× Giới thiệu Lịch khai giảng Tin tức Sản phẩm học viên

Unit Test là gì? bạn biết gì về thuật ngữ Unit Test trong IT

19/04/2021 02:33

Unit Test là gì? Unit Test là một trong những thuật ngữ quan trọng trong ngành IT mà hầu như ai cũng từng nghe đến. Tuy vậy, với những người mới bước vào lĩnh vực lập trình, thuật ngữ này có thể khá lạ lẫm với họ.  Hiểu được tầm quan trọng của thuật ngữ Unit Test trong việc phát triển phần mềm. Trong bài viết dưới đây, T3H sẽ giới thiệu tới bạn các thông tin tổng quan về kiểm thử đơn vị.

Unit Test là gì?

Trong kiểm thử phần mềm có 4 mức độ kiểm thử khác nhau, Unit Test nằm trong 4 mức độ này và nằm ở mức độ thấp nhất. Theo thứ tự SDLC, STLC, V Model, Unit Test là cấp độ kiểm thử đầu tiên được thực hiện trước khi kiểm tra tích hợp.

Unit Test là kiểu kiểm thừ đầu tiên trong quá trình kiểm thử

Unit Test còn được gọi là kiểm thử đơn vị, đây là kiểu kiểm thử phần kiềm trong đó các các đơn vị hoặc thành phần riêng lẻ của một phần mềm được kiểm tra. Mục đích là để xác nhận rằng mỗi đơn vị của mã phần mềm hoạt động như mong đợi. 

Unit Testing được thực hiện trong quá trình phát triển (giai đoạn lập trình) của một ứng dụng bởi các nhà phát triển. Unit Test tách một phần mã và xác minh tính đúng đắn của nó. Một đơn vị có thể là một chức năng, phương pháp, thủ tục, mô-đun hoặc đối tượng riêng lẻ.

Mục đích chính của Unit Test là cô lập từng đơn vị của hệ thống để xác định, phân tích và sửa chữa các lỗi có trong đơn vị nữa.

Một Unit được Test trong kiểm thử đơn vị là gì

Unit Test là gì

Unit là đơn vị thành phần nhỏ nhất mà ta có thể kiểm tra trong kiểm thử đơn vị. Bó có thể là một function, procedure, class hoặc các phương thức.

Vì các đơn vị này thường có kích thước khá nhỏ và có chức năng đơn giản. Việc kiểm tra, tổ chức và phân tích kết quả và lỗi sẽ dễ dàng hơn cho kiểm thử viên. 

Mỗi đơn vị sau khi test sẽ nhận được kết quả ứng với hai trường hợp:

 • Các chức năng và hiệu quả như dự tính
 • Các lỗi ngoại lệ

Kiểm thử đơn vị là quá trình kiểm thử tự động vì các đoạn mã được kiểm tra liên tục để tìm ra lỗi trong quá trình phát triển. Unit testing có các đặc điểm sau:

 • Được coi là người đầu tiên sử dụng hệ thống
 • Có giá trị khi phát hiện được lỗi và vấn đề

>>> Đọc thêm: Xu hướng kiểm thử phần mềm mà mọi Tester nên biết trong năm 2021

Các lý do bạn nên sử dụng Unit Test

 1. Kiểm thử đơn vị giúp sửa lỗi sớm trong chu kỳ phát triển và tiết kiệm chi phí.
 2. Nó giúp các nhà phát triển hiểu cơ sở mã thử nghiệm và cho phép họ thực hiện các thay đổi nhanh chóng
 3. Các bài kiểm tra đơn vị tốt đóng vai trò là tài liệu dự án
 4. Kiểm tra đơn vị giúp tái sử dụng lại mã nguồn. Điều này sẽ rất có ích cho các dự án sau vì bạn không cần phải viết lại mà mà chỉ cần di chuyển mã sang các dự án tiếp theo

Các kỹ thuật kiểm thử Unit Test

Các kỹ thuật kiêm thử Unit Testing

Các kỹ thuật kiêm thử Unit Testing

Các kỹ thuật kiểm thử Unit Test chủ yếu được phân loại thành ba phần là Kiểm thử hộp đen bao gồm việc kiểm tra giao diện người dùng cùng đầu vào, đầu ra. Kiểm thử hộp trắng liên quan đến việc triểm tra hành vi chức năng của phần mềm ứng dụng. Kiểm thử hộp xám để kiểm tra phương pháp thử nghiệm, phân tích rủi ro,..

Các kỹ thuật phủ mã được sử dụng trong Kiểm thử đơn vị là

 • Báo cáo phạm vi
 • Phạm vi quyết định
 • Bảo hiểm chi nhánh
 • Điều kiện bảo hiểm
 • Bảo hiểm máy trạng thái hữu hạn

>>> Tham khảo: Khóa học kiểm thử phần mềm 

Vòng đời của Unit Test

Unit Test có 3 trạng thái cơ bản như sau:

 • Fail (trạng thái lỗi)
 • Ignore (tạm ngừng thực hiện)
 • Pass (trạng thái làm việc)

Toàn bộ Unit Test được vận hành trong một hệ thống tách biệt. Có rất nhiều PM hỗ trợ thực thi Unit Test  với giao diện trực quan. Thông thường, trạng thái của UT được biểu hiện bằng các màu khác nhau: màu xanh (pass), màu vàng (ignore) và màu đỏ (fail).

Unit Test chỉ thực sự đem lại hiệu quả khi:

 • Được vận hành lặp lại nhiều lần
 • Tự động hoàn toàn
 • Độc lập với các Unit Test khác.

Các công cụ hỗ trợ Unit Test

Có một số phần mềm kiểm thử đơn vị tự động có sẵn để hỗ trợ kiểm thử đơn vị. Một vài công cụ hỗ trợ có thể kể đến dưới đây như sau:

 1. Junit : Junit là một công cụ kiểm tra sử dụng miễn phí được sử dụng cho ngôn ngữ lập trình Java. Nó cung cấp các khẳng định để xác định phương pháp kiểm tra. Công cụ này kiểm tra dữ liệu đầu tiên và sau đó chèn vào đoạn mã.
 2. NUnit : NUnit được sử dụng rộng rãi trong việc sử dụng khung kiểm thử đơn vị cho tất cả các ngôn ngữ .net. Nó là một công cụ mã nguồn mở cho phép viết script theo cách thủ công. Nó hỗ trợ các bài kiểm tra theo hướng dữ liệu có thể chạy song song.
 3. JMockit : JMockit là công cụ kiểm tra đơn vị mã nguồn mở. Nó là một công cụ bao phủ mã với các số liệu đường và đường dẫn. Nó cho phép bắt chước API với cú pháp chính xác. 
 4. EMMA : EMMA là một bộ công cụ mã nguồn mở để phân tích và báo cáo mã được viết bằng ngôn ngữ Java. Emma hỗ trợ các kiểu kiểm tra như method, line, basic block. Nó dựa trên Java nên không có các phụ thuộc thư viện bên ngoài và có thể truy cập mã nguồn.
 5. PHPUnit : PHPUnit là một công cụ kiểm tra đơn vị dành cho lập trình viên PHP. Nó sử dụng các phần nhỏ của mã được gọi là các unit và kiểm tra từng phần trong số chúng một cách riêng biệt. Công cụ này cũng cho phép các nhà phát triển sử dụng các phương pháp xác nhận trước để khẳng định rằng một hệ thống hoạt động theo một cách nhất định. 

Ứng dụng Unit test

 • Kiểm tra mọi đơn vị nhỏ nhất là các thuộc tính, sự kiện, thủ tục và hàm.
 • Kiểm tra các trạng thái và ràng buộc của đối tượng ở các mức sâu hơn mà thông thường chúng ta không thể truy cập được.
 • Kiểm tra các quy trình (process) và mở rộng hơn là các khung làm việc(workflow – tập hợp của nhiều quy trình)

Kết luận: Trong bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu về khái niệm Unit Test là gì. Đây là một trong những khái niệm mà bất kỳ ai trong lĩnh vực IT cũng phải hiểu rõ. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin là Testing và lập trình qua các khóa học lập trình tại T3H.