× Giới thiệu Lịch khai giảng Tin tức Sản phẩm học viên

5 lý do nên học ngôn ngữ lập trình Python vào năm 2022

16/02/2022 07:03

Dưới đây là 5 lý do nên học Python năm 2022 do Shiva Vashishtha (Đồng sáng lập Jobaaj Learnings, Phó Giám đốc - Nishtya Infotech) đưa ra! Hãy cùng T3H khám phá nhé!

Nếu bạn đang đọc bài viết này, rất có thể bạn thích theo đuổi ngành công nghiệp lập trình và đã tận mắt quan sát sự nổi lên của Python trong các cộng đồng nhà phát triển trên toàn thế giới. Nhưng chắc hẳn cũng đang thắc mắc về lý do tại sao bạn nên học Python vào năm 2022!

Python là một ngôn ngữ lập trình thông dịch, có mục đích chung và cấp cao, đã nhanh chóng trở thành ngôn ngữ được các nhà phát triển trên toàn thế giới lựa chọn khi phát triển ứng dụng trực tuyến, trò chơi, giao diện người dùng đồ họa, giải quyết AI và học máy khối lượng công việc và tự động hóa các tác vụ. Dưới đây là 5 lý do nên học Python năm 2022 do Shiva Vashishtha (Đồng sáng lập Jobaaj Learnings, Phó Giám đốc - Nishtya Infotech) đưa ra! Hãy cùng T3H khám phá nhé!

ly do nen hoc python

Dưới đây là 5 lý do hàng đầu tại sao bạn nên học Python vào năm 2022!

1. Đơn giản và dễ dàng

Sự đơn giản và dễ sử dụng của Python chắc chắn là những tính năng được nhắc đến nhiều nhất. Bạn có thể tự hỏi tại sao!

Nói một cách chính xác, bí mật nằm ở thiết kế của ngôn ngữ lập trình. Nhớ lại rằng trước đây chúng ta gọi Python là ngôn ngữ lập trình cấp cao?

Đó là bởi vì nhà phát triển không phải lo lắng về các chi tiết cấp thấp như thiếu dấu chấm phẩy trong khi sử dụng Python. Thay vào đó, Python đảm nhận tất cả, giúp nhà phát triển tập trung vào việc thiết kế logic ứng dụng lý tưởng.

Đại đa số các nhà phát triển tin rằng Python có từ vựng đơn giản nhất trong tất cả các ngôn ngữ lập trình, điều này hoàn toàn đúng.

Điều này có nghĩa là Python có cấu trúc giống tiếng Anh, cho phép sử dụng các khoảng trắng và các biểu thức phổ biến, điều này không chỉ giúp dễ hiểu hơn về những gì một khối mã đang làm mà còn làm cho mã tổng thể trông sạch sẽ và hấp dẫn.

Ngoài ra, Python đi kèm với một hệ sinh thái thư viện rộng lớn tóm tắt phần lớn các hoạt động của bạn với vài dòng mã, làm cho dự án của bạn có vẻ dễ quản lý hơn.

Tất cả những điều này dẫn đến một ngôn ngữ lập trình với cú pháp đơn giản và không có quy tắc ngôn ngữ lạ, điều này làm cho việc phát triển ứng dụng trở nên thú vị.

  1. Nó có mặt ở mọi nơi 

Không giống như nhiều ngôn ngữ lập trình khác, vốn xuất sắc ở một hoặc hai nhiệm vụ, Python có thể hoàn thành nhiều việc hơn trên nhiều lĩnh vực khác nhau, miễn là bạn biết cách tận dụng hết tiềm năng của nó.

Python có thể được sử dụng theo vô số cách. Bạn có thể tham gia vào nhiều dự án khác nhau, bao gồm công cụ tìm kiếm trực tuyến trích xuất dữ liệu từ internet, các trang web và ứng dụng web cũng như thư viện hoặc plugin cho các ứng dụng khác bổ sung chức năng.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng Python để thu nhận kiến ​​thức và giải quyết các vấn đề trong các lĩnh vực như Trí tuệ nhân tạo, Khoa học dữ liệu và Máy học. Python cũng có thể được sử dụng để phát triển nhanh chóng các tập lệnh tự động hóa nhỏ hơn nhưng cực kỳ hữu ích để tự động hóa các hoạt động tẻ nhạt chỉ với một nút bấm. Sau đó, bạn có thể sử dụng Python để tạo các trò chơi video phong phú, trực quan hóa dữ liệu, v.v.

Bằng cách thiết kế các ứng dụng như vậy, bạn không chỉ có được kinh nghiệm trực tiếp về tính linh hoạt và khả năng của ngôn ngữ lập trình mà còn hỗ trợ bạn trong việc xác định và giải quyết các vấn đề trong thế giới thực. Vì vậy, nó có đáng để học Python trong thời đại và thời gian này không? Hoàn toàn đồng ý!

  1. Bộ sưu tập phong phú các thư viện và framework Python

Chúng tôi hầu như không chạm vào bề mặt của hệ sinh thái khung và thư viện rộng lớn của Python trong con trỏ trước. Tổng số thư viện Python đã đạt đến mốc 290.000 vào thời điểm viết bài.

Điều này có nghĩa là bất kể ứng dụng hoặc phần mềm bạn định tạo là gì, rất có thể một thư viện đã tồn tại để hỗ trợ bạn. Python cung cấp các thư viện và khuôn khổ cho hầu hết mọi miền ứng dụng có thể tưởng tượng được.

NumPy là một thư viện Python cho phép bạn làm việc với các mảng đa chiều và các phép toán cấp cao. Bạn cần làm việc với dữ liệu khoa học và đang tìm kiếm thứ gì đó tương tự như khả năng xử lý của NumPy? SciPy là một thư viện Python mà bạn có thể sử dụng.

Nếu bạn đang tìm kiếm bất kỳ thứ gì để chạy khối lượng công việc của Học máy và Khoa học dữ liệu, bạn có thể sử dụng các thư viện như TensorFlow, Keras, Pandas và nhiều thư viện khác chuyên về miền này.

Bạn đang muốn thể hiện khả năng phân tích dữ liệu của mình thông qua các hình ảnh trực quan và tương tác? Vậy tại sao bạn nên học Python vào năm 2022. Bạn sẽ có thể sử dụng một trong số các thư viện hình ảnh và đồ họa của Python, chẳng hạn như Matplotlib, Plotly, Ggplot và Seaborn.

Nếu bạn quan tâm đến phát triển web, bạn có thể sử dụng các framework nổi tiếng như Django, Bottle hoặc Flask.

Ngoài ra, có các thư viện và khuôn khổ khác để phát triển giao diện người dùng đồ họa, bao gồm Kivy, PyQt và Tkinter. Tương tự, có một số mô-đun và khuôn khổ Python có sẵn cho nhiều trường hợp sử dụng khác nhau. Tôi biết rồi mà.

4. Tính linh hoạt là lý do chính tại sao bạn nên học Python vào năm 2022

Những giá trị của Python, bao gồm tính đơn giản, bộ sưu tập thư viện lớn và hỗ trợ cộng đồng tuyệt vời không kém, đã làm cho nó rõ ràng tại sao nó được xếp hạng trong số ít các ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất của kỷ nguyên hiện đại.

Python đã được sử dụng bởi hơn 8,2 triệu nhà phát triển, theo một cuộc khảo sát được phát hành bởi SlashData, một doanh nghiệp phân tích hàng đầu trong ngành theo dõi việc sử dụng phần mềm của nhà phát triển.

Python bây giờ là một phần của cuộc sống của hầu hết mọi người ở một số hình thức. Công chúng ngày nay tương tác với hàng trăm nghìn trang web, dịch vụ và hệ thống bao gồm mã Python. Python cũng rất thành thạo trong các công nghệ mới nổi như Dữ liệu lớn, Học máy, Phát triển Web và Tự động hóa. Tiếp tục đọc để biết thêm thông tin về điều đó:

A - Khoa học dữ liệu

Được coi là một trong những lĩnh vực nóng nhất thế kỷ, Khoa học dữ liệu rất cần thiết trong việc cho phép các nhà khoa học dữ liệu truy cập vào khối lượng dữ liệu khổng lồ nhằm mục đích tạo ra kiến ​​thức và hiểu biết quan trọng. Scrapy, NumPy, TensorFlow, Keras và Matplotlib chỉ là một vài trong số các thư viện thường được sử dụng cho mục đích này.

B - Học máy

Như với Khoa học dữ liệu, bất kỳ ai làm việc trong các dự án Học máy sẽ thấy Python là ngôn ngữ lập trình lý tưởng cho những nỗ lực của họ. Thật vậy, với các thư viện như Scikit-learning, Matplotlib, NumPy và TensorFlow, Python đã phát triển thành một trong những ngôn ngữ tuyệt vời nhất để trau dồi kỹ năng Máy học của bạn thông qua việc tạo ra các ứng dụng như chatbots, hệ thống đề xuất và hệ thống nhận dạng giọng nói và hình ảnh .

C - Phát triển web

Python cung cấp rất nhiều công cụ và khuôn khổ để phát triển web mà không yêu cầu bạn phải quan tâm quá nhiều đến các chi tiết nhỏ hơn. Django, Bottle, Flask, Web2Py, Request và Sanic chỉ là một vài trong số các công cụ và khuôn khổ phát triển web phổ biến nhất có thể tự động hóa một phần lớn công việc cho bạn.

D - Tự động hóa

Trong khi làm việc trên các dự án phát triển ứng dụng, bạn chắc chắn sẽ gặp phải một loạt các hoạt động cấp thấp tẻ nhạt nhưng quan trọng, hoặc những hoạt động đơn giản là mất quá nhiều thời gian. Python cung cấp cho bạn tất cả các công cụ thiết yếu để tự động hóa nhanh chóng và dễ dàng các hoạt động tẻ nhạt này bằng cách sử dụng các khuôn khổ như Selenium Python, PyTest, PyUnit và Robot.

5. Vị trí được trả lương cao

Giờ đây, việc phát triển phần mềm đã trở thành một trong những lĩnh vực được trả lương cao nhất trên thế giới được chấp nhận rộng rãi, với các nhà phát triển Python nằm trong số những người được trả lương cao nhất. Tại sao bạn lại tò mò?

Do việc sử dụng ngày càng nhiều các miền đang phát triển như Trí tuệ nhân tạo, Khoa học dữ liệu và Máy học, một số công ty lớn nhất trong thế giới công nghệ thông tin, chẳng hạn như Google, Facebook, Microsoft, Amazon, Netflix và Uber, khá quan tâm đến kết hợp sâu chúng vào các dịch vụ của họ. Và ngôn ngữ lập trình duy nhất có khả năng hoàn thành tất cả những điều này và hơn thế nữa là Python.

Đây là lý do tại sao các nhà phát triển Python đã trở thành những chuyên gia được săn đón nhiều nhất trong ngành, kiếm được thu nhập trung bình từ 75.000 đến 150.000 đô la một năm và con số này tiếp tục tăng lên. Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng, bất chấp đại dịch Covid-19 hiện tại, các lập trình viên Python vẫn là những chuyên gia được tìm kiếm nhiều nhất vào năm 2020.

Bất kể lĩnh vực nào bạn chọn, sẽ luôn có cơ hội kiếm sống công bằng và việc thành thạo Python cũng có thể là tấm vé vàng giúp bạn có mức lương sáu con số. Điều này trả lời câu hỏi vàng của bạn về lý do tại sao bạn nên học Python vào năm 2022.

Làm thế nào để có được kiến ​​thức Python?

Nếu bạn là người mới bắt đầu sử dụng Python và muốn phát triển các kỹ năng cần thiết để đạt được chuyên môn về nó. Sau đó, hãy làm theo hướng dẫn từng bước để vượt qua nó một cách dễ dàng nhất!

Bước 1- Tăng cường các nguyên tắc cơ bản

Tất cả bắt đầu với sự hiểu biết về các thuật ngữ và nguyên tắc lập trình.

Do đó, hãy cài đặt Python trên máy của bạn và ngay lập tức bắt đầu học ngữ pháp, biến và kiểu dữ liệu cơ bản của ngôn ngữ lập trình Python.

Bước 2 - Phát triển khả năng ra quyết định và hiểu biết về quy trình kiểm soát

Sau khi tự làm quen với các nguyên tắc cơ bản, hãy tìm hiểu cách một ngôn ngữ lập trình đưa ra quyết định.

Có một số phương pháp để đưa ra phán đoán dựa trên một điều kiện, chẳng hạn như câu lệnh if và else.

Ngoài ra, vòng lặp là một thành phần cần thiết của tất cả các ngôn ngữ lập trình.

Bạn có thể nhanh chóng thực hiện một hoạt động lặp lại với các vòng lặp và hiểu rõ hơn về khái niệm này bằng cách tạo một số loại vòng lặp như vòng lặp For, vòng lặp while và vòng lặp lồng nhau.

Bước 3 - Lập trình hướng đối tượng thành thạo (Rất tiếc)

Lập trình hướng đối tượng là một cách suy nghĩ về tất cả các vấn đề dưới dạng các đối tượng và lớp trong thế giới thực.

Khi phát triển các hệ thống quy mô lớn, hoạt động có lợi thế vì nó cho phép chúng ta viết mã sạch bằng cách sử dụng lại các thành phần có thể sử dụng được. Ngoài ra, chúng không cần bảo trì.

Bước 4 - Đưa các chương trình của bạn vượt qua các bước của chúng

Bạn sẽ không bao giờ trở thành một lập trình viên thành thạo trừ khi bạn đã giành vô số giờ để giải quyết nhiều vấn đề. Vì vậy, thực hành là rất quan trọng!

Bước 5 - Sử dụng Framework để phát triển ứng dụng web 

Python được sử dụng để lập trình các thành phần phía máy chủ của các ứng dụng web trong môi trường phát triển web.

Ở giao diện người dùng, chúng tôi xác định giao diện trang web của mình bằng cách sử dụng HTML, CSS và JavaScript, cũng như chuyển tiếp và hoạt ảnh.

Django và Flask là hai framework web Python phổ biến nhất. Các khuôn khổ này tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển ứng dụng.

Do đó, bạn có thể chọn một trong số chúng và tạo một dự án nhỏ bằng cách phát triển một ứng dụng web thực hiện các chức năng CRUD cơ bản.

Bước 6 - Có được khả năng học máy và khoa học dữ liệu 

Python thường được sử dụng trong các lĩnh vực khoa học dữ liệu và học máy. Có được các kỹ năng của một nhà khoa học dữ liệu hoặc một kỹ sư học máy có thể giúp bạn nâng cao hồ sơ của mình.

Phân tích dữ liệu với thư viện Pandas, thực hiện các phép tính số với thư viện Numpy, xây dựng các mô hình học máy với scikit-learning và trực quan hóa dữ liệu bằng matplotlib hoặc seaborn.

Bước 7 - Tham gia vào các dự án dựa trên Python

Lập danh sách các dự án Python tiềm năng và kết hợp tất cả những gì bạn đã học. Tích hợp mọi thứ để tạo ra một dự án lớn.

Bằng cách cung cấp một dịch vụ cho người dùng, bạn có thể phát triển một mô hình học máy và kết nối nó với một trang web. Hy vọng rằng tôi đã trả lời câu hỏi của bạn về lý do tại sao bạn nên học Python vào năm 2022!

Ngoài ra, để học Python và nâng cao kỹ năng nhà phát triển của mình, bạn có thể tham khảo ngay khóa học lập trình Python từ T3H! Nếu muốn học thêm các khóa học lập trình khác, đừng quên liên hệ với chúng tôi tại Viện Công nghệ thông tin T3H nhé!

Cảm ơn vì đã đọc!