× Giới thiệu Lịch khai giảng Tin tức Sản phẩm học viên

5 mẹo JavaScript hàng đầu để cải thiện hiệu suất dự án

04/01/2022 11:52

Để làm cho trang web hoặc ứng dụng của bạn nhanh hơn, bạn sẽ cần một số kiến ​​thức về hiệu suất trong JavaScript. Việc gia tăng hiệu suất sẽ giúp ứng dụng hoạt động trơn tru hơn. Trong bài viết này, T3H sẽ giới thiệu tới bạn một số mẹo đơn giản sẽ giúp cải thiện hiệu suất trong JavaScript và làm cho trang web hoặc ứng dụng của bạn hoạt động hiệu quả và nhanh hơn.

 

 

1. Tránh các biến không cần thiết

Có các biến không cần thiết trên mã của bạn không tốt cho hiệu suất, vì các biến sử dụng bộ nhớ. Vì vậy, đừng tạo biến mới nếu bạn không có kế hoạch lưu giá trị. Hãy xem các ví dụ dưới đây:

Thay thế mã như thế này:

 

meo javascript

Với cái này:

meo javascript

2. Giảm hoạt động trong vòng lặp

Vòng lặp thường được sử dụng trong lập trình. Vòng lặp for được thực hiện cho mỗi lần lặp. Các câu lệnh hoặc phép gán có thể được đặt bên ngoài vòng lặp sẽ làm cho vòng lặp chạy nhanh hơn. Hãy xem các ví dụ dưới đây:

Mã xấu:

loop javascript

Mã tốt hơn:

loop javascript

Mã xấu truy cập độ dài của mảng cho mỗi lần lặp trong vòng lặp và điều đó không tốt cho hiệu suất, đặc biệt nếu bạn có nhiều câu lệnh trong chương trình của mình. Mặt khác, Mã tốt hơn truy cập thuộc tính độ dài bên ngoài vòng lặp và làm cho vòng lặp chạy nhanh hơn.

>>> Đọc thêm: Top 5 frontend framework hàng đầu mà mọi lập trình viên nên dùng

 

3. Trì hoãn JavaScript loading

Đặt các tập lệnh của bạn ở cuối thân trang sẽ giúp trang tải nhanh hơn vì JavaScript sẽ được thực thi sau khi trang được tải xong. Một giải pháp thay thế cho điều đó là sử dụng từ khóa delay trên tập lệnh của bạn như sau:

dalay javascript

Trì hoãn việc tải JavaScript.

Các Delay quy định cụ thể thuộc tính mà kịch bản nên được thực hiện sau khi trang đã hoàn thành phân tích cú pháp, nhưng nó chỉ có tác dụng cho các kịch bản bên ngoài.

4. Giảm quyền truy cập DOM

Làm việc với mô hình đối tượng tài liệu trong JavaScript chậm hơn so với làm việc với các câu lệnh JavaScript vì DOM được trình duyệt xây dựng, Nó không phải là một phần của ngôn ngữ. Nếu bạn muốn truy cập một phần tử DOM nhiều lần, hãy truy cập nó một lần và sử dụng nó như một biến cục bộ. điều đó sẽ giúp ích một chút khi nói đến hiệu suất. Hãy xem ví dụ dưới đây:

giam quyen truy cap DOM

Giảm quyền truy cập DOM.

5. Giảm kích thước DOM

Giữ số lượng phần tử DOM càng ít càng tốt vì có nhiều phần tử sẽ làm cho việc tải của bạn rất chậm, đặc biệt là trên các thiết bị nhỏ hơn.

Trên đây là 5 mẹo JavaScript giúp bạn cải thiện hiệu suất làm việc, bạn có thể ứng dụng ngay trong các dự án tiếp theo của mình. Nếu mới bắt đầu tìm hiểu về JavaScript, bạn có thể đọc thêm thông tin về Javascript tại mục blog của T3H. Tham khảo thêm các khóa học lập trình để trau dồi thêm kiến thức về lập trình ngay hôm nay!

Nguồn: javascript.plainenglish.