× Giới thiệu Lịch khai giảng Tin tức Sản phẩm học viên

PHÁT TRIỂN ỨNG DỤNG PHP: HƯỚNG DẪN ĐẦY ĐỦ CHO NĂM 2023

06/02/2023 01:23

Một nhà phát triển ứng dụng PHP tùy chỉnh nên biết và có thể làm gì? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ trả lời những câu hỏi này và hơn thế nữa.

Những lợi thế và bất lợi của việc phát triển web PHP là gì? PHP khác với các ngôn ngữ lập trình phổ biến khác như JavaScript như thế nào? Và quan trọng nhất, một nhà phát triển ứng dụng PHP tùy chỉnh nên biết và có thể làm gì? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ trả lời những câu hỏi này và hơn thế nữa.

PHP vẫn là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất cho đến nay. Các trang web nổi tiếng như Facebook hoặc Wikipedia được viết bằng PHP và đây không phải là các công ty hoặc tổ chức lớn duy nhất dựa vào ngôn ngữ này cho trang web của họ. Đọc để tìm hiểu thêm về phát triển PHP tùy chỉnh.

PHP là gì?

PHP là một ngôn ngữ kịch bản có mục đích chung. Phiên bản đầu tiên được phát hành vào tháng 6 năm 1995 và phiên bản hiện tại, có tên là PHP 8, được phát hành vào tháng 11 năm 2020.

Ngôn ngữ kịch bản được sử dụng để viết các chương trình (tập lệnh) tự động hóa một số tác vụ mà người dùng sẽ phải thực hiện thủ công.

Ngày nay, PHP được sử dụng tích cực để phát triển web và chủ yếu cho các ứng dụng phía máy chủ của trang web (phát triển phụ trợ). Ngôn ngữ này được hỗ trợ bởi phần lớn các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ và là một trong những giải pháp phổ biến nhất để tạo trang web động do có nhiều công cụ tích hợp sẵn và các mô-đun bổ sung để phát triển ứng dụng web.

Phát triển PHP: Ưu và nhược điểm

Cuộc tranh luận về ngôn ngữ lập trình nào tốt hơn không bao giờ lắng xuống. Chúng tôi có thể tự tin nói rằng bất kỳ ngôn ngữ nào cũng có nhiều ưu điểm và nhược điểm nhất định, và quyết định cuối cùng hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng của ngôn ngữ đáp ứng nhu cầu cụ thể của khách hàng tốt như thế nào.

Hãy xem xét những ưu và nhược điểm của việc phát triển PHP.

Ưu điểm:

 • Sự phát triển của ngôn ngữ là một phần của dự án nguồn mở và có sẵn miễn phí
 • Tính linh hoạt của nó cho phép bạn tạo các trang web và ứng dụng với kiến ​​trúc miễn phí
 • Khả năng tương thích với hầu hết tất cả các máy chủ hiện đại
 • Cú pháp đơn giản
 • Nhiều thư viện và khung công tác PHP

Nhược điểm:

 • Cần có kiến ​​thức về HTML và CSS để làm việc với ngôn ngữ này
 • Mức hiệu suất thấp hơn khi so sánh với các đối thủ cạnh tranh

PHP so với JavaScript

Bất kỳ ai có mối liên hệ nào đó với việc phát triển web đều đã nghe nói về những ngôn ngữ này. Chúng là hai ngôn ngữ kịch bản khá đơn giản và rất phổ biến được nhiều trang web sử dụng. Hãy trình bày ngắn gọn về sự khác biệt giữa PHP và JavaScript.

 

PHP   JavaScript
PHP chủ yếu được sử dụng để viết phía máy chủ của trang web (phụ trợ). Giao diện người dùng và phụ trợ JavaScript chủ yếu dành cho các ứng dụng phía người dùng (frontend).
PHP gần như dành riêng cho phát triển web. Phạm vi JavaScript được sử dụng cho các ứng dụng web và đa luồng, máy chủ trò chơi, trình duyệt, v.v.
PHP được sử dụng cho phần phụ trợ của các trang web và có thể dễ dàng kết nối với cơ sở dữ liệu. PHP được thiết kế với các tính năng đặc biệt để hỗ trợ hiệu quả các kết nối này. hỗ trợ cơ sở dữ liệu JavaScript không hỗ trợ cơ sở dữ liệu.

 

Phát triển ứng dụng PHP: Các trường hợp sử dụng

Tính đến năm 2017, PHP đã được sử dụng trên hơn 80% tất cả các trang web . Như chúng tôi đã đề cập ở trên, ngôn ngữ này được sử dụng trên nhiều trang web phổ biến mà bạn đã rất quen thuộc. Chúng ta hãy xem một số ví dụ sử dụng ngôn ngữ PHP.

Một phần quan trọng của mạng xã hội nổi tiếng được viết bằng PHP. Các nhà phát triển của Facebook đã sử dụng tiện ích mở rộng XHP và khung HipHop.

Từ năm 2002, Yahoo đã sử dụng PHP trên trang web của mình để tạo các nhiệm vụ nội bộ và quản lý nội dung.

Dịch vụ tiểu blog Tumblr cũng sử dụng PHP.

Trang web hội nghị TED được viết bằng PHP vào năm 2006.

Phần phụ trợ của bách khoa toàn thư trực tuyến miễn phí Wikipedia được viết bằng PHP.

Tại sao nên sử dụng PHP cho dự án của bạn?

PHP được coi là một giải pháp phát triển đơn giản, giá cả phải chăng và hiệu quả do dễ cài đặt, hỗ trợ ổn định từ nhóm phát triển PHP và cập nhật kịp thời.

Chúng ta hãy xem những lợi ích cụ thể của việc phát triển web PHP nếu bạn quyết định sử dụng nó cho dự án của mình.

 • Mã nguồn mở

Ngôn ngữ nguồn mở cho phép các nhà phát triển sử dụng miễn phí. Điều đáng chú ý là các khung công tác PHP cũng đơn giản hóa rất nhiều quá trình phát triển PHP.

 • Nền tảng độc lập

Ngôn ngữ này không yêu cầu phần mềm đặc biệt để hiển thị các ứng dụng web trong trình duyệt web và hoạt động trên tất cả các hệ điều hành.

 • Đường cong học tập

Tính dễ học của PHP khiến nó trở nên rất hấp dẫn đối với cả người mới bắt đầu và các chuyên gia có kinh nghiệm về các ngôn ngữ khác.

 • Sự an toàn

PHP có các tính năng và công cụ tích hợp để bảo mật các ứng dụng web.

Thuê ngoài phát triển PHP: Cách chọn nhà phát triển PHP phù hợp

Nhà phát triển PHP là nhà phát triển phần mềm làm việc với ngôn ngữ PHP và các công nghệ dựa trên PHP. Bước quan trọng nhất trong quy trình này là chọn một nhóm chuyên gia tận tâm để gia công phần mềm phát triển PHP. Chúng ta hãy xem một chuyên gia phát triển có thể làm gì và chức năng của họ là gì trong quá trình phát triển các ứng dụng PHP.

 1. Ngoài việc biết PHP trực tiếp, nhà phát triển phải có khả năng làm việc với HTML và CSS. Kiến thức về JavaScript cũng là một điểm cộng lớn.
 2. Làm việc với MySQL, Ajax và jQuery.
 3. Kiến thức về kiến ​​trúc API, Linux và Model View Controller.
 4. Làm việc với PHP framework (PHPUnit, Slim Framework, Laravel Framework, v.v.)

Trong quá trình làm việc, các nhà phát triển PHP sẽ phải đối mặt với các nhiệm vụ sau:

 • Thử nghiệm các trang web và ứng dụng web trên các thiết bị và trình duyệt khác nhau
 • Xây dựng các giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động
 • Tối ưu hóa kiến ​​trúc trang web hoặc ứng dụng
 • Tương tác với nhóm phát triển