× Giới thiệu Lịch khai giảng Tin tức Sản phẩm học viên

Python là ngôn ngữ giao diện người dùng hay ngôn ngữ phụ trợ?

10/01/2023 01:22

Nếu bạn học Python, bạn sẽ có thể áp dụng nó để phát triển web. Nhưng Python là ngôn ngữ giao diện người dùng hay ngôn ngữ phụ trợ? Hãy cùng tìm hiểu.

Python là một ngôn ngữ lập trình đa năng đã trở nên rất phổ biến trong những năm gần đây. Cú pháp rõ ràng và dễ hiểu khiến nó trở thành lựa chọn số 1 cho các lập trình viên mới (cũng như các lập trình viên có kinh nghiệm).

Khi bạn bắt đầu học Python, sẽ không mất nhiều thời gian để làm việc hiệu quả. Nó được tạo ra để trở thành một ngôn ngữ dễ dàng và trực quan, với mã dễ hiểu như tiếng Anh thuần túy.

Điều này nghe có vẻ như ưu điểm duy nhất của Python là nó rất dễ học. Tuy nhiên, đó không phải là trường hợp. Điều gì làm cho Python trở thành một ngôn ngữ phổ biến như vậy ngoài việc thân thiện với người mới bắt đầu.

Tại sao nên học ngôn ngữ lập trình Python?

Python có nhiều ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, chẳng hạn như khoa học dữ liệu (ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất). Bạn cũng sẽ thấy Python trong phát triển phần mềm, Trí tuệ nhân tạo, phát triển web, phát triển trò chơi di động và các lĩnh vực khác. Biết rõ về Python mang lại rất nhiều cơ hội việc làm trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Đó chắc chắn là một khoản hoàn vốn đầu tư thỏa đáng; do đó, nhiều người bắt đầu học Python. Thêm vào đó, có một cộng đồng Python lớn và tích cực – bất kể bạn có câu hỏi gì, rất có thể câu trả lời sẽ được tìm thấy ngay lập tức.

Python cho Frontend so với Backend

Việc thống trị thế giới khoa học dữ liệu không làm cho Python kém cạnh tranh hơn trong các lĩnh vực khác như phát triển web. Python có rất nhiều công cụ và framework phát triển web . Nhưng Python có được sử dụng nhiều hơn trong giao diện người dùng hoặc phụ trợ của quá trình phát triển web không?

Trong phát triển web, giao diện người dùng đề cập đến các mục mà người dùng tương tác trên một trang web. Hãy xem xét một trang web mà bạn thường xuyên truy cập. Màu sắc, hình dạng, hình ảnh, biểu đồ, menu điều hướng và thiết kế trang đều là một phần của quá trình phát triển giao diện người dùng. Trọng tâm chính của nó là các yếu tố hình ảnh. Một số kỹ năng thiết kế thường được mong muốn nếu bạn muốn phát triển giao diện người dùng.

Mặt khác, phát triển phần phụ trợ có thể được coi là những gì diễn ra ngầm. Nó liên quan đến việc xây dựng cơ sở hạ tầng hỗ trợ các yếu tố giao diện người dùng và xử lý các tác vụ liên quan đến máy chủ và cơ sở dữ liệu.

Vì vậy, Python phù hợp với điều này ở đâu? Hãy nhớ rằng, Python là một ngôn ngữ lập trình chung. Nó có thể được sử dụng cho cả phát triển frontend và backend. Tuy nhiên, nó được sử dụng rộng rãi hơn trong phần phụ trợ; trên thực tế, Python được liệt kê trong số các ngôn ngữ phụ trợ phổ biến nhất.

Chúng tôi đã đề cập đến sự lựa chọn phong phú các công cụ của bên thứ ba dành cho Python. Hai trong số phổ biến nhất trong cộng đồng phát triển web là Django và Flask. Cả hai đều trưởng thành và hiệu quả cao.

Django là một framework cấp cao cho phép phát triển nhanh chóng với ít mã hơn. Nó miễn phí, mã nguồn mở và được các nhà phát triển sử dụng rộng rãi. Kết quả là bạn sẽ không gặp vấn đề gì khi tìm tài liệu học tập hoặc câu trả lời cho câu hỏi của mình khi học hoặc làm việc với Django.

Nếu bạn chưa quen với Python, tôi không khuyên bạn nên học Django trước khi bạn xây dựng nền tảng tốt về kỹ năng Python. Khi bạn đã hiểu về lập trình với Python, bạn có thể dễ dàng sử dụng Django để phát triển web hơn.

Flask là một khung Python phổ biến khác. Nó cung cấp một số công cụ và tính năng giúp xây dựng các ứng dụng web dễ dàng hơn. Điều quan trọng cần đề cập là cả Django và Flask đều có tài liệu chi tiết, điều này có tầm quan trọng sống còn khi tìm hiểu một công cụ phần mềm mới.

Python cũng có thể được sử dụng trong phát triển web giao diện người dùng. Các ngôn ngữ giao diện người dùng chính là HTML, CSS và JavaScript. Tại PyCon 2022, Anaconda đã công bố một khung giao diện người dùng Python mới có tên là PYSCRIPT . PyScript cho phép tạo các ứng dụng Python trong trình duyệt bằng giao diện HTML. Một số khung Python khác bao gồm Pyjs, skulpt và Brython.

Cách học Python

Python là ngôn ngữ lập trình không có đường cong học tập dốc, có thể được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, cung cấp hỗ trợ cộng đồng tuyệt vời và nhiều cơ hội việc làm. 

Một trong những thế mạnh lớn nhất của LearnPython.com là bảng điều khiển tương tác. Nó cho phép thực hành các khái niệm và kỹ thuật khi bạn học chúng. Thực hành – tức là viết mã – là điều bạn cần nhất khi học Python hay bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào khác. Bạn có thể hiểu cách thực hiện một nhiệm vụ cụ thể bằng cách đọc sách hoặc xem hướng dẫn. Tuy nhiên, thực hành làm cho bạn thực sự làm nhiệm vụ. Trải nghiệm thực tế là phương pháp học tập tốt nhất, đặc biệt là trong lập trình.