× Giới thiệu Lịch khai giảng Tin tức Sản phẩm học viên

Top 7 ngôn ngữ lập trình được yêu cầu nhiều nhất cho Tài chính & Fintech

22/05/2023 01:32

Xem xét đặc thù của ngành ngân hàng, chẳng hạn như các tiêu chuẩn bảo mật nghiêm ngặt và yêu cầu tuân thủ pháp luật, chúng tôi đã xác định 7 công nghệ được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực tài chính ngân hàng.

Trong thập kỷ qua, lĩnh vực dịch vụ tài chính đã có sự tăng trưởng đáng kể, với những tiến bộ từ các ứng dụng ngân hàng di động sáng tạo đến lưu trữ dữ liệu được mã hóa bằng chuỗi khối. Các ngân hàng và fintech luôn tiếp thu liên tục các công nghệ mới do nhu cầu xử lý khối lượng giao dịch khổng lồ, quản lý rủi ro và xử lý ngay lập tức,

Tài chính đã đi đầu trong công nghệ, thông qua phát triển nhóm nội bộ hoặc bằng cách thiết lập quan hệ đối tác với một số nhóm phát triển phần mềm chuyên dụng , đáng tin cậy như Giải pháp KMS, Công nghệ DXC, v.v. Khi phân tích báo cáo thu nhập của các công ty CNTT này, các ngân hàng được tiết lộ là một trong những khách hàng nổi bật nhất của họ.

Để giúp các ngân hàng liên tục duy trì tính cạnh tranh trong cuộc đua kỹ thuật số, nhóm phần mềm chuyên dụng phải thành thạo một số ngôn ngữ lập trình tiên tiến cho fintech. Xem xét đặc thù của ngành ngân hàng, chẳng hạn như các tiêu chuẩn bảo mật nghiêm ngặt và yêu cầu tuân thủ pháp luật, chúng tôi đã xác định 7 công nghệ được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực tài chính ngân hàng.

1.Java

 

Từ cuộc khảo sát của HackerRank , Java đứng đầu trong số các cuộc phỏng vấn tài chính và thứ hai trong lĩnh vực công nghệ tài chính, nhấn mạnh sự thống trị của nó so với các ngôn ngữ lập trình khác. Java đã được một số ngân hàng lớn nhất trên toàn cầu sử dụng trong hơn 25 năm - và vì nó đã được sử dụng quá lâu nên Java vẫn là ngôn ngữ lập trình quan trọng được lựa chọn ngay cả khi công nghệ mới xuất hiện.

Java có một đường cong học tập thân thiện, có thể xử lý lượng dữ liệu đáng kể và tự hào có các tính năng bảo mật nghiêm ngặt, điều này đã góp phần khiến nó trở nên phổ biến trong lĩnh vực BFSi. Trong tài chính, bảo mật là điều tối quan trọng và điều cần thiết là cung cấp nền tảng cho người dùng trên nhiều nền tảng. Java cung cấp giải pháp với các API bảo mật mạnh mẽ và trình quản lý bảo mật, có thể tách biệt mã có vấn đề, máy ảo và các biện pháp bảo mật khác thân thiện và hiệu quả với người dùng.

Hơn nữa, ngôn ngữ lập trình này cũng vô song, khiến nó trở nên lý tưởng cho các ứng dụng tài chính quan trọng. Chưa kể khả năng chạy trên mọi thiết bị do sử dụng môi trường ảo. 

Java cũng nổi tiếng với thư viện rộng lớn gồm các công cụ và khung mã nguồn mở. Những công cụ này bao gồm các khung để xây dựng các ứng dụng web, chẳng hạn như Spring và Hibernate, và các công cụ phân tích dữ liệu như Apache, Hadoop và Spark. Nhiều công cụ và khuôn khổ sẵn có giúp các nhà phát triển xây dựng và triển khai các ứng dụng và hệ thống tài chính dễ dàng hơn.

2. Python

Python được sử dụng rộng rãi trong Fintech và được coi là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trong số các chuyên gia trong lĩnh vực này do khả năng tiếp cận, đơn giản và linh hoạt của nó. 

Một số lý do chung khiến Python trở thành lựa chọn yêu thích của doanh nghiệp FinTech bao gồm:

  • Cú pháp rõ ràng, dễ hiểu (tức là 4 dòng Python có thể vẽ 10.000 số giả ngẫu nhiên)
  • Hiệu suất thuật toán tài chính mạnh mẽ
  • Có một bộ sưu tập lớn các thư viện và khung có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau.

Một số triển khai thư viện của Python là:

  • Phân tích dữ liệu: Python cung cấp nhiều thư viện khác nhau, chẳng hạn như Pandas và NumPy, cho phép phân tích dữ liệu hiệu quả và dễ dàng. Các thư viện này cho phép làm sạch, chuyển đổi và phân tích dữ liệu theo cách giúp dễ dàng trích xuất thông tin chi tiết và đưa ra các quyết định kinh doanh sáng suốt. Các kỹ sư phần mềm có thể phân tích dữ liệu tài chính để phát triển các mô hình tài chính có thể dự đoán các xu hướng và mô hình trên thị trường.
  • Tài chính định lượng: nó có thể được sử dụng cho các ứng dụng tài chính định lượng như tối ưu hóa danh mục đầu tư, quản lý rủi ro và lập mô hình tài chính. Các thư viện như QuantLib, Pyfolio và PyAlgoTrade cung cấp các công cụ hữu ích cho các loại ứng dụng này.

  • Trực quan hóa dữ liệu tài chính: Python có một số thư viện để trực quan hóa dữ liệu, chẳng hạn như Matplotlib và Seaborn. Các thư viện này cho phép tạo các biểu đồ, đồ thị tương tác và cung cấp thông tin cũng như các hình ảnh trực quan khác có thể giúp các bên liên quan hiểu được dữ liệu tài chính phức tạp.

Python là ngôn ngữ lập trình rất phù hợp với lĩnh vực tài chính nhờ khả năng xử lý các phép toán. Do nhu cầu hợp tác công nghệ ngày càng tăng giữa ngành ngân hàng và các tổ chức bán tài chính khác, mức độ phổ biến của Python trong lĩnh vực tài chính dự kiến ​​sẽ tăng lên. Nếu bạn nhìn vào công nghệ tài chính, các ngân hàng lớn như Bank of America đã làm việc chăm chỉ để chuyển đổi kho công nghệ của họ từ mã cũ sang Python. 

3. C++

Mặc dù C/C++ được tạo ra vào cuối những năm 1970, nhưng đây là lựa chọn ngôn ngữ lập trình phổ biến cho các doanh nghiệp Fintech ưu tiên tốc độ. Với trình biên dịch cụ thể của nó, C++ nổi bật bởi khả năng phát triển các hệ thống đa cấp và phức tạp. 

Trình biên dịch ngôn ngữ thực thi nghiêm ngặt việc tuân thủ kiểu, làm cho nó ít bị lỗi hơn và cung cấp tính bảo mật cao hơn cho các ứng dụng được viết bằng ngôn ngữ này. Do đó, C ++ được sử dụng trong ngành dịch vụ tài chính, điều cần thiết để quản lý và giảm thiểu các loại rủi ro khác nhau, bao gồm rủi ro thị trường, tín dụng và hoạt động. Ngôn ngữ lập trình này cho phép các nhà phát triển tạo ra các hệ thống mạnh mẽ có khả năng phân tích và mô hình hóa các tập dữ liệu lớn để xác định các rủi ro tiềm ẩn và thực hiện các biện pháp khắc phục.

Các chương trình có độ trễ thấp rất quan trọng trong giao dịch trực tuyến và ngoại hối, do đó, C++ là lựa chọn phổ biến cho các công ty hoạt động trong các lĩnh vực này. Khả năng tạo các chương trình có hiệu suất tốc độ cao, cùng với khả năng tối ưu hóa và quản lý bộ nhớ mạnh mẽ, khiến nó trở thành ngôn ngữ lý tưởng để xây dựng các hệ thống giao dịch tài chính yêu cầu xử lý lượng lớn dữ liệu nhanh và hiệu quả trong thời gian thực.

Hơn nữa, C++ có thể được sử dụng để tạo giao dịch thuật toán trong fintech vì nó có thể xử lý các tập dữ liệu lớn và thực hiện giao dịch nhanh chóng. 

4. C#

C# là thế hệ tiếp theo của C++ vẫn giữ được sự hiện diện đáng kể trong fintech (ngôn ngữ xếp thứ tư) và tài chính (ngôn ngữ xếp thứ năm), theo HackerRank. Đây là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng cấp cao được sử dụng để xây dựng các ứng dụng động chạy trong hệ sinh thái Microsoft và .NET. 

Vì Java được coi là “ngôn ngữ kế thừa dành cho tài chính” và các nhà phát triển có xu hướng tạo tâm lý thiên vị để chuyển sang thứ gì đó hiện đại hơn với sự hỗ trợ doanh nghiệp tốt hơn, nên C# là lựa chọn thay thế tốt nhất. Ví dụ, các nhà phát triển Java thường xuyên sử dụng Eclipse sẽ có thể thấy ngay Visual Studio - IDE C# phổ biến nhất - vượt trội so với Eclipse như thế nào.

C# thường được sử dụng trong lĩnh vực tài chính và fintech vì đây là ngôn ngữ mạnh mẽ, linh hoạt và đáng tin cậy có thể xử lý các phép tính phức tạp và phân tích dữ liệu. Nó có một bộ thư viện và khung mạnh mẽ để làm việc với dữ liệu, bao gồm LINQ, một hệ thống truy vấn tích hợp ngôn ngữ giúp dễ dàng thao tác dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau. 

5. Ruby/Ruby on Rails

Những người tạo ra Ruby mô tả nó như một ngôn ngữ nhấn mạnh "sự đơn giản và năng suất". Có lẽ đây là lý do tại sao các doanh nghiệp trong lĩnh vực ngân hàng số sử dụng Ruby kết hợp với khung Ruby on Rails của nó. Các nhà phát triển phần mềm chỉ ra tính dễ sử dụng (giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc) và các tính năng bảo mật tích hợp sẵn của khung là những lý do hàng đầu khiến họ ưa thích.

Ruby chia sẻ nhiều đặc điểm lập trình liên quan đến fintech và tài chính - đáng chú ý là tốc độ, bảo mật và tính linh hoạt. Ngôn ngữ lập trình có thể được sử dụng để tạo ra nhiều giải pháp tài chính: 

  • Xây dựng các thành phần của bảng điều khiển: Thiết kế và triển khai các thành phần của bảng điều khiển tài chính của bạn. Điều này có thể bao gồm các tính năng như biểu đồ, bảng, đồ thị và các chỉ số hiệu suất chính (KPI) để trực quan hóa dữ liệu tài chính. Các loại đá quý như Chartkick, Highcharts hoặc D3.js có thể giúp hiển thị dữ liệu.

  • Tích hợp cổng thanh toán: Ruby cung cấp các thư viện và API hỗ trợ tích hợp với các cổng thanh toán phổ biến. Ví dụ: các loại đá quý như Stripe, PayPal và Braintree cung cấp các liên kết Ruby để tương tác với các API thanh toán tương ứng của chúng. Các thư viện này đơn giản hóa các tác vụ xử lý thanh toán, bao gồm tạo biểu mẫu thanh toán, xử lý phản hồi thanh toán và quản lý giao dịch một cách an toàn.

6. SQL

SQL khác với các ngôn ngữ lập trình khác được đề cập ở trên. Tuy nhiên, nó rất quan trọng đối với lĩnh vực BFSI vì nó khai thác sức mạnh của cơ sở dữ liệu, biến nó thành công cụ chính cho những người làm việc trong một ngành nhất định. 

Các tổ chức tài chính tạo ra một lượng lớn dữ liệu đòi hỏi phải phân tích kỹ lưỡng. Các chuyên gia trong các lĩnh vực khác nhau, chẳng hạn như kinh doanh, tiếp thị, bán hàng và tài chính, nhận ra tầm quan trọng của việc phân tích dữ liệu thực tế để đạt được thành công. SQL là một công cụ quan trọng trong quá trình này, hoạt động như một con đường dẫn đến thành công. Ngôn ngữ lập trình này được tích hợp vào các nền tảng xử lý dữ liệu, được sử dụng trong mô hình thống kê và đã trở thành một kỹ năng ngày càng có giá trị đối với các nhà phân tích tài chính.

Hơn nữa, vì thế giới tài chính có rất nhiều dữ liệu có cấu trúc với các mối quan hệ phức tạp – có lẽ nhiều hơn bất kỳ ngành nào khác, các nhà phân tích tài chính và doanh nghiệp sử dụng SQL để tìm các mẫu và biến hàng núi dữ liệu thành thông tin hữu ích.

7. ReactJS

React là một thư viện Javascript được sử dụng để phát triển giao diện người dùng và không phải là ngôn ngữ lập trình chính thức của riêng nó. Tuy nhiên, nó vẫn xứng đáng có một vị trí trong danh sách này vì có rất nhiều công việc công nghệ trong lĩnh vực tài chính yêu cầu kỹ năng này.

React Native, một khung phát triển di động mã nguồn mở được xây dựng dựa trên React cho phép phát triển các ứng dụng di động đa nền tảng cho cả iOS và Android. Điều này có thể thuận lợi cho các công ty tài chính và fintech nhằm cung cấp ứng dụng di động cho khách hàng của họ, chẳng hạn như ứng dụng ngân hàng, nền tảng đầu tư hoặc giải pháp thanh toán.

Bên cạnh đó, ngôn ngữ này cũng hỗ trợ quá trình thử nghiệm doanh nghiệp vì nó cung cấp một loạt các tiện ích thử nghiệm, chẳng hạn như Thư viện thử nghiệm Jest và React, giúp đảm bảo chất lượng và độ tin cậy của các ứng dụng tài chính. Các công cụ này tạo điều kiện thuận lợi cho thử nghiệm đơn vị, thử nghiệm tích hợp và thử nghiệm thành phần, cho phép các nhà phát triển xác định và khắc phục sự cố sớm trong chu kỳ phát triển.