× Giới thiệu Lịch khai giảng Tin tức Sản phẩm học viên

Tại sao sử dụng React Native cho Ứng dụng di động của bạn?

11/07/2022 12:01

Bài viết này sẽ cho bạn biết React Native là gì và tại sao (hoặc tại sao không) bạn nên xem xét nó cho dự án di động của mình.    

Theo  statin.com , đến năm 2020,  các ứng dụng dành cho thiết bị di động  sẽ tạo ra 188,9 tỷ USD doanh thu toàn cầu thông qua các cửa hàng ứng dụng và quảng cáo trong ứng dụng. Đó là một cơ hội lớn cho kinh doanh.

Đã đến lúc bắt đầu sử dụng thị trường di động. Nhưng người dùng đã thấy hàng tá ứng dụng trên điện thoại thông minh của họ. Bạn có thể cho họ thấy điều gì ấn tượng, hoạt động tuyệt vời và tích hợp liền mạch với hệ điều hành di động của họ?

Bài viết này sẽ cho bạn biết React Native là gì và tại sao (hoặc tại sao không) bạn nên xem xét nó cho dự án di động của mình.    

React Native là gì?

React Native là một khuôn khổ cho phép bạn tạo các ứng dụng di động gốc bằng JavaScript. Thông thường, bạn cần lập trình ứng dụng di động của mình bằng Java (dành cho Android) và Swift / Obj-C (dành cho iOS). React Native loại bỏ yêu cầu đó, dẫn đến các ứng dụng đầy đủ chức năng trên cả hai nền tảng trong thời gian ngắn hơn nhiều và chỉ sử dụng một ngôn ngữ mã hóa.

React Native có phải là một phát minh hoàn toàn mới? Không chính xác. Khung này chỉ được phát triển cách đây vài năm, bởi một công ty truyền thông xã hội mà bạn có thể đã nghe nói về…

Facebook là công ty đứng sau cả ReactJS và React Native. Trên thực tế, Facebook lần đầu tiên tạo ra React để xây dựng nền tảng xã hội mà tất cả chúng ta đều yêu ghét. Sau khi phát triển thêm, Facebook đã phát hành ReactJS cho web dưới dạng mã nguồn mở.

Nhưng Facebook vẫn đang gặp khó khăn với ứng dụng di động của họ. Họ cần duy trì hai cơ sở mã: một cho iOS, một cho Android. Các tính năng được triển khai trong Swift trên iOS phải được triển khai riêng trong Java trên Android, dẫn đến việc trùng lặp công việc và các ứng dụng không đối xứng.

React Native giải quyết vấn đề đó một cách gọn gàng.

Ra đời sau ReactJS, mục đích của React Native là tạo điều kiện thuận lợi cho việc tạo các ứng dụng di động. Thật đơn giản: nếu bạn có thể viết mã một ứng dụng một lần bằng JavaScript và triển khai nó cho cả Android và iOS, cuộc sống của bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Nếu bạn đã từng sử dụng ứng dụng Facebook chính thức trên Android hoặc iOS, bạn đã thấy React Native đang hoạt động. (Tương tự với ứng dụng Airbnb dành cho thiết bị di động.)

>>> Đọc thêm: Ref trong Reactjs là gì? Cùng giải mã ngay thông tin về Ref trong Reactjs

React Native phổ biến như thế nào về thị phần?

React Native đang trở nên phổ biến như một giải pháp thuận tiện để xây dựng các ứng dụng di động đa nền tảng mà ít gây căng thẳng cho ngân sách của bạn.

Các số liệu thống kê đặc biệt cho thấy khi bạn xem xét các ứng dụng hàng đầu trong App Store và Google Play Store ngay bây giờ. Trong số 500 ứng dụng hàng đầu ở Mỹ, 14,85% ứng dụng đã cài đặt được xây dựng bằng React Native. 

Trên thực tế, trong danh mục các ứng dụng hàng đầu của Hoa Kỳ,  React Native là framework phổ biến thứ ba ,  ngay sau Kotlin và Android Architecture Components .

Tại sao sử dụng React Native?

Trong một thời gian dài, React Native được coi là không khả thi về mặt thương mại. Nó không được phát triển hoặc hỗ trợ đủ để tạo ra các ứng dụng "giống bản địa".

Nhưng thời thế đã thay đổi. React Native đang trở nên phổ biến, nhận được sự ủng hộ của cộng đồng và giành được nhiều thị phần hơn. Việc viết các ứng dụng tuyệt vời bằng React Native ngày càng dễ dàng hơn — và thế giới đang chú ý.

Đã thử và đáng tin cậy

Trước hết, Facebook đã xây dựng React Native để tạo ra một ứng dụng di động tuyệt vời cho cổng xã hội của riêng họ. Nhiều khả năng là bạn đã sử dụng nó trên điện thoại của mình thông qua ứng dụng Facebook dành cho thiết bị di động. Nó có giống như một ứng dụng gốc không? Chắc chắn rồi.

Nhưng kể từ khi React Native chuyển sang mã nguồn mở, nhiều công ty đã quyết định đặt cược vào nó và tạo ra các ứng dụng di động của họ theo cách này. đây chỉ la một vai vi dụ.

Ứng dụng React Native phổ biến
  • Facebook
  • Instagram
  • Ứng dụng trò chuyện
  • Tesla
  • Walmart
  • Bất hòa
  • Bloomberg

Đưa ứng dụng của bạn vào một công ty như vậy không phải là ý tưởng tồi tệ nhất trên thế giới.

Một cơ sở mã cho hai nền tảng

Với React Native, bạn tạo một codebase hoạt động trên cả Android và iOS. Và nó không chỉ “hoạt động” - nó còn biên dịch sang mã Java và Swift gốc . Cụ thể, React Native tạo ra một cầu nối giữa các thành phần giao diện người dùng web và các thành phần Java / Swift gốc của chúng.

Suy nghĩ về các tác động đối với dự án phần mềm của bạn. Không cần hai nhóm phát triển cho hai nền tảng. Không cần đồng bộ hóa các tính năng và bố cục. Bạn chỉ đơn giản là phát triển nhanh hơn và có thể thu được nhiều tiền hơn từ ngân sách của mình.

Sử dụng ngôn ngữ bạn đã biết

Bạn cần ít kiến ​​thức chuyên môn hơn để tạo ứng dụng React Native.  Rất có thể bạn đã có ai đó trong nhóm của mình có thể lập trình bằng JavaScript, thậm chí có thể là trong ReactJS cụ thể. Các nhà phát triển JS đơn giản là dễ tìm hơn so với các nhà phát triển có kỹ năng về Java hoặc Swift.

Ngay cả khi nhà phát triển giao diện người dùng của bạn chưa bao giờ sử dụng React Native, với một số kiến ​​thức tự học, họ có thể bắt kịp tốc độ rất nhanh, đặc biệt nếu họ đã sử dụng React. Tất cả những gì bạn cần là tìm kiếm một chút thời gian để tìm ra thành phần web nào tương ứng với thành phần di động nào — và bạn đã thiết lập xong.

Phát triển mọi lúc

React Native đang được phát triển tích cực. Cả Facebook và cộng đồng lớn xung quanh React Native đều đang không ngừng cải tiến cho framework này. Nếu bạn không thể giải quyết vấn đề ngay bây giờ vì React Native không có giải pháp, thì tình hình có thể sẽ khác trong một vài tháng.

Ví dụ, Bartosz gần đây đã phải đối mặt với nhiệm vụ triển khai thành phần “đồng hồ tốc độ” cho một trong những dự án của mình. Ý tưởng ban đầu của anh ấy là tự mình tạo ra một thành phần như vậy. Nhưng trước tiên, anh quyết định kiểm tra xem liệu ai đó trong cộng đồng có nhu cầu tương tự trong quá khứ hay không. Lo và kìa, anh ta đã tìm thấy một đồng hồ tốc độ giấy phép mở sẵn sàng để sử dụng, tiết kiệm thời gian cho anh ta.

Ngay cả Microsoft cũng để ý đến React Native, thúc đẩy họ tạo ra bản fork của riêng mình: React Native cho Windows . Giải pháp của họ cho phép các nhà phát triển dễ dàng tạo ứng dụng cho Windows 10, Windows 10 Mobile và Xbox One. 

Tiết kiệm nhiều thời gian hơn với một ứng dụng web

Nếu bạn có ứng dụng web ReactJS, các đoạn mã giao diện người dùng (chẳng hạn như logic nghiệp vụ) có thể được chia sẻ giữa thiết bị di động và web, tạo điều kiện phát triển nhiều hơn nữa.

Ví dụ về ứng dụng React Native là gì?

Bloomberg, nhà cung cấp tin tức tài chính và kinh doanh,  đã quyết định sử dụng React Native  để tạo ứng dụng tiêu dùng mới sau khi thử nghiệm và tạo mẫu ban đầu.

Trước đây, các kỹ sư của Bloomberg phải phát triển phiên bản iOS và Android riêng biệt, mà không thể chia sẻ mã do họ tạo ra. Chuyển sang React Native giúp họ tiết kiệm thời gian vì họ có thể thống nhất các khả năng phát triển của mình và mỗi nhà phát triển có thể tập trung vào một tính năng tại một thời điểm. Do đó, nhóm đã tạo được ứng dụng mới trong năm tháng — khoảng một nửa thời gian phát triển thông thường.

Việc sử dụng React Native cũng cho phép công ty thêm một số tính năng tương tác mới vào ứng dụng, chẳng hạn như khả năng vuốt dòng tiêu đề để chia sẻ hoặc đánh dấu một bài báo. Người dùng cũng có thể truy cập truyền hình trực tiếp và nguồn cấp dữ liệu sự kiện theo yêu cầu.

Ứng dụng cho phép người dùng tùy chỉnh rộng rãi, bao gồm cá nhân hóa nội dung theo sở thích và vị trí của họ, đồng thời theo dõi danh mục đầu tư cá nhân của họ.