× Giới thiệu Lịch khai giảng Tin tức Sản phẩm học viên

Lộ trình trở thành lập trình ứng dụng di động trong năm 2021

02/08/2021 02:30

Với số thiết bị di động trên toàn thế giới vượt ngưỡng 14 tỷ với nhu cầu sử dụng ngày càng tăng lên của người dùng. Lập trình ứng dụng di động giờ đây đã có bàn đạp để vươn lên dẫn đầu trong top ngành nghề hot nhất hiện nay. Nhưng làm thế nào để bắt đầu trên con đường trở thành các nhà phát triển ứng dụng di động hàng đầu trong 2020. Cùng khám phá ngay trong bài viết dưới đây bạn nhé. 

Trước khi bắt đầu, bạn cần phải biết rằng phát triển ứng dụng di động đã kinh qua một chặng đường dài và có một số loại ứng dụng dành riêng cho các thiết bị di động. Tùy thuộc vào kỹ năng và trường hợp cụ thể, bạn cần phải chọn loại ứng dụng dành cho thiết bị di động mà bạn đang xây dựng.

lap trinh ung dung di dong

Lập trình ứng dụng di động - Native Apps - Ứng dụng gốc (Nền tảng đơn)

Đây là cách đầu tiên cũng như cách truyền thống nhất để xây dựng một ứng dụng di động. Native apps là những ứng dụng được xây dựng để dành riêng cho một nền tảng cụ thể. Chúng có thể là ứng dụng iOS hoặc ứng dụng Android hoặc thậm chí là ứng dụng Windows. Các nhà phát triển ứng dụng di động làm việc về Native Apps cần phải chọn và học chuyên sâu về một trong những nền tảng này. Bạn sẽ hiếm thấy một nhà phát triển Native Apps xây dựng cả các ứng dụng cho Android và iOS. Có lẽ một phần là do bộ kỹ năng để xây dựng Native app  iOS và Android hoàn toàn khác biệt.

Lập trình ứng dụng di động - Phát triển iOS

Hiện nay có hàng triệu người yêu thích các thiết bị của nhà táo và sở hữu iPhone, iPad. Nếu bạn có đam mê trong việc xây dựng ứng dụng di động iOS, bạn sẽ cần học Swift hoặc Objective - C để code ứng dụng. Apple được biết là có nhiều hạn chế khi đặt lên bàn cân với những đối thủ khác. Trong khi các công nghệ được sinh ra từ các doanh nghiệp lớn như Facebook hay Google đều nỗ lực để trở thành một phần của cộng đồng mã nguồn mở.Thì với Apple, Swift và Objective C chỉ  được sử dụng để xây dựng độc quyền các ứng dụng của iOS và không hề có giá trị nào khác bên ngoài hệ sinh thái của Apple. 

Ngôn ngữ lập trình: Swift/ Objective C

Công cụ: Xcode

Thiết bị: Macbook để phát triển các ứng dụng iOS gốc

Lập trình ứng dụng di động - Phát triển Android

Android có số lượng  người sử dụng khổng lồ và việc xây dựng các Native Apps Android sẽ là cơ hội để bạn trở thành một nhà phát triển ứng dụng di động chuyên nghiệp.

Một điểm cộng lớn khi bắt đầu trở thành lập trình viên ứng dụng di động với Android là bạn có thể sử dụng Java, một ngôn ngữ lập trình phổ biến để tạo các ứng dụng. Bên cạnh đó bạn luôn có thể sử dụng các kỹ năng của mình trong Java để phát triển các ứng dụng khác ngoài Android. Gần đây, Kotlin cũng đang nổi lên như một giải pháp thay thế cho Java trong việc xây dựng và phát triển các Android Native Apps. 

Kotlin là một ngôn ngữ lập trình kiểu tĩnh, mã nguồn mở, hỗ trợ cả lập trình hướng đối tượng (object - oriented)  và lập trình hàm (functional programming) Kotlin cung cấp cú pháp và các khái niệm tương tự với các ngôn ngữ lập trình khác bao gồm C#, Java, Scala,...

Không giống trong thế giới iOS, mọi thứ đều độc quyền trên nền tảng iOS, các ứng dụng Android sử dụng mã nguồn mở như Kotlin. Điều này chắc chắn sẽ cung cấp các trải nghiệm tốt hơn cho nhà phát triển.

Ngôn ngữ lập trình: Java/ Kotlin

Công cụ: Android Studio, Eclipse IDE

>>> Đọc thêm: Framework ReactJS - Top 10 Framework React tốt nhất cho LTV

Lập trình ứng dụng di động - Cross Platform Native App (Ứng dụng đa nền tảng)

Mặc dù phát triển các ứng dụng gốc vẫn là một lựa chọn “ăn tiền” trên con đường sự nghiệp, nhưng không phải lúc nào bạn cũng cần xây dựng các Native App. Ngày nay việc phát triển các ứng dụng đa nền tảng ngày càng trở nên phổ biến hơn.

Cross Platform Native App (ứng dụng dành cho thiết bị di động đa nền tảng) là những ứng dụng được tạo bằng một cơ sở mã duy nhất, dành cho nhiều nền tảng. Điều này có nghĩa là bạn có thể duy trì một mã nguồn và xây dựng cả ứng dụng Android và iOS cùng một lúc.

Đây là một bước tiến lớn trong cách xây dựng các ứng dụng dành cho thiết bị di động. Các ứng dụng đa nền tảng không yêu cầu nhiều nhóm phát triển quản lý các cơ sở mã khác nhau, thay vào đó một nhóm phát triển có thể viết mã cho tất cả các nền tảng. Đây là cách tiết kiệm chi phí lớn cho các công ty. Có nhiều tùy chọn có sẵn, nếu bạn quyết định đi theo con đường xây dựng các ứng dụng đa nền tảng.

Lập trình ứng dụng di động - React Native

React Native là một trong những framework di động đa nền tảng phổ biến nhất được sử dụng để xây dựng các Native App. Được phát triển bởi facebook và có nguồn mở vào năm 2015, React Native được xây dựng bằng JavaScript và React. Điều thú vị về React Native là bạn có thể viết mã hoàn toàn bằng JavaScript để xây dựng các ứng dụng iOS và Android gốc.

react js lap trinh ung dung di dong

React Native là một trong những framework di động đa nền tảng phổ biến nhất được sử dụng để xây dựng các ứng dụng di động gốc. Nó được phát triển bởi facebook và có nguồn mở vào năm 2015. React Native được xây dựng bằng JavaScript và React. Điều thú vị về React Native là bạn viết mã hoàn toàn bằng JavaScript để xây dựng các ứng dụng iOS và Android gốc.

JavaScript từng được xếp hạng là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất, và chỉ đứng sau một vài ngôn ngữ lập trình khác trong vài năm nay. React Native rất hấp dẫn với các nhà phát triển vì họ có thể sử dụng các kỹ năng JavaScript của mình để phát triển các ứng dụng di động mà không cần bất kỳ kinh nghiệm viết mã gốc nào. React Native sử dụng các khái niệm tương tự như React và bao bọc các thành phần xung quanh các thành phần di động gốc thay vì các thành phần web. Nếu bạn là một nhà phát triển React, thì việc học React Native sẽ không quá khó.

Ngôn ngữ lập trình: JavaScript

Thư viện: React

Công cụ: XCode. Android Studio

Lập trình ứng dụng di động - Flutter

Flutter là một đối tác của React Native, ngôn ngữ này đang ngày càng trở nên phổ biến và nổi lên như một lựa chọn tuyệt vời cho bất cứ ai muốn xây dựng các ứng dụng đa nền tảng cho các thiết bị di động. 

lap trinh flutter

Được viết bằng ngôn ngữ Dart, Flutter là SDK mã nguồn mở của Google để tạo ứng dụng Android và iOS bằng cách sử dụng duy nhất một cơ sở mã nguồn. Google đang hỗ trợ rất nhiều cho Flutter, cũng như cách mà Facebook ủng hộ React Native. Bên cạnh đó, cộng đồng Google cũng đang nỗ lực biến Flutter thành một trong những giải pháp hàng đầu cho bất kỳ ai muốn xây dựng các ứng dụng đa nền tảng.

Mặc dù Dart là một ngôn ngữ lập trình dễ học nhưng nó không có được sự phổ biến như JavaScript. Do vậy, nếu muốn làm việc với Flutter bạn sẽ cần học thêm Dart. Thông thường các nhà phát triển từ nền tảng C++/Java có thể dễ dàng tiếp cận tới Dart hơn so với các nhà phát triển JavaScript.

Ngôn ngữ lập trình: Dart

Công cụ: Xcode. Android Studio

Lập trình ứng dụng di động - Xamarin

Xamarin là một nền tảng mã nguồn mở, đa nền tảng được sử dụng để xây dựng các ứng dụng iOS và Android sử dụng .NET và C#

Xamarin là một phần của hệ sinh thái .NET, được sử dụng bởi hàng triệu nhà phát triển trên toàn thế giới trong việc xây dựng các ứng dụng đa nền tảng. Nếu bạn đã quen thuộc với các công nghệ của Microsoft như C# và .NET thì việc nhập môn với Xamarin sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Ngôn ngữ lập trình: .NET, C#

Công cụ lập trình

 Lập trình ứng dụng di động - Hybrid Apps

Hybrid app là các ứng dụng được phát triển bằng các công nghệ web như HTML5, JavaScript và CSS kết hợp với các native elements. Không giống như các ứng dụng được xây dựng bằng React Native hay Flutter, Hybrid Apps không có quyền truy cập vào các tính năng gốc trên thiết bị di động. Thay vào đó, sử dụng các plug-in bên ngoài như Apache Cordova để tích hợp các tính năng gốc vào ứng dụng. 

 Lập trình ứng dụng di động - Ionic

Ionic là một giải pháp tích hợp để xây dựng các ứng dụng di động. Nó cho phép bạn sử dụng các công nghệ web tiêu chuẩn tương tự như JavaScript, HTML và CSS để xây dựng các ứng dụng đa nền tảng và chất lượng cao. Cũng tương tự như các ứng dụng đa nền tảng khác, bạn chỉ cần code một lần và triển khai trên nhiều các nền tảng khác như iOS, Android, web và PC.

Ngôn ngữ lập trình: JavaScript, HTML, CSS

Frameworks/ Thư viện: Linh động (Angular, React, Vue)

Công cụ: Apache Cordova

>>> Đọc thêm: VueJS và ReactJS trong năm 2021 - Đâu là Framework nên dùng?

So sánh giữa ứng dụng Native, Cross platform với  Hybrid 

 

 

Native Apps

Ứng dụng đa nền tảng

Hybrid Apps

Công nghệ

iOS - Swift/ Objective C Android-Java, Kotlin

React Native (JS), Flutter (Dart), Xamarin (C#)

Ionic, Apache Cordova

Codebase

Đa dạng

Đơn

Đơn

Công cụ kết xuất ứng dụng

Native

Native

Browser

Hiệu suất

Hiệu suất tốt (Phù hợp với các ứng dụng yêu cầu hiệu suất cao)

Hiệu suất ổn định, tuy nhiên không tốt như các ứng dụng nền tảng đơn

Hiệu suất tốt nhất khi so sánh với các ứng dụng khác

Chi phí

Không tốn chi phí. Tuy vậy cần duy trì nhiều codebase với nhiều nhà phát triển để hỗ trợ iOS và Android

Chi phí cao, có thể duy trì cơ sở mã đơn với các nhà phát triển làm việc trên cả hai nền tảng iOS và Android

Tốn chi phí,  có thể duy trì cơ sở mã đơn với các nhà phát triển làm việc trên cả hai nền tảng iOS và Android

 

Kết luận: Trên đây là 3 con đường để bạn có thể trở thành lập trình viên ứng dụng di động. Tùy theo nhu cầu mà bạn cần, hãy chọn một con đường tốt nhất để bắt đầu sự nghiệp lập trình với các ứng dụng di động bạn nhé.

>>> Đọc thêm thông tin về các ngôn ngữ lập trình tại Viện công nghệ thông tin T3H.