× Giới thiệu Lịch khai giảng Tin tức Sản phẩm học viên

React vs React Native – Sử dụng cái nào và tại sao?

04/04/2022 12:04

React (hoặc React JS) và React Native có chung tên vì một lý do chính đáng: cái sau dựa trên cái trước. Cả hai đều được Facebook giới thiệu, đều là các Framework nguồn mở hoạt động với Javascript.

React (hoặc React JS) và React Native có chung tên vì một lý do chính đáng: cái sau dựa trên cái trước. Cả hai đều được Facebook giới thiệu, đều là các framework nguồn mở hoạt động với Javascript. Đáng ngạc nhiên, các nhà phát triển sử dụng mỗi người trong số họ cho các mục đích khác nhau. Điểm mấu chốt là - nếu bạn dự định xây dựng một ứng dụng Web, hãy sử dụng React và nếu bạn đang tạo một ứng dụng di động, React Native sẽ là lựa chọn tốt nhất cho bạn. 

Nhưng chúng ta hãy đi sâu hơn vào việc hai công nghệ đó khác nhau như thế nào và những điều bạn nên biết để đưa ra quyết định sáng suốt. 

 

React là gì?

React là một thư viện JavaScript mã nguồn mở thường được sử dụng để tạo Giao diện người dùng (UI) nhanh và đáng tin cậy cho các ứng dụng web.

React đến từ đâu?

Facebook, muốn cải thiện trải nghiệm người dùng trên trang web của họ, cần tối ưu hóa giao diện người dùng động ngày càng phức tạp để hoạt động nhanh và trơn tru. Kỹ sư phần mềm của Facebook, Jordan Walke, một kỹ sư phần mềm tại Facebook, đã tạo ra một nguyên mẫu của thứ sẽ sớm trở thành React - FaxJS - vào năm 2011 .

Sau hai năm - ngay sau khi xuất bản, React nhanh chóng bắt đầu thu thập những người ủng hộ tận tâm, những người đánh giá cao tính hữu ích và khả năng mở rộng của nó. Một trong những yếu tố bổ sung góp phần vào sự phổ biến của nó là cấp phép: giấy phép MIT mã nguồn mở có nghĩa là React miễn phí cho mục đích sử dụng cá nhân hoặc thương mại và mọi nhà phát triển đều có quyền sửa đổi nó khi họ thấy phù hợp.

Tại sao React lại phổ biến như vậy?

Năm 2020, React được bình chọn là framework phổ biến thứ hai trong số các nhà phát triển chuyên nghiệp. Vậy tại sao nó lại được ưa chuộng như vậy?

 1.       Tốc độ

Virtual DOM là một khái niệm lập trình được sử dụng trong React. Đó là bản trình bày trong bộ nhớ của Mô hình đối tượng tài liệu (DOM) “thực”, nhẹ hơn và nhanh hơn. Các nhà phát triển cũng đánh giá cao việc kiểm tra tương đối dễ dàng, với lời nhắc từ React thông báo trực tiếp về mọi lỗi gặp phải.

 1.       Kiến trúc dựa trên thành phần

Trong React, các nhà phát triển xây dựng các thành phần có thể được cấu tạo cùng nhau và sử dụng lại để tạo ra các giao diện người dùng phức tạp. Cách tiếp cận này chia nhỏ việc phát triển giao diện người dùng thành các phần nhỏ hơn để dễ quản lý hơn.

 1.       Tích hợp JavaScript và HTML

Cú pháp JSX, là JavaScript được kết hợp với văn bản giống HTML / XML, chứng tỏ dễ đọc và cực kỳ hữu ích khi phát triển ứng dụng web.

Có vấn đề gì với React không?

Như với mọi công nghệ khác, React có những khó khăn ngày càng tăng. Tại một thời điểm, sự phức tạp và thiếu tài liệu học tập toàn diện của nó là một rào cản đối với các nhà phát triển mới bắt đầu. Thêm vào đó, các xu hướng và ý tưởng React mới xuất hiện hầu như hàng ngày, khiến cho việc duy trì tài liệu phù hợp trở nên khó khăn. Ngày nay, nó không còn như vậy nữa, với các bản cập nhật được công bố chính thức từ trước và các công cụ hữu ích như Create React App đã có sẵn.

Nếu bạn đang tìm kiếm các lựa chọn thay thế cho React, Angular là một framework do Google sản xuất, được coi là đối thủ cạnh tranh lớn nhất của nó.

Ví dụ về ReactJS

Các ví dụ rõ ràng về việc sử dụng React trong đời thực là các sản phẩm khác nhau của Facebook. Cả hai phiên bản web của WhatsApp và Instagram đều được xây dựng bằng React. Bản sửa đổi mới nhất của Facebook dựa nhiều vào React để có hiệu suất tốt hơn khi tải nội dung trực tiếp mới đồng thời trên tường và trong Messenger. Những tên tuổi lớn khác sử dụng React trên trang web của họ bao gồm:

 • Asana
 • BBC
 • Netflix
 • Twitter
 • Uber

>>> Tham khảo: Khóa học lập trình ReactJs

React Native là gì?

React Native là một khung JavaScript mã nguồn mở do Facebook tạo ra thường được sử dụng để phát triển các ứng dụng di động gốc đa nền tảng (iOS và Android). Các ứng dụng được xây dựng trong React Native có 100% giao diện người dùng gốc và không bị các hạn chế liên quan đến các khung công tác khác. 

Facebook nhanh chóng nhận ra sự gia tăng ổn định của nhu cầu di động và vào năm 2015 đã phát hành khung React Native. Thay vì dựa vào HTML, React Native đã được thiết kế để làm cho các ứng dụng di động hoạt động trơn tru hơn và hợp lý hóa quá trình phát triển.

Theo truyền thống, các ứng dụng Android và iOS sẽ phải được tạo từ đầu bằng hai ngôn ngữ lập trình riêng biệt. Khi phát triển ứng dụng bằng React Native, nhà phát triển có thể sử dụng JavaScript để xây dựng các phiên bản cho tất cả các nền tảng, chỉ thay đổi các bit chịu trách nhiệm tạo ra các phần tử gốc.

Tại sao sử dụng React Native?

Ngày nay, bản thân khuôn khổ đã khá trưởng thành. Nó được hỗ trợ bởi Facebook, được sử dụng bởi nhiều ông lớn, bao gồm Walmart và gã khổng lồ thương mại điện tử Ấn Độ Flipkart . Nó cũng là mã nguồn mở, vì vậy bất kỳ ai có đủ kiến ​​thức lập trình đều có thể sửa đổi miễn phí. Còn nữa...

 1.       Dễ học cho các nhà phát triển JavaScript

Các nhà phát triển đã biết JavaScript, hoặc thậm chí tốt hơn - React - có thời gian học React Native dễ dàng hơn.

 1.       Một mã cho tất cả các nền tảng

Chia sẻ một cơ sở mã cho iOS, Android và các nền tảng khác dẫn đến sự phát triển nhanh hơn của các ứng dụng đa nền tảng.

 1.       Cộng đồng lớn và hữu ích

Cộng đồng các nhà phát triển tích cực làm việc trong React Native tạo ra nội dung thông tin chất lượng, dễ dàng có sẵn trực tuyến. Các nhà phát triển có thể tham gia một nhóm Facebook với hơn 45.000 thành viên hoặc đọc qua hơn 5.000 câu hỏi được gắn thẻ [react-native] trên Stack Overflow . 

So sánh React Vs React Native

Nói một cách đơn giản, React và React Native không thực sự là đối thủ của nhau. Cả hai đều là công cụ JavaScript nhưng phục vụ các mục đích khác nhau. Bạn nên chọn cái nào tùy thuộc vào loại sản phẩm bạn muốn phát triển.

React:

 • là tốt nhất khi bạn muốn xây dựng Giao diện người dùng nhanh và ổn định cho trang web của mình, 
 • tiết kiệm thời gian của nhà phát triển với các thành phần có thể tái sử dụng và kết xuất nhanh,
 • chủ yếu được sử dụng để phát triển web
 • là một thư viện.

React Native:

 • là tốt nhất khi bạn muốn tạo ứng dụng di động cho các hệ điều hành khác nhau,
 • tiết kiệm thời gian của nhà phát triển với các thành phần được tạo sẵn và mã có thể sử dụng lại cho các nền tảng khác nhau,
 • chủ yếu được sử dụng để phát triển thiết bị di động,
 • là một khuôn khổ.

Thư viện so với Framework

Mặt khác, React là một thư viện. Thư viện là một tập hợp các quy tắc và quy trình được soạn sẵn mà nhà phát triển có thể sử dụng thay vì viết mọi dòng mã từ đầu. Các thư viện bao gồm các trường hợp sử dụng phổ biến và có thể được kết hợp vào các khuôn khổ.

Các khung công tác thường phức tạp hơn các thư viện. React Native được xây dựng như một khuôn khổ. Khi sử dụng nó, nhà phát triển sẽ có một bộ quy tắc và cơ chế sẵn sàng được xây dựng, đóng vai trò như một loại cấu trúc hỗ trợ.

Điều gì xảy ra nếu bạn cần cả di động và web?

Bạn có thể sử dụng React Native cho Web sử dụng React DOM để chạy các thành phần và API React Native trên web.

Nhưng công cụ đặc biệt thích hợp cho công việc này thực sự là ReactXP, một thư viện do Microsoft tạo ra để phát triển đa nền tảng. Nó hoạt động với React và React Native để hợp lý hóa hơn nữa quy trình bằng cách cho phép hầu hết mã được chia sẻ giữa iOS, Android, Windows và phiên bản web của ứng dụng.

>>> Tham khảo thêm khóa học lập trình tại T3H