× Giới thiệu Lịch khai giảng Tin tức Sản phẩm học viên

Spring boot là gì? Giải mã các thông tin về framework Sring Boot

03/06/2022 10:45

Trong bài viết này, T3H sẽ giới thiệu để các bạn học lập trình java web hiểu được spring boot là gì và các ưu điểm của việc sử dụng Springboot.

 

Spring Boot la gi

Spring Boot - Framework mà nhiều LTV ưa chuộng

Chắc hẳn lập trình viên đã vô cùng quen thuộc với Framework Spring, luôn nằm trong top 15 framework được các lập trình viên ưa thích nhất. Tuy nhiên, bản thân Framework này vẫn tồn đọng nhiều khuyết điểm. Đó chính là lý do mà Pivotal cho ra đời Spring Boot - như một phiên bản cải tiến hơn của framework Spring. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu  Spring Boot là gì và một số ưu điểm khi làm việc với framework này.

Khái niệm Spring Boot là gì?

Spring Boot là một framework vi mô mã nguồn mở được duy trì bởi Pivotal. Framework này cung cấp cho các nhà phát triển Java một nền tảng để bắt đầu với một ứng dụng Spring cấu hình tự động. Với nó, các nhà phát triển có thể bắt đầu nhanh chóng mà không mất thời gian chuẩn bị và cấu hình ứng dụng Spring của họ.

Định nghĩa Spring Boot

Khái niệm về Spring Boot

Nói chung, Spring Boot là một dự án được xây dựng trên nền tảng của Spring framework. Nó cung cấp một cách đơn giản và nhanh hơn để thiết lập, cấu hình và chạy các ứng dụng đơn giản và dựa trên web.

Trong Spring core framework, bạn cần phải tự xác định cấu hình tất cả. Do đó, bạn có thể có rất nhiều tệp cấu hình, chẳng hạn như bộ mô tả XML. Đó là một trong những vấn đề chính mà Spring Boot giải quyết cho bạn.

>>> Đọc thêm: Java là gì? Giới thiệu hoàn chỉnh về Java cho người mới bắt đầu

Các tính năng đáng chú ý của Spring Boot

  • Tự động cấu hình: Spring Boot thiết lập ứng dụng của bạn dựa trên môi trường xung quanh, cũng như gợi ý những gì nhà phát triển cung cấp.
  • Độc lập: Theo nghĩa đen, Spring Boot hoàn toàn độc lập. Do đó, bạn không cần triển khai ứng dụng của mình lên máy chủ web hoặc bất kỳ môi trường đặc biệt nào. Nhiệm vụ duy nhất của bạn là nhấp vào nút hoặc đưa ra lệnh chạy và framework này sẽ bắt đầu chạy.
  • Có chính  kiến: Điều này có nghĩa là framework tự chọn cách làm mọi thứ cho chính nó. 

Tại sao Spring Boot lại phổ biến đến vậy

Trước hết, nó sử dụng Java, một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên thế giới. Bên cạnh đó, Spring Boot là một công cụ tuyệt vời giúp bạn thiết lập và chạy các ứng dụng cấp doanh nghiệp một cách nhanh chóng mà không phải lo lắng về việc cấu hình ứng dụng của mình một cách chính xác và an toàn.

Sự phổ biến của Spring Boot

Lý giải sự phổ biến của Sping Boot

Ngoài ra, cộng đồng người dùng của Spring Boot rất lớn. Nếu bạn muốn có các tài liệu và khóa học miễn phí, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều. Khả năng tiếp cận của giáo dục đã có tác động lớn đến mức độ phổ biến của framework này

Một số tiện ích bổ sung khi sử dụng Spring Boot bao gồm:

  • Giảm thời gian phát triển và tăng năng suất chung của nhóm phát triển.
  • Giúp bạn tự động cấu hình tất cả các thành phần cho một ứng dụng Spring cấp sản xuất.
  • Giúp các nhà phát triển tạo và kiểm tra các ứng dụng dựa trên Java dễ dàng hơn bằng cách cung cấp thiết lập mặc định cho các bài kiểm tra đơn vị và tích hợp.
  • Tránh viết nhiều mã soạn sẵn, chú thích và cấu hình XML.
  • Đi kèm với các máy chủ HTTP nhúng như Tomcat hoặc Jetty để kiểm tra các ứng dụng web.
  • Thêm nhiều plugin mà các nhà phát triển có thể sử dụng để làm việc với cơ sở dữ liệu nhúng và trong bộ nhớ một cách dễ dàng. Spring cho phép bạn dễ dàng kết nối với các dịch vụ cơ sở dữ liệu và hàng đợi như Oracle, PostgreSQL, MySQL, MongoDB, Redis, Solr, ElasticSearch, Rabbit MQ, ActiveMQ và nhiều hơn nữa .
  • Cho phép hỗ trợ quản trị — nghĩa là bạn có thể quản lý thông qua quyền truy cập từ xa vào ứng dụng.

Quản lý ứng dụng Spring Boot

Mặc dù Spring Boot theo mặc định đi kèm với một số công cụ cơ bản để theo dõi nhật ký và tình trạng ứng dụng của bạn, nhưng những công cụ này vẫn chưa đủ. Một công cụ như Retrace giúp các nhóm dễ dàng giám sát các ứng dụng Java. 

Retrace giúp bạn phát hiện các truy vấn SQL chậm, cung cấp cho bạn các báo cáo về hiệu suất và mức sử dụng CPU, đồng thời hiển thị các lỗi thường xảy ra nhất bằng cách diễn giải các bản ghi.

Hãy dùng thử trình biên dịch mã miễn phí của Stackify, Prefix, để viết mã tốt hơn trên máy chủ của bạn. Prefix hoạt động với .NET, Java, PHP, Node.js, Ruby và Python.

>>> Tham khảo: Khóa học lập trình Java

Làm thế nào SpringBoot hoạt động?

Spring Boot tự động định cấu hình ứng dụng của bạn dựa trên các tệp đi kèm bạn đã thêm vào dự án bằng cách sử dụng chú thích @EnableAutoConfiguration. Ví dụ: nếu cơ sở dữ liệu MySQL nằm trên classpath của bạn, nhưng bạn chưa định cấu hình bất kỳ kết nối cơ sở dữ liệu nào, thì Spring Boot sẽ tự động cấu hình cơ sở dữ liệu trong bộ nhớ.

Đầu vào của ứng dụng Spring Boot là lớp có chứa chú thích @SpringBootApplication và phương thức chính.

Spring Boot tự động quét tất cả các thành phần có trong dự án bằng cách sử dụng chú thích @ComponentScan.

Kết luận:

Mục tiêu chính của framework Spring Boot là giảm thời gian phát triển tổng thể và tăng hiệu quả bằng cách có thiết lập mặc định cho các bài kiểm tra đơn vị và tích hợp. Nếu bạn muốn bắt đầu nhanh chóng với ứng dụng Java của mình, bạn có thể dễ dàng chấp nhận tất cả các giá trị mặc định và tránh hoàn toàn cấu hình XML.

Tìm hiểu thêm về Sring Boot trong lập trình Java và các ngôn ngữ lập trình khác qua các khóa học lập trình tại T3H.