× Giới thiệu Lịch khai giảng Tin tức Sản phẩm học viên

PHP Laravel - Hướng dẫn cách tải Laravel PHP cho người mới bắt đầu

17/04/2021 01:54

(PHP Laravel ) - Bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào cũng có các framework hỗ trợ lập trình viên trong quá trình làm việc. Các framework này được ví như “cánh tay trái” toàn năng giúp họ tối ưu hóa thời gian làm việc với các dự án và nâng cao hiệu suất của chương trình.  PHP cũng có vô vàn các framework để hỗ trợ lập trình viên. Trong đó Laravel có thể được coi là framework được ưa thích nhất. Nếu bạn còn chưa quen thuộc với framework này. Trong bài viết ngày hôm nay, T3H sẽ giới thiệu tới bạn cách làm việc với Laravel PHP nhé!

Laravel PHP là gì?

Laravel PHP là gì?

Laravel PHP là gì?

Laravel là framework MVC web mã nguồn mở cho PHP. Laravel là một framework mạnh mẽ cung cấp khả năng phát triển dễ dàng các ứng dụng web PHP với các tính năng như hệ thống đóng gói mô-đun với trình quản lý phụ thuộc chuyên dụng, quyền truy cập vào cơ sở dữ liệu quan hệ và các tiện ích khác để triển khai và bảo trì ứng dụng.

Laravel được tạo ra bởi Taylor Otwell. Kể từ lần phát hành đầu tiên vào tháng 6 năm 2011 (phiên bản 1). Nó đã ngày càng trở nên phổ biến hơn trong lĩnh vực PHP-framework của ngành phát triển web. Phần lớn sự nổi tiếng này có thể là do nhiều tính năng ưu tiên nhà phát triển.

Tại sao Laravel PHP lại phổ biến đến vậy?

Sự phức tạp của code phức tạp hóa quá trình lập trình

Vào khoảng năm 2000, hầu hết các mã PHP đều là thủ tục và có thể được tìm thấy dưới dạng "script" dài dòng và rối rắm. Ngay cả những trang đơn giản nhất cũng không bân jtaam tới việc tách biệt. Do đó việc bảo trì web trở thành ác mộng với các LTV. 

Vì vậy, các lập trình viên cần một thứ gì đó tốt hơn. PHP và nhiều framework PHP khác nhau đang cố gắng mang lại một số giải pháp cần thiết và hơn cho các mối quan tâm về ứng dụng web khác nhau.

>>> Đọc thêm: PHP là gì - Lợi ích của việc sử dụng PHP trong lập trình web

Sự phổ biến của các framework hỗ trợ trong phát triển web

Kể từ đó, chúng ta có thể thấy nhiều Framework được phát hành và mở đường cho các Framework phổ biến hiện có và đang được sử dụng ngày nay. Ngày nay, ba phần mềm hàng đầu là Zend Framework, Symfony và tất nhiên là Laravel. 

Mặc dù mỗi khuôn khổ này được thành lập dựa trên các nguyên tắc tương tự và đều hướng tới việc giải quyết (về cơ bản) các vấn đề chung giống nhau, nhưng điểm khác biệt chính của chúng nằm ở việc triển khai chúng. Mỗi framework đều có những vấn đề về cách giải quyết riêng. 

Khi bạn nhìn vào mã được tạo ra bởi những framework này. Bạn sẽ thấy chúng có nhiều khác biệt.Tuy vậy, theo nhiều lập trình viên, Framework Laravel vẫn là framework là tốt nhất.

>>> Đọc thêm: PHP và JavaScript - Sự khác biệt giữa PHP và JavaScript là gì?

Cách tải xuống và cài đặt Laravel PHP với Composer

LƯU Ý Cài đặt PHP trên local system. 

Composer vừa là một gói và trình quản lý phụ thuộc. Để cài đặt nó, hãy mở một thiết bị đầu cuối và cd vào một thư mục mới. Chạy lệnh này:

curl -Ss getcomposer.org/installer | php

Kết quả của lệnh này sẽ như sau:

Bạn sẽ thấy nó tải xuống và biên dịch tập lệnh composer.phar, đây là những gì chúng ta sử dụng để cài đặt Laravel. Mặc dù có rất nhiều cách để thiết lập một ứng dụng Laravel mới. Nhưng chúng ta sẽ thực hiện nó thông qua tập lệnh của trình composer Laravel. Để cài đặt tập lệnh này, hãy chạy:

composer global yêu cầu laravel / installer

Output:

Thao tác này sẽ tự tải xuống và cài đặt tất cả các tệp khung cũng như tất cả các tệp phụ thuộc mà nó yêu cầu. Các gói sẽ được lưu bên trong thư mục của nhà cung cấp. Sau khi tải xuống và cài đặt, nhập lệnh như sau:

laravel new uploadApp

Output

Composer đang cài đặt tất cả các gói mà Laravel cần để chạy. Có thể mất vài phút nên hãy kiên nhẫn. Sau khi hoàn tất, hãy chạy lệnh ls -al để xem những gì đã được cài đặt.

>>>> Tham khảo: Khóa học lập trình PHP

Các thư mục trong Larevel PHP

Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các thư mục trong một ứng dụng Laravel PHP phổ biến:

  • app /: Đây là thư mục nguồn chứa mã ứng dụng của chúng ta. Tất cả bộ điều khiển, chính sách và kiểu máy đều nằm trong thư mục này
  • bootstrap /: Chứa tập lệnh khởi động của ứng dụng và một vài tệp bản đồ lớp
  • config /: Giữ các tệp cấu hình của ứng dụng. Những điều này thường không được sửa đổi trực tiếp mà thay vào đó, hãy dựa vào các giá trị được thiết lập trong tệp .env (môi trường) ở gốc của ứng dụng
  • database/: Nơi chứa các tệp cơ sở dữ liệu bao gồm di chuyển, seed và nơi thử nghiệm
  • public /: Thư mục có thể truy cập công khai chứa các tài sản đã biên dịch và tất nhiên là tệp index.php
  • resource /: Chứa các nội dung giao diện người dùng như tệp javascript, tệp ngôn ngữ, tệp CSS / SASS và tất cả các mẫu được sử dụng trong ứng dụng (được gọi là mẫu phiến)
  • Routes/: Tất cả các tuyến đường trong ứng dụng đều nằm trong đây. Có một số "phạm vi" các tuyến đường khác nhau nhưng cái mà chúng tôi sẽ tập trung vào là tệp web.php
  • Storage /: Tất cả các tệp bộ nhớ cache tạm thời được ứng dụng sử dụng, tệp phiên, tập lệnh chế độ xem đã biên dịch và tệp nhật ký
  • tests /: Chứa các tệp kiểm tra cho ứng dụng như kiểm tra đơn vị và kiểm tra chức năng.
  • vendor/: Tất cả các gói phụ thuộc được cài đặt với composer.

Kết luận: Laravel PHP là một trong những framework hàng đầu hỗ trợ lập trình viên trong quá trình làm việc với các dự án web. Việc bắt đầu với framework này sẽ giúp lập trình viên tiết kiệm được nhiều thời gian và nâng cao hiệu suất làm việc. Hy vọng hướng dẫn trên có ích với những ai đang tìm hiểu về Laravel PHP. Tìm hiểu thêm về PHP và các ngôn ngữ lập trình khác qua các khóa học lập trình tại T3H bạn nhé!

Source: Guru99