× Giới thiệu Lịch khai giảng Tin tức Sản phẩm học viên

Test Case và Test Scenario - Bật mí sự khác nhau giữa hai trường hợp

14/05/2021 02:06

(Test Case và Test Scenario) Có rất nhiều thuật ngữ khác nhau mà bạn cần phải tìm hiểu khi làm một chuyên viên kiểm thử phần mềm. Từ các phương pháp kiểm thử đến các số liệu và thành phần khác nhau tạo nên một bài kiểm tra phần mềm. Có thể bạn sẽ gặp khó khăn trong việc nhớ ý nghĩa của từng thuật ngữ.  Ví dụ, đâu là sự khác biệt giữa một trường hợp thử nghiệm (test case) và một kịch bản thử nghiệm (Test Scenario). Trong bài viết này, cùng T3H tìm hiểu sự khác nhau giữa Test Case và Test Scenario bạn nhé!

Khái niệm của Test Case và Test Scenario

Khi chuẩn bị kiểm tra một trang web hoặc một phần mềm, việc dành đủ thời gian và suy nghĩ cẩn thận ở giai đoạn lập kế hoạch sẽ mang lại lợi ích sau này.  Test Case và Test Scenario là một phần của giai đoạn đầu này vì chúng cho phép tạo ra một đường dẫn tiến trình hợp lý, dẫn đến một dự án được kiểm tra thành công.

Sự khác biệt giữa Test case và Test Scenario

Sự khác biệt giữa Test case và Test Scenario

Khái niệm test case

 Test case là một tập hợp các điều kiện hoặc biến theo đó người thử nghiệm sẽ xác định xem một ứng dụng, hệ thống phần mềm hoặc một trong các tính năng của nó có hoạt động như ban đầu được thiết lập để nó thực hiện hay không.

Khái niệm test Scenario

 Test Scenario hay còn gọi là kịch bản kiểm thử trong kiểm thử phần mềm là một phương pháp trong đó các kịch bản thực tế được sử dụng để kiểm thử ứng dụng phần mềm thay vì các tình huống kiểm thử (test case). Mục đích của kiểm thử kịch bản là kiểm tra mô tả các ứng dụng từ đầu đến cuối đầu cuối để đánh giá ứng dụng và giải quyết các vấn đề phức tạp cụ thể của phần mềm. Các kịch bản giúp kiểm tra và đánh giá một cách dễ dàng hơn các vấn đề phức tạp.

Một ứng dụng hay đối tượng có thể kiểm tra nhiều trường hợp (test case) trong test scenario. 

Sự khác nhau giữa Test Case và Test Scenario

 • Test case bao gồm một tập hợp các giá trị đầu vào, điều kiện trước khi thực thi, kết quả mong đợi và điều kiện hậu kỳ được thực thi, được phát triển để bao gồm một số điều kiện thử nghiệm nhất định. Trong khi Test scenario không là gì khác ngoài một thủ tục thử nghiệm.
 • Test scenario có một hoặc nhiều quan hệ với test case, nghĩa là một kịch bản có thể có nhiều trường hợp thử nghiệm. Mỗi lần chúng ta phải viết các trường hợp kiểm thử cho kịch bản kiểm thử. Vì vậy, trước khi kiểm thử, đầu tiên hãy chuẩn bị các kịch bản kiểm thử sau đó tạo hai trường hợp kiểm thử khác nhau cho mỗi kịch bản.
 • Test case  được bắt nguồn (hoặc viết) từ test scenario. Các scenario bắt nguồn từ các trường hợp đã sử dụng.
 • Test scenario đại diện cho một loạt các hành động được liên kết với nhau. Trong khi test case đại diện cho một hành động (mức thấp) của người dùng.
 • Kịch bản là một chuỗi các hoạt động trong đó các trường hợp Kiểm thử được thiết lập các đầu vào và đầu ra được cung cấp cho Hệ thống.

>>> Đọc thêm: System Testing là gì - Giải thích khái niệm kiểm thử hệ thống

Test case Template

 • Một trường hợp kiểm thử có thể có các yếu tố sau. Tuy nhiên, lưu ý rằng thông thường công cụ quản lý kiểm tra được sử dụng bởi các công ty và định dạng được xác định bởi công cụ được sử dụng.
 • ID bộ thử nghiệm - ID của bộ thử nghiệm chứa trường hợp thử nghiệm này.
 • ID trường hợp thử nghiệm - ID của trường hợp thử nghiệm.
 • Tóm tắt trường hợp thử nghiệm - Bản tóm tắt / mục tiêu của trường hợp thử nghiệm.
 • Yêu cầu liên quan - ID của yêu cầu mà trường hợp thử nghiệm này liên quan / theo dõi.
 • Điều kiện tiên quyết - Bất kỳ điều kiện tiên quyết hoặc điều kiện tiên quyết nào phải được đáp ứng trước khi thực hiện thử nghiệm.
 • Quy trình kiểm tra - Quy trình từng bước để thực hiện kiểm tra.
 • Dữ liệu thử nghiệm - Dữ liệu thử nghiệm hoặc liên kết đến dữ liệu thử nghiệm sẽ được sử dụng trong khi tiến hành thử nghiệm.
 • Kết quả mong đợi - Kết quả mong đợi của thử nghiệm.
 • Kết quả thực tế - Kết quả thực tế của thử nghiệm; sẽ được điền sau khi thực hiện kiểm tra.
 • Trạng thái - Đạt hoặc Không đạt. Các trạng thái khác có thể là 'Không thực thi' nếu thử nghiệm không được thực hiện và 'Bị chặn' nếu thử nghiệm bị chặn.
 • Nhận xét - Bất kỳ nhận xét nào về trường hợp thử nghiệm hoặc việc thực hiện thử nghiệm.
 • Được tạo bởi - Tên tác giả của trường hợp thử nghiệm.
 • Ngày tạo - Ngày tạo trường hợp thử nghiệm.
 • Người thực hiện - Tên của người thực hiện kiểm tra.
 • Date of Execution - Ngày thực hiện bài kiểm tra.
 • Môi trường thử nghiệm - Môi trường (Phần cứng / Phần mềm / Mạng) trong đó thử nghiệm được thực hiện.

>>> Đọc thêm: 06 chứng chỉ tester nên có để theo đuổi sự nghiêp trong năm 2021

Ví dụ về sự khác nhau giữa Test Case và Test Scenario

Test Case và Test scenario

Test Case và Test scenario

Dưới đây là ví dụ nhanh về cách viết các Trường hợp Kiểm thử và Kịch bản Kiểm thử:

Yêu cầu là kiểm tra WiFi điện thoại của bạn:

 

Test Scenario

Xác minh xem thiết bị có tự động kết nối với wifi nếu người dùng tạo profile mới không

Test Case

Trường hợp 1: Tạo cấu hình wifi và xác minh cấu hình đó được tạo thành công

Trường hợp 2: Xác minh rằng thiết bị có thể kết nối với Wifi

>>> Tham khảo: Khóa học kiểm thử phần mềm

Kết luận: Test Case và Test Scenario đều là một trong những quá trình quan trọng để thiết lập dự án hiệu quả và tiết kiệm thời gian. Sử dụng Test Scenario, Test case  sẽ giúp kiểm thử viên dễ dàng giải quyết các vấn đề trong dự án. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về một trong những  yếu tố quan trọng của kiểm thử. Tìm hiểu thêm về Tester và các ngôn ngữ lập trình khác qua các khóa học lập trình tại Viện công nghệ thông tin T3H bạn nhé!.