× Giới thiệu Lịch khai giảng Tin tức Sản phẩm học viên

Test Scenario là gì mà kiểm thử viên nào cũng phải tìm hiểu

08/04/2021 02:45

Test Scenario tuy không còn mới mẻ nhưng không ít người còn mơ hồ về khái niệm này. Vậy Kịch bản kiểm thử - Test Scenario là gì? Tại sao phải tạo Test Scenario?

 

Kiểm thử là một trong những giai đoạn quan trọng nhất trong quá trình hoàn thiện các dự án. Theo nghiên cứu, trong một team gồm 10 lập trình viên, thì phải có ít nhất 2-3 kiểm thử viên. Trong quá trình kiểm thử, một Tester phải nắm rõ nhất khái niệm Test Scenario. Vậy Test Scenario là gì mà một kiểm thử viên phải nằm lòng. Tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây. 

Định nghĩa chi tiết về Test Scenario

Khái niệm Test Scenario

 Test Scenario hay còn gọi là kịch bản kiểm thử trong kiểm thử phần mềm là một phương pháp trong đó các kịch bản thực tế được sử dụng để kiểm thử ứng dụng phần mềm thay vì các tình huống kiểm thử (test case). Mục đích của kiểm thử kịch bản là kiểm tra mô tả các ứng dụng từ đầu đến cuối đầu cuối để đánh giá ứng dụng và giải quyết các vấn đề phức tạp cụ thể của phần mềm. Các kịch bản giúp kiểm tra và đánh giá một cách dễ dàng hơn các vấn đề phức tạp.

Một ứng dụng hay đối tượng có thể kiểm tra nhiều trường hợp (test case) trong test scenario. 

Ví dụ về kiểm thử Test Scenario

Ví dụ về kiểm thử Test Scenario

Ví dụ về kiểm thử Test Scenario trên sàn thương mại điện tử

Ví dụ, khi bạn đăng nhập vào một trang thương mại điện tử, ví dụ như shopee. Bạn phải nhập đúng user và password thì mới được vào. Nhiệm vụ của kiểm thử viên là phải kiểm tra chức năng đăng nhập, nếu khớp mật khẩu và username thì người dùng mới có thể truy cập. Lúc này, Tester sẽ phải sử dụng kịch bản kiểm thử để kiểm tra các trường hợp, ví dụ như:

 • Kiểm tra hoạt động của hệ thống khi id email và mật khẩu hợp lệ được nhập.
 • Kiểm tra hoạt động của hệ thống khi nhập id email không hợp lệ và mật khẩu hợp lệ .
 • Kiểm tra hoạt động của hệ thống khi nhập id email hợp lệ và mật khẩu không hợp lệ .
 • Kiểm tra hành vi hệ thống khi không hợp lệ id email và không hợp lệ mật khẩu được nhập vào.
 • Kiểm tra hoạt động của hệ thống khi để trống id email và mật khẩu và đã nhập Đăng nhập.
 • Kiểm tra Quên mật khẩu của bạn có hoạt động như mong đợi không
 • Kiểm tra hoạt động của hệ thống khi số điện thoại và mật khẩu hợp lệ / không hợp lệ được nhập.

>>> Đọc thêm: So sánh trực diện: Kiểm thử tự động và kiểm thử thủ công

Tại sao bạn cần sử dụng Test Scenario

Các tình huống thử nghiệm được tạo ra vì những lý do sau:

 • Tạo Test Scenario đảm bảo toàn bộ dự án được kiểm tra hoàn chỉnh
 • Các kịch bản Thử nghiệm có thể được phê duyệt bởi các bên liên quan khác nhau như Business Analyst, Developers, Khách hàng để đảm bảo Ứng dụng đang Test được kiểm tra kỹ lưỡng. Nó đảm bảo rằng phần mềm đang hoạt động cho các trường hợp sử dụng phổ biến nhất.
 • Chúng đóng vai trò như một công cụ nhanh chóng để xác định các vấn đề trong ứng dụng, từ đó tiết kiệm thời gian, tiền bạc cho người sử dụng
 • Chúng giúp xác định các giao dịch đầu cuối quan trọng nhất hoặc việc sử dụng thực sự của các ứng dụng phần mềm.
 • Để nghiên cứu hoạt động từ đầu đến cuối của chương trình,vai trò của Test Scenario  là rất quan trọng.

Khi nào bạn không cần tạo kịch bản kiểm thử Test Scenario

Bạn không cần sử dụng Test Scenario trong các trường hợp sau:

 • Ứng dụng đang được thử nghiệm phức tạp, không ổn định 
 • Các dự án tuân theo Phương pháp Agile như Scrum, Kanban có thể không cần tạo các kịch bản thử nghiệm. Vì kịch bản kiểm thử trong các phương pháp này yêu cầu kiểm thử thường xuyên trong từng giai đoạn.
 • Bạn có thể không cần dùng Test Scenario trong dự án để sửa lỗi mới hoặc kiểm tra hồi quy. Trong những trường hợp như vậy, các Test Scenario phải được lưu lại trong các chu kỳ thử nghiệm trước đó. Điều này đặc biệt đúng đối với các dự án đang cần Bảo trì.

>>> Tham khảo: Khóa học Kiểm thử phần mềm

Cách viết một kịch bản kiểm thử hoàn chỉnh

Với tư cách là một Tester, bạn có thể làm theo năm bước sau để tạo các Test Scenario:

Bước 1 : Đọc các tài liệu Yêu cầu như BRS, SRS, FRS, của System Under Test (SUT). Bạn cũng có thể tham khảo các trường hợp sử dụng, sách, hướng dẫn sử dụng,.... của ứng dụng sẽ được kiểm tra.

Bước 2 : Đối với mỗi yêu cầu kiểm thử,bạn hãy cố tìm ra các hành động và mục tiêu có thể của người dùng. Xác định các khía cạnh kỹ thuật yêu cầu. Xác định các trường hợp lạm dụng hệ thống có thể xảy ra và đánh giá người dùng bằng tư duy của hacker để tìm ra các lỗ hổng của dự án.

Bước 3: Sau khi đọc tài liệu yêu cầu và thực hiện phân tích, hãy liệt kê ra các tình huống thử nghiệm khác nhau để xác minh từng tính năng của phần mềm.

Bước 4: Khi bạn đã liệt kê tất cả các Kịch bản kiểm tra có thể có, bạn có thể sử dụng ma trận truy xuất nguồn gốc để xác minh mọi yêu cầu kiểm thử đã được đáp ứng.

Bước 5: Sau khi hoàn thành, hãy đưa các kịch bản kiểm thử cho người giám sát để kiểm tra. Sau đó, kịch bản này sẽ được các bên khác của dự án xem xét.

Các phương pháp để viết một Test Scenario hiệu quả

 • Các kịch bản kiểm tra chủ yếu là câu lệnh dòng đơn tóm gọn lại những gì cần kiểm tra
 • Mô tả kịch bản phải đơn giản và dễ hiểu
 • Cần đánh giá cẩn thận các yêu cầu đã nêu ra
 • Các công cụ và tài nguyên cần thiết để kiểm tra cần được tích lũy trước khi bắt đầu quá trình kiểm tra

Kết luận: Test Scenario là một trong những quá trình quan trọng để thiết lập một kịch bản kiểm thử hiệu quả và tiết kiệm thời gian. Sử dụng Test Scenario sẽ giúp kiểm thử viên dễ dàng giải quyết các vấn đề trong dự án. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về một trong những  yếu tố quan trọng của kiểm thử. Tìm hiểu thêm về Tester và các ngôn ngữ lập trình khác qua các khóa học lập trình tại T3H.