× Giới thiệu Lịch khai giảng Tin tức Sản phẩm học viên

System Testing là gì - Giải mã khái niệm kiểm thử hệ thống

07/05/2021 01:46

System Testing là gì - Kiểm thử hệ thống là một thuật ngữ “nhẵn mặt đặt tên” cho bất kỳ ai đã và đang làm việc trong lĩnh vực lập trình. Quá trình tạo nên một ứng dụng hay dự án trong lập trình cũng tương tự như việc chúng ta xây dựng một công trình. Để đảm bảo sự chỉn chu và an toàn, bạn cần có người giám sát. Với các dự án mà lập trình viên thực hiện, kiểm thử hệ thống sẽ giúp đảm bảo chất lượng và hiệu quả toàn dự án. Vậy System Testing là gì? Cùng T3H tìm hiểu khái niệm kiểm thử hệ thống ngay trong bài viết dưới đây.

System Testing là gì? 

Trong bất kỳ chương trình hay dự án nào, việc kiểm tra các chi tiết và thành phần trong hệ thống cũng vô cùng quan trọng. Việc thiếu hụt hoặc nhầm lẫn trong một đoạn code cũng có thể làm hỏng cả hệ thống. Do vậy, người làm chương trình bắt buộc phải kiểm thử phần mềm và kiểm thử hệ thống.

System testing là gì

System testing là gì

System Testing là gì? System Testing là một cấp độ kiểm thử phần mềm trong đó nó sẽ kiểm tra toàn bộ hệ thống với các module, thành phần tích hợp trong chương trình. Qua đó đảm bảo rằng mọi chi tiết, thành phần của chương trình hoạt động như những gì người thực hiện mong đợi.

System Testing còn được thực hiện kết hợp với Kiểm thử tích hợp. Sự phối hợp chặt chẽ giữa hai kiểu kiểm thử này sẽ đảm bảo dự án được kiểm tra và hoạt động với chất lượng cao và hiệu quả như mong đợi.

Phạm vi và vai trò của System Testing trong vòng đời dự án

Phạm vi System Testing

Phạm vi kiểm thử hệ thống không chỉ giới hạn trong thiết kế của hệ thống mà còn liên quan đến hành vi và những kỳ vọng đáng tin cậy của doanh nghiệp. Theo chu kỳ kiểm thử phần mềm, kiểm thử hệ thống được thực hiện trước khi kiểm thử chấp nhận và sau kiểm thử tích hợp. Người dùng độc lập hoặc người thử nghiệm được giao các nhiệm vụ để thực hiện trong giai đoạn thử nghiệm hệ thống.

Các khía cạnh quan trọng của kiểm thử hệ thống:

 • Theo vòng đời phát triển phần mềm, kiểm thử hệ thống được coi là cấp độ kiểm thử đầu tiên trong đó toàn bộ hệ thống được kiểm tra hoặc thử nghiệm.
 • Đánh giá thích hợp hệ thống đáp ứng các yêu cầu chức năng được thực hiện trong kiểm thử hệ thống.
 • Việc xác nhận, xác minh và thử nghiệm các yêu cầu nghiệp vụ và kiến ​​trúc ứng dụng được thực hiện trong giai đoạn thử nghiệm hệ thống.
 • Kiểm tra hệ thống cung cấp cho người dùng một môi trường hiệu quả mà ít nhiều giống với môi trường sản xuất hoặc trực tiếp. Vì bất kỳ thử nghiệm nào được thực hiện đều cung cấp kết quả đáng tin cậy và hiệu quả hơn.

>>> Tham khảo: Khóa học kiểm thử phần mềm

Kiểm thử hệ thống được xem là kiểm thử hộp trắng hay kiểm thử hộp đen

Kiểm thử hệ thống có thể được coi là một kỹ thuật kiểm thử hộp đen. Kỹ thuật kiểm thử hộp đen không yêu cầu kiến ​​thức nội bộ về lập trình trong khi kỹ thuật hộp trắng yêu cầu kiến ​​thức nội bộ về lập trình.

Trong khi thực hiện Kiểm thử hệ thống có chức năng & phi chức năng, bảo mật, Hiệu suất và nhiều loại kiểm tra khác được đề cập và chúng được kiểm tra bằng kỹ thuật hộp đen trong đó đầu vào được cung cấp cho hệ thống và đầu ra được xác minh. Do vậy các kiến thức nội bộ hệ thống không bắt buộc.

Kỹ thuật Hộp đen:

Quy trình thực hiện kiểm tra hệ thống?

Quá trình kiểm thử hệ thống - System Testing

Về cơ bản, system testing  là một phần của kiểm thử phần mềm và Kế hoạch kiểm thử phải luôn có không gian cụ thể cho việc kiểm thử này. Để kiểm tra toàn bộ hệ thống, kiểm thử viên cần nắm rõ các yêu cầu và mong đợi mà doanh nghiệp muốn trong dự án của họ.

Ngoài ra, họ cần phải đảm bảo công cụ của các bên thứ ba ổn định, phiên bản của hệ điều hành cũng như kiến trục của nó có thể ảnh hướng đến chức năng, hiệu suất và bảo mật hệ thống.

Khi kiểm tra hệ thống, kiểm thử viên phải hình dung ra một bức tranh rõ ràng về cách mà ứng dụng được sử dụng và các vấn đề mà nó có thể gặp phải khi đưa đến tay người dùng,....

Các bước khác nhau trong quá trình kiểm thử hệ thống - System Testing

 • Bước đầu tiên là tạo một Kế hoạch kiểm tra.
 • Tạo các trường hợp thử nghiệm hệ thống và các tập lệnh thử nghiệm.
 • Chuẩn bị dữ liệu thử nghiệm cần thiết cho thử nghiệm này.
 • Thực thi các trường hợp kiểm thử hệ thống và tập lệnh.
 • Báo cáo lỗi. Kiểm tra lại các lỗi sau khi đã sửa.
 • Kiểm tra hồi quy để xác minh tác động của việc thay đổi mã.
 • Lặp lại chu kỳ thử nghiệm cho đến khi hệ thống sẵn sàng được triển khai.
 • Đăng xuất khỏi nhóm thử nghiệm.

Ưu điểm của System Testing 

 • Thử nghiệm này bao gồm các kịch bản đầu cuối để kiểm tra hệ thống.
 • Thử nghiệm này được thực hiện trong cùng một môi trường với môi trường Sản xuất, giúp hiểu được quan điểm của người dùng và ngăn ngừa các vấn đề có thể xảy ra khi hệ thống hoạt động.
 • Nếu thử nghiệm này được thực hiện một cách có hệ thống và phù hợp, thì nó sẽ giúp giảm thiểu các vấn đề hậu sản xuất.
 • Thử nghiệm này kiểm tra cả kiến ​​trúc ứng dụng và các yêu cầu nghiệp vụ

Các loại kiểm tra hệ thống System testing

System Testing còn  được gọi là tập siêu của tất cả các loại thử nghiệm vì tất cả các loại thử nghiệm chính đều được đề cập trong đó. Mặc dù trọng tâm vào các loại thử nghiệm có thể khác nhau tùy theo sản phẩm, quy trình tổ chức, tiến trình và yêu cầu.

Tổng thể nó có thể được định nghĩa như sau: 

Các loại kiểm thử

Kiểm tra chức năng: Để đảm bảo rằng chức năng của sản phẩm đang hoạt động theo các yêu cầu đã xác định, trong khả năng của hệ thống.

Kiểm tra khả năng phục hồi: Để đảm bảo hệ thống phục hồi tốt như thế nào khỏi các lỗi đầu vào khác nhau và các tình huống hỏng hóc khác.

Kiểm tra khả năng tương tác: Để đảm bảo hệ thống có thể hoạt động tốt với các sản phẩm của bên thứ ba hay không.

Kiểm tra hiệu suất: Để đảm bảo hiệu suất của hệ thống trong các điều kiện khác nhau, về đặc tính hiệu suất.

Kiểm tra khả năng mở rộng: Để đảm bảo khả năng mở rộng của hệ thống theo nhiều thuật ngữ khác nhau như mở rộng quy mô người dùng, quy mô địa lý và mở rộng tài nguyên.

Kiểm tra độ tin cậy: Để đảm bảo hệ thống có thể hoạt động trong thời gian dài hơn mà không phát sinh lỗi.

Kiểm tra hồi quy: Để đảm bảo tính ổn định của hệ thống khi nó đi qua tích hợp các hệ thống con khác nhau và các nhiệm vụ bảo trì.

Kiểm tra tài liệu: Để đảm bảo rằng tài liệu hướng dẫn sử dụng của hệ thống và các chủ đề trợ giúp khác là chính xác và có thể sử dụng được.

Kiểm tra bảo mật: Để đảm bảo rằng hệ thống không cho phép truy cập trái phép vào dữ liệu và tài nguyên.

Kiểm tra tính khả dụng : Để đảm bảo rằng hệ thống dễ sử dụng, dễ học và vận hành.

Kết luận: Có thể thấy tầm quan trọng và vai trò của kiểm thử hệ thống - System Testing trong quá trình thực hiện dự án. Hy vọng bài viết giải đáp về System testing là gì trên đây hữu ích với những ai đang tìm hiểu kiểm thử phần mềm. Tìm hiểu thêm về kiểm thử phần mềm qua các khóa học kiểm thử và khóa học lập trình tại Viện công nghệ thông tin T3H bạn nhé!