× Giới thiệu Lịch khai giảng Tin tức Sản phẩm học viên

5 lý do nhất định phải học Python nếu làm trong lĩnh vực Finance và Fintech

07/12/2021 12:02

Python là một ngôn ngữ lập trình ngoạn mục được phát hành vào năm 1991 bởi Guido van Rossum. Nó bắt đầu nổi tiếng vào cuối những năm 2000 và được ưa chuộng sử dụng cho tới hiện nay! Tính đơn giản và tính linh hoạt của Python đã làm cho ngôn ngữ trở nên cực kỳ phổ biến đối với các nhà phát triển chuyên nghiệp, các chuyên gia khác. Ngoài ra, Python được coi là một lựa chọn đáng tin cậy khi nói đến bảo mật. Không có gì ngạc nhiên khi ngôn ngữ thời thượng này cũng thu hút được sự chú ý của ngành công nghiệp fintech và tài chính. Dưới đây là 5 lý do phải học Python cho những newbie hoặc những LTV đang muốn dấn thân vào con đường fintech.

python for fintech

Python được sử dụng như thế nào trong tài chính và fintech?

Python là một ngôn ngữ lập trình có mục đích chung, có nghĩa là nó được thiết kế để cho phép tạo ra nhiều loại phần mềm. Với một số lượng lớn các thư viện và khuôn khổ do các nhà phát triển sử dụng, cũng như các tính năng bảo mật nâng cao, Python đã chứng tỏ là một công cụ hiệu quả trong tính toán khoa học, phân tích dữ liệu, các dự án trí tuệ nhân tạo và các ứng dụng web. 

Cũng có nhiều cách sử dụng ngôn ngữ này trong thế giới fintech. Python đã được sử dụng thành công để xây dựng các giải pháp thanh toán kỹ thuật số ( Stripe ), phần mềm phân tích tài chính ( Kensho ), nền tảng ngân hàng ( Revolut ), cũng như tiền điện tử và thị trường chứng khoán ( Robinhood ).

>>> Đọc thêm: Top 5 công cụ debug Python tốt nhất cho Python Developer

 

Tại sao các lập trình viên tài chính lại ưa chuộng Python?

Lý do số 1: Python rất dễ

Python là một ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở, cấp cao, có mục đích chung, dễ hiểu và dễ sử dụng hơn nhiều so với giải thích phần đầu tiên của câu này. Nhưng vì việc giải thích nó sẽ chứng minh tại sao việc tạo mã bằng Python lại đơn giản đến vậy, dù sao thì chúng ta hãy thử làm điều này. 

  • Mã nguồn mở có nghĩa là nó được tạo ra để mọi người sử dụng, sửa đổi và phân phối lại miễn phí. Mô hình này giải thích một phần lý do tại sao Python lại rất phổ biến (xem: lý do # 2) và sự phổ biến có nghĩa là nhiều tài nguyên giáo dục hơn. 
  • Các ngôn ngữ lập trình cấp cao hoạt động dựa trên sự trừu tượng hóa mạnh mẽ, gần với ngôn ngữ của con người hơn là ngôn ngữ lập trình và số 0 mà máy móc hiểu được. Nó làm cho ngôn ngữ dễ đọc và dễ viết hơn đối với con người.
  • Mục đích chung có nghĩa là nhà phát triển có thể tạo hầu như bất kỳ chương trình nào bằng cách sử dụng nó. Điều này thu hút rất nhiều người nghiệp dư, những người tạo ra các dự án đam mê của họ chỉ để yêu Python và trở thành các nhà phát triển chuyên nghiệp.

Những đặc điểm này làm cho Python dễ tiếp cận và dễ học hơn, so với các ngôn ngữ lập trình cấp thấp và các ngôn ngữ cấp cao chuyên biệt hơn.

Lý do thứ 2: Cộng đồng sôi động của Python khiến mọi thứ trở nên dễ dàng hơn

Trong quá trình phát triển phần mềm hiện đại, chính những người đứng sau ngôn ngữ lập trình đã làm cho nó thực sự tuyệt vời. Khi một ngôn ngữ đạt đến một mức độ phổ biến nhất định, việc viết mã trở nên dễ dàng hơn nhiều nhờ lượng kiến ​​thức tuyệt đối và hỗ trợ cộng đồng chia sẻ miễn phí.

Cơ sở người dùng của Python rất lớn và đa dạng. Những người đam mê tận tâm nhất của nó rất cam kết, họ có một cái tên cho chính mình: "Pythonistas". Có hơn 215.000 thành viên trên máy chủ Discord chính thức của Python và 1.744.000+ câu hỏi được gắn thẻ [python] trên Stack Overflow tính đến tháng 6 năm 2021. Với việc nhiều nhà phát triển tích cực chia sẻ công việc và giải pháp của họ cho các vấn đề gặp phải, rất có thể tài liệu của họ và kiến thức sẽ giúp giải quyết các trục trặc tiềm ẩn với ứng dụng của bạn một cách nhanh chóng.

Lý do thứ 3: Rất nhiều người biết Python

Như bạn có thể đoán bây giờ, nhóm nhân tài là một trong những lợi thế rõ ràng nhất của Python. Kể từ tháng 6 năm 2021, Python đứng ở vị trí thứ hai trong Bảng xếp hạng TIOBE (chỉ số đo lường mức độ phổ biến của các ngôn ngữ lập trình). Nó chắc chắn sẽ sớm chiếm vị trí đầu tiên, một kỳ tích mà trước đây chỉ có C và Java đạt được. 

Theo Khảo sát nhà phát triển hàng năm của Stack Overflow vào năm 2020 , Python là ngôn ngữ được yêu thích thứ ba trong số các nhà phát triển, với TypeScript và Rust lần lượt ở vị trí thứ hai và thứ nhất. Ngoài ra, họ nhận thấy rằng 30% nhà phát triển không làm việc bằng Python sẽ quan tâm đến việc bắt đầu.

Nhưng đó không phải là tất cả: Python cũng phổ biến trong số những người không làm việc như các nhà phát triển chuyên nghiệp. Tính đơn giản của mã và tính đa dạng của cách sử dụng khiến nó trở nên phổ biến với các nhà phân tích, nhà nghiên cứu và nhà kinh tế học.

Lý do thứ 4: Con đường tiếp cận thị trường của phần mềm nhanh hơn với Python

Tạo phần mềm với Python nhanh chóng đáng ngạc nhiên. Các khung công tác như Django và các thư viện như NumPy (dành cho máy tính khoa học) hoặc Pandas (để phân tích và thao tác dữ liệu) cho phép các nhà phát triển xây dựng từ các khối mã đã có, thay vì tạo mọi thứ từ đầu. Viết mã mới sẽ làm cho các khối đó hoạt động cùng nhau cũng khá đơn giản, như đã đề cập ở trên. Những điều kiện này dẫn đến quá trình phát triển nhanh hơn, với MVP thường sẽ sẵn sàng sau 2-4 tháng, giả sử chúng ta đang nói về một dự án quy mô từ thấp đến trung bình. Theo nguyên tắc chung, các ứng dụng Python cũng có khả năng mở rộng cao, đặc biệt là khi xây dựng dựa trên các khuôn khổ.

Lý do thứ 5: Python tuyệt vời cho trí tuệ nhân tạo và máy học

Đối với mục đích của văn bản này, bạn nên biết rằng học máy là một dạng dự án trí tuệ nhân tạo sử dụng các thuật toán và mô hình thống kê để đưa ra dự đoán dựa trên các bộ dữ liệu mới liên tục nhận được. 

Nó thường được sử dụng trong các sản phẩm fintech trong các lĩnh vực giao dịch tự động, an ninh mạng (bao gồm phát hiện gian lận), tài chính cá nhân, dịch vụ khách hàng và quản lý rủi ro. .

Python: ngôn ngữ lập trình tốt nhất cho tài chính

Python là ngôn ngữ cần thiết để trở thành lựa chọn số một cho các dự án fintech: nó an toàn, viết nhanh, dễ cộng tác, đầy đủ các tiện ích bổ sung hữu ích và thú vị khi sử dụng. Vì vậy, nếu bạn đang muốn tham gia dự án tài chính hay fintech hãy nhanh chóng đăng ký ngay khóa học lập trình Python. Tham khảo thêm khóa học lập trình tại Viện CNTT T3H.