× Giới thiệu Lịch khai giảng Tin tức Sản phẩm học viên

SDK là gì? Bỏ túi ngay cách cài đặt Android SDK

29/03/2021 01:15

SDK – Software Development Kit là một tập hợp công cụ hỗ trợ cho việc phát triển phần mềm thông qua một nền tảng nào đó. Cùng tìm hiểu cụ thể về thuật ngữ cũng như cách cài đặt SDK qua bài viết dưới đây!

SDK là một thuật ngữ quen thuộc trong lĩnh vực công nghệ và ứng dụng, tuy vậy nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ bản chất của thuật ngữ này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về SDK cũng như cách cài đặt Android SDK cho những người muốn sử dụng phần mềm này.

SDK là gì?

SDK là gì

SDK là viết tắt của software development kit hoặc devkit, là bộ phát triển phần mềm bao gồm tập hợp các công cụ và chương trình phần mềm được các nhà phát triển sử dụng để tạo ứng dụng trên các nền tảng cụ thể. 

Phân loại SDK

Các công cụ SDK bao gồm nhiều thứ như các thư viện, tài liệu, API, quy trình và hướng dẫn mà các lập trình viên có thể sử dụng cho các nền tảng hoặc ngôn ngữ lập trình cụ thể.

Do đó, bạn sẽ cần một bộ công cụ SDK Android để tạo ứng dụng trên nền tảng Android, SDK iOS để tạo ứng dụng iOS, SDK VMware để tích hợp với nền tảng VMware hoặc SDK Nordic để xây dựng các sản phẩm Bluetooth hoặc không dây,...

Lợi ích của SDK

SDK có nhiều lợi ích khác nhau. Dưới đây là một số lợi ích cơ bản của SDK

  • Khả năng tích hợp nhanh
  • Phát triển hiệu quả, triển khai nhanh
  • Gia tăng phạm vi tiếp cận
  • Rủi ro giảm thiểu

Cài đặt Android SDK 

 

Có hai cách để tải được SDK cho Android trên máy tính. Cách dễ dàng nhất là cài đặt Android Studio. Mọi thứ cần thiết để chạy và sử dụng SDK đều được tích hợp trong Android Studio. Nếu bạn không muốn cài đặt Android Studio, bạn có thể cài đặt các thành phần SDK một cách thủ công

>>> Tham khảo: Khóa học lập trình Android

Cài đặt Android SDK theo cách thủ công

Tải xuống SDK trực tiếp từ Google bằng cách truy cập trang web  https://developer.android.com/. Kéo xuống tìm phần “Get just the command line tools”  và lưu nó ở nơi mà các bạn muốn. Sau đó giải nén vào vị trí sau:

  • Window: Thư mục gốc của ổ đĩa C
  • OS X: Thư mục chính của bạn
  • Linux: Thư mục chính của bạn

Đổi tên thư mục mà bạn đã giải nén thành “Android” để dễ dàng thao tác hơn ở những bước sau.

>>> Đọc thêm: Cập nhật hệ điều hành Android mới nhất 2021

Điều kiện tiên quyết để cài đặt Android Studio

Điều kiện cài đặt

Bạn sẽ cần một phiên bản Java đang hoạt động để chạy các thành phần của SDK. 

  • Trên máy Mac, Java được cài đặt sẵn trừ khi bạn gỡ nó ra khỏi máy tính của mình. Nếu bạn đã gỡ Java, cài đặt lại nó.
  • Trên Window, truy cập website Oracle và tải đúng phiên bản Java (32-64 bit) cho máy tính của bạn. 
  • Trên Linux, bạn có thể tìm thấy các tệp nhị phân x86 và x64 cho Sun Java từ Oracle. 

Cài đặt các công cụ

Giải nén tệp bạn đã tải xuống ở trên vào một thư mục có tên Android trên thư mục gốc của ổ C (Windows) hoặc vào thư mục Home (Mac/Linux). Bạn có thể thấy một số lệnh bị thiếu nếu bạn đã từng tải xuống các công cụ dòng lệnh trước đây vì các công cụ và thư mục nền bị thiếu. Bằng cách sử dụng Trình quản lý SDK đi kèm, bạn có thể tải được những phần thiếu này.

Mở thư mục Bin trong phần tải xuống đã giải nén và tìm tập tin thực thi quản lý SDK.

Cách cài đặt SDK

Trong phần quản lý SDK, chọn cài đặt Android SDK tools và Android SDK Platform - Tools. Nếu bạn đang sử dụng Windows, bạn sẽ muốn cài đặt Google USB Driver, nếu bạn định xây dựng AOSP từ nguồn, bạn có thể cài đặt Android SDK Build - Tools.

Chọn chính xác file và tiếp tục quá trình tải, cả hai thư mục này sẽ được cài đặt trên  máy tính của bạn. Trong Window nó nằm trong Windows\users\Yourusername\AppData\Local\Android. Trên máy Mac hoặc Linux, nó sẽ nằm trong mục .Android

Kết: Nếu những ai muốn sử dụng và phát triển các ứng dụng Android, việc cài đặt SDK cho Android Studio là vô cùng cần thiết. Bài viết trên đã giới thiệu chi tiết SDk là gì và cách cài đặt Android SDK trên các thiết bị. Sau khi cài đặt SDK bạn có thể thoải mái tạo các dự án Android của mình. Tìm hiểu thêm về các khái niệm về lập trình qua các khóa học lập trình tại T3H.