× Giới thiệu Lịch khai giảng Tin tức Sản phẩm học viên

Reactjs vs Angular: Đâu là framework phù hợp cho dự án của bạn

02/11/2021 13:22

Hãy cùng T3H so sánh ReactJs vs Angular về hiệu suất, khả năng bảo trì, learning curve và các trường hợp sử dụng để tìm ra đâu là framework phù hợp với nhu cầu của bạn.

So sánh ReactJs vs Angular

Angular là một framework Javascript được xây dựng bằng Typescript, trong khi Reactjs là một thư viện Javascript và được xây dựng bằng JSX. Angular chủ yếu được sử dụng để xây dựng các ứng dụng cấp doanh nghiệp phức tạp như ứng dụng một trang và ứng dụng web tiến bộ, trong khi React được sử dụng để xây dựng các thành phần giao diện người dùng trong bất kỳ ứng dụng nào có dữ liệu thường xuyên thay đổi. Đường cong học tập của Angular dốc hơn do có quá nhiều chức năng tích hợp trong khi kích thước gói của React nhỏ hơn.

so sanh reactjs vs angular

Những đặc điểm này và một số đặc điểm khác biệt khác làm cho Angular và React về cơ bản khác nhau, và do đó, chúng ta cần đặt nền tảng chung để có thể so sánh hai thứ này. Trước tiên, chúng ta hãy tìm hiểu các thông số kỹ thuật với sự trợ giúp của biểu đồ dưới đây.

so sanh reactjs vs angular

>>> Tham khảo: Khóa học lập trình ReactJs

 

Tăng trưởng phổ biến : Angular JS so với React JS

Angular và React đều đã trở nên phổ biến trên các diễn đàn thảo luận và trong cộng đồng các nhà phát triển. Trong khi xem xét số liệu thống kê của nền tảng phổ biến nhất, Angular có 56.586 sao và Reactjs có 142.606 sao. 

Tuy nhiên, Reactjs là một thư viện chống lại một khuôn khổ chính thức như Angular. Ngược lại, Angular luôn duy trì một con số trung bình ở mức cao về số sao so với Reactjs framework thư viện. Lý do đằng sau số lượng sao nhiều hơn và ít vấn đề hơn trong Reactjs là do Reactjs được phát hành sớm.

>>> Đọc thêm: Flux Reactjs - Kiến trúc nội bộ cần biết khi làm việc với Reatct

Lý do lựa chọn ReactJs vs Angular

ReactJs vs Angular - Lý do chọn Angular:

Angular tăng tốc độ phát triển giao diện người dùng và được biết đến như một giải pháp độc lập để xây dựng các ứng dụng web theo hướng dữ liệu nhanh nhất. Vì nó được xây dựng bởi các kỹ sư của Google, bạn có thể chắc chắn về độ tin cậy và hiệu quả của mã được sao lưu bởi cộng đồng lớn các chuyên gia. Angular được biết đến với khả năng mô hình-view-controller giúp tăng cường các chức năng của các ứng dụng dựa trên trình duyệt bằng cách giảm mã javascript cần thiết để giữ cho ứng dụng hoạt động mạnh mẽ và hiệu quả. 

so lieu su dung angular

  • Angular cung cấp các tính năng sẵn có như Rxjs, AngularCLI mạnh mẽ hơn để tạo kênh trao đổi dữ liệu và xử lý độc lập các sự kiện. Tạo ứng dụng, thêm tệp và gỡ lỗi dự án không còn phiền phức khi sử dụng Angular
  • Nó tối ưu hóa tổng thể các nỗ lực của nhà phát triển và tiết kiệm các dòng mã bằng cách chạy song song các thành phần 
  • Tăng hiệu suất tổng thể 
  • Kết xuất phía máy chủ nhanh chóng, hỗ trợ các chế độ xem thiếu kết xuất phía trình duyệt.

>>> Đọc thêm: Tìm hiểu Life Cycle Reactjs qua các ví dụ cụ thể

 

ReactJs vs Angular - Lý do chọn Reactjs:

Reactjs là một thư viện mã nguồn mở. Nó được sử dụng để xử lý lớp xem của ứng dụng và các nhà phát triển thích nó để xây dựng các thành phần giao diện người dùng có thể tái sử dụng. Có thể thay đổi dữ liệu nhanh chóng và có thể mở rộng mà không cần tải lại trang. Reactjs lần đầu tiên được sử dụng trên Facebook và sau đó được triển khai trong nguồn cấp tin tức Instagram. Hầu hết các ứng dụng quy mô lớn đang sử dụng Reactjs để tải dữ liệu mà không cần làm mới trang. 

so lieu du dung angular

  • Không giống như Angular, các nhà phát triển phải tích hợp các thực thể bên ngoài để truy cập các chức năng cụ thể của Reactjs và có được các chức năng tương tác đầy đủ
  • Nó có các vùng chứa trạng thái như Redux để phát triển nhanh hơn trong các ứng dụng có thể mở rộng như sử dụng các phần tử động và quản lý kết xuất 
  • Chuyển đổi JSX thành javascript để trình duyệt hiểu 
  • Cần sử dụng các gói mã như gói web 
  • Sử dụng thư viện bộ định tuyến URL như ReactRouter

>>> Tham khảo: Khóa học lập trình Angular

Trên đây là một số thông tin so sánh về Reactjs vs Angular  bạn có thể tham khảo thêm để ứng dụng vào các dự án sắp tới của mình! Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm thông tin về ReactJs qua khóa học lập trình ReactJs và các khóa học lập trình khác của Viện công nghệ thông tin T3H.