× Giới thiệu Lịch khai giảng Tin tức Sản phẩm học viên

Giải đáp: Ngôn ngữ lập trình Python được dùng để làm gì?

25/03/2021 02:58

Được thiết kế và tạo ra bởi Guido van Rossum vào năm 1991, Python là một ngôn ngữ lập trình thông dịch cấp cao. Python có cách tiếp cận hướng đối tượng nhằm mục đích giúp các lập trình viên viết mã rõ ràng và logic. Với số lượng lớn lập trình viên sử dụng Python, ngôn ngữ này luôn nằm trong top list các ngôn ngữ lập trình phổ biến trên toàn thế giới. Nếu là người mới và đang tìm hiểu về các ngôn ngữ lập trình và đang băn khoăn Python dùng để làm gì? Cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Tổng quan về Python

Ngôn ngữ lập trình Python

Trước khi đi sâu tìm hiểu xem Python dùng để làm gì. Chúng ta sẽ xem Python được định nghĩa như thế nào. Python là ngôn ngữ được gõ động và thu thập rác trong một ngôn ngữ lập trình có mục đích chung. Ngôn ngữ này hỗ trợ nhiều mô hình lập trình, bao gồm lập trình hướng đối tượng, cấu trúc và chức năng. Python được hình thành vào cuối những năm 1980 như một sự kế thừa của ngôn ngữ ABC. 

Đến năm 2000, các tính năng nâng cao như hiểu danh sách và hệ thống thu gom rác với số lượng tham chiếu đã được thêm vào Python. Giờ đây Python cùng các framework của nó đã trở nên vô cùng phổ biến với nhiều tính năng hữu ích hỗ trợ lập trình viên trong nhiều dự án.

Làm cách nào để học Python?

Python là một ngôn ngữ dễ sử dụng với cú pháp đơn giản. Python đang trở nên phổ biến từng ngày vì nó là xương sống chính của các công nghệ mới như khoa học dữ liệu, học máy và trí tuệ nhân tạo. Vì vậy, một số trang web giáo dục đang cung cấp các khóa học lập trình Python tốt nhất

                         Cách học lập trình Python

Bạn cũng có thể xem hướng dẫn Python trên các blog Hackr.io hay Coursera để bắt đầu hành trình của mình với tư cách là một nhà phát triển Python. Nếu đọc sách là cách bạn thích nghiên cứu và học hỏi, bạn có thể muốn xem những cuốn sách Python hay nhất này mà T3H đã từng giới thiệu trước đây.

Ngôn ngữ lập trình Python được dùng để làm gì?

Với một số lượng lớn các tính năng nâng cao, Python có thể đáp ứng nhu cầu trong việc tạo ra nhiều ứng dụng. Google, NASA, CERN, Yahoo, WIkipedia là những nền tảng chỉnh sử dụng Python cho những phát triển của họ. Cùng xem những cách mà Python được sử dụng ngay dưới đây:

Ngôn ngữ lập trình Python dùng để làm gì

Python dùng để Phát triển web

Python cung cấp các framework và các thư viện được xây dựng trước như Pyramid, Django và Flask. Nhờ vậy, các ứng dụng web có thể được phát triển nhanh hơn. Một framework được tạo ra bởi các logic backend phổ biến và vô số thư viện giúp tích hợp giao thức như FTP, HTTP, SSL và xử lý XML, JSON và hơn thế nữa. Các framework Python cung cấp khả năng bảo mật, khả năng mở rộng và sự tiện lợi vô song khi so sánh với việc xây dựng các website từ đầu.

Python được dùng trong Tính toán Khoa học

Python có một danh sách các thư viện dành riêng cho khoa học và thân thiện với khoa học. Hơn thế nữa, chúng cũng được dùng cho mục đích nghiên cứu khoa học và tính toán. Một số thư viện Python dành cho tính toán khoa học là:

  • Atrophy cho Thiên văn học
  • Biopython dành cho sinh học và tin sinh học
  • Công cụ đồ thị để phân tích đồ thị tĩnh
  • Tâm lý học cho khoa học thần kinh và tâm lý học thực nghiệm

Khoa học dữ liệu và trực quan hóa ( Data Science và Visualization)

Dữ liệu được ví như kho báu trong kỷ nguyên công nghệ. Bạn có thể trúng số nếu bạn nằm lòng cách trích xuất thông tin từ các dữ liệu và tính toán rủi ro để gia tăng lợi nhuận. Các thư viện Python như Panda, Numpy giúp trích xuất thông tin từ các dữ liệu này.

Hơn nữa, các thư viện thư Matplotlib, Seaborn cũng là các thư viện giúp trực quan hóa dữ liệu như vẽ biểu đồ.

>>> Đọc thêm: Điểm tên 10 ngôn ngữ lập trình tốt nhất năm 2021

Học máy - Machine Learning

Machine learning giờ đây đang ngày càng phổ biến, và do vậy, việc có một công cụ hỗ trợ Học máy như Python cũng là nhu cầu nhiều người tìm kiếm. Machine Learning khác biệt so với khoa học dữ liệu và vì thế, các thư viện Python cũng tương tự. 

Machine learning là khái niệm chỉ việc đào tạo máy tính và khiến nó học qua các kinh nghiệm trước đó. Hoặc sử dụng mẫu sử dụng dữ liệu được lưu trữ. Ngoài ra, bạn có thể tạo các thuật toán mà qua đó, máy tính có thể tự học. 

Ngành Tài chính

Python có nhu cầu tương đối lớn trong giới tài chính. Python cung cấp các tính năng như nhanh, mạnh mẽ, an toàn. Vì vậy, nó nhanh chóng trở thành ngôn ngữ phát triển mạnh trong lĩnh vực tài chính. Các công nghệ tài chính ở các ngân hàng lớn như BOA cũng đang nỗ lực chuyển đổi mã của họ sang Python.

Phát triển trò chơi và đồ họa 3D

Trò chơi tương tác có thể được xây dựng bằng Python, nó cung cấp chức năng và thư viện để phát triển trò chơi. Một số thư viện và framework Python để phát triển trò chơi là:

  • PyOpenGl: Thư viện cung cấp các mô-đun để sản xuất các trò chơi và chương trình đa phương tiện đầy đủ tính năng.
  • Panda3D: Nó là một trình bao bọc cho lập trình OpenGL.
  • Blender: Nó là một công cụ để tạo ra các mô hình đồ họa 3D.
  • Arcade: Đây là một thư viện Python để giới thiệu các trò chơi 2D vào thế giới.

Trên đây, chúng ta tìm hiểu về cách ngôn ngữ lập trình Python dùng để làm gì. Bên cạnh lập trình các ứng dụng thông thường, các ứng dụng từ phát triển web và trò chơi đến các ứng dụng nâng cao như khai thác dữ liệu và tạo bot đều dựa trên Python để phát triển nhanh chóng, quy trình đơn giản và bảo mật. 

Kết luận: Ngoài ra, nhiều ngành công nghiệp đang chuyển sản xuất và phát triển của họ sang làm cho mọi thứ trở nên thông minh và tự động dựa trên các khái niệm về AI và ML. Không thể phủ nhận, Python đang là xương sống của những công nghệ này và sẽ được tăng cường sử dụng ngay lập tức. Chuyển sang các ứng dụng dựa trên Python là xu hướng mới trong ngành công nghệ và do đó nhu cầu về các nhà phát triển Python đang tăng cao. Bổ sung thêm kiến thức về Python qua các khóa học lập trình từ T3H ngay hôm nay bạn nhé!

Nguồn tham khảo: hackr.io