps đã trở thành một giải pháp được chấp nhận rộng rãi cho các tổ chức đang tìm cách rút ngắn vòng đời phần mềm từ phát triển đến phân phối và vận hành.

Việc áp dụng cả Agile và DevOps giúp các nhóm phát triển và cung cấp phần mềm chất lượng nhanh hơn, phần mềm này còn được gọi là “Chất lượng của tốc độ”. Việc áp dụng này đã thu hút được nhiều sự quan tâm trong năm năm qua và tiếp tục tăng cường trong những năm tới.

>>> Đọc thêm: Công cụ kiểm thử phần mềm được Tester yêu thích nhất năm 2021

Xu hướng kiểm thử phần mềm -  Tự động hóa Kiểm tra API và Dịch vụ

Tách máy khách và máy chủ là xu hướng hiện nay trong việc thiết kế cả ứng dụng Web và ứng dụng di động.

API và các dịch vụ được sử dụng lại trong nhiều ứng dụng hoặc thành phần. Đến lượt mình, những thay đổi này yêu cầu các nhóm kiểm tra API và các dịch vụ độc lập với ứng dụng sử dụng chúng.

Khi API và dịch vụ được sử dụng trên các ứng dụng và thành phần của máy khách, việc kiểm tra chúng hiệu quả hơn và hiệu quả hơn kiểm tra máy khách. Xu hướng là nhu cầu tự động hóa kiểm tra API và dịch vụ tiếp tục tăng, có thể vượt xa nhu cầu của chức năng được người dùng cuối sử dụng trên giao diện người dùng.

Có quy trình, công cụ và giải pháp phù hợp để kiểm tra tự động hóa API là điều quan trọng hơn bao giờ hết. Do đó, bạn nên nỗ lực tìm hiểu các công cụ kiểm tra API tốt nhất  cho các dự án thử nghiệm của mình.

>>> Tham khảo: Khóa học kiểm thử phần mềm

Xu hướng kiểm thử phần mềm - Tích hợp các nhóm

Với việc phát triển DevOps và các công cụ tương tự, tất cả các nhóm phát triển phần mềm bao gồm nhà phát triển, nhóm vận hành và nhóm kiểm tra có thể kết hợp với nhau nhằm mục đích tăng cường cộng tác và hiệu quả . 

Thông qua việc tự động hóa quy trình làm việc của hệ thống và cơ sở hạ tầng với việc giám sát liên tục hiệu suất của sản phẩm. Tích hợp cũng có thể cho phép các nhóm tự động hóa hầu hết mọi thứ, từ cung cấp cơ sở hạ tầng đến thử nghiệm mã mới.

Một số xu hướng kiểm thử nổi bật năm 2021

Một số xu hướng kiểm thử nổi bật năm 2021

Xu hướng kiểm thử phần mềm - Tự động hóa thông qua đám mây phân tán 

Trong năm 2021, mô hình điện toán đám mây được dự đoán sẽ ngày càng phát triển và vươn lên thành 1 trong những xu hướng kiểm thử hot nhất.

Theo Gartner, những phát triển công nghệ lớn nhất vào năm 2021 sẽ ảnh hưởng đến tương lai, từ công nghệ ảnh hưởng đến cách con người vận hành, đến kỹ thuật AI và cường điệu hóa. Đến năm 2021, Distributed Cloud sẽ giúp các công ty đặt tất cả các dịch vụ gần nhau về mặt vật lý. Do đó giải quyết các thách thức về độ trễ thấp, giảm thiểu chi phí lưu trữ và đảm bảo rằng các tiêu chuẩn dữ liệu phù hợp với luật pháp trong một khu vực địa lý nhất định.

Kết luận: Trên đây là một số xu hướng kiểm thử phần mềm được dự đoán là trọng tâm của lĩnh vực kiểm thử phần mềm trong năm 2021. Để nhanh chóng bắt kịp tốc độ phát triển của ngành Testing, bạn nên nắm rõ các xu hướng kiểm thử này. Tham khảo khóa học lập trình và kiểm thử tại T3H để trau dồi thêm kiến thức về lập trình.

Nguồn tham khảo: deviqa/testsigma