× Giới thiệu Lịch khai giảng Tin tức Sản phẩm học viên

Những cách tốt nhất để tự học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

26/08/2021 00:48

Hiện nay, lập trình đã được xem là một trong những ngành nghề hot hít nhất trong thị trường việc làm. Lướt qua một số group facebook về review công việc hay các nhóm về định hướng nghề nghiệp, rất nhiều những gợi ý về việc học lập trình được đưa ra cho những ai đang tìm hiểu về ngành nghề này. Tuy vậy, việc học lập trình không phải là một “miếng bánh” dễ ăn, đây là lĩnh vực đòi hỏi người học phải tự trau dồi và nghiên cứu cao độ. Với những ai đang muốn thử thách bản thân trong lĩnh vực lập trình, dưới đây là một số tips để bạn tự học lập trình từ cơ bản đến nâng cao.

 

Tự hỏi bản thân: Đâu là lý do bạn muốn học lập trình?

Với bất kỳ ngành nghề nào, bạn cũng cần có mục đích và mục tiêu để có sẵn cho mình một lộ trình cụ thể. Mỗi người sẽ có những lý do riêng để bắt đầu cơ duyên với ngành lập trình. Đó có thể là mong muốn chuyển ngành, thăng chức, được làm tại các công ty lớn hay ấp ủ các dự định về việc tự làm các dự án tiêng. Tuy vậy, với bất kỳ lý do nào, bạn cũng cần cân nhắc và suy xét thật kỹ.

tu hoc lap trinh

Khi đã thực sự đưa ra quyết định cuối cùng, bạn có thể bắt đầu tự học hoặc chủ động tìm hiểu một vài khóa học lập trình ngắn hạn để có cái nhìn tổng quan hơn về ngành công nghệ thông tin. Nếu bạn muốn nắm được các kiến thức chung và tự học lập trình trước khi đầu tư vào một khóa học chuyên sâu, bạn có thể tìm kiếm các khóa học lập trình online theo dạng video recording để học trước hoặc điểm qua các đầu mục cần học. Sau đó tự mình tìm kiếm thông tin trên Google để tìm hiểu về các nội dung cần học.

Lựa chọn ngôn ngữ lập trình phù hợp để tự học lập trình

hoc ngon ngu lap trinh nao

Việc lựa chọn ngôn ngữ lập trình là một bước cực kỳ quan trọng quyết định lộ trình tương lai của bạn. Mỗi ngôn ngữ lập trình sẽ có một thế mạnh riêng và sẽ tập trung cụ thể vào một mảng kiến thức. Ví dụ Swift sẽ được dùng để phát triển ứng dụng điện thoại trên iOS, nếu bạn muốn phát triển web hoặc ứng dụng web, bạn có thể chọn khóa học lập trình frontend hoặc backend. Với frontend, bạn có thể học JavaScript, nếu thích học lập trình backend, bạn có thể chọn học khóa học về framework Laravel, Symfony,.. những framework viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP,....

>>> Đọc thêm: Khám phá 3 cách học Python online hiệu quả trong mùa dịch

Thử tự học lập trình bằng các khóa học trực tuyến

Nếu bạn mới tìm hiểu về lập trình hoặc đang thử tìm hiểu thêm về các ngôn ngữ lập trình khác, việc chọn các khóa học lập trình online là một lựa chọn thông minh. Những khóa học này có chi phí thấp hơn, hiệu quả cũng tương đương với các chương trình học trực tiếp. Nếu bạn không ngại luyện tập một mình, hãy xem Odin Project , một tùy chọn miễn phí tập hợp một số nội dung mã nguồn mở tốt nhất để biến một người mới viết mã thành một lập trình viên.

Hiện nay cũng có rất nhiều trung tâm có các khóa học lập trình online với hệ thống bài giảng được ghi sẵn, hoặc dạy cùng giảng viên. Bạn có thể đăng ký học thử trước khi quyết định học khó offline.

Tự học lập trình - Tập trung rèn luyện tư duy tính toán

Thay vì quá tập trung vào việc học một ngôn ngữ lập trình cụ thể, bạn cũng có thể học cách giải quyết vấn đề theo cách mà máy tính sẽ hiểu. Nói cách khác, cải thiện kỹ năng của bạn về các khái niệm như nhận dạng mẫu, thuật toán và trừu tượng. Ngoài ra còn có biệt ngữ, như vòng lặp, được ràng buộc bật lên bằng bất kỳ ngôn ngữ nào bạn sử dụng. Bạn càng hiểu rõ những nguyên tắc này, bạn càng dễ dàng học ngôn ngữ tiếp theo (và kết quả là thiết kế các sản phẩm hoặc dự án tốt hơn).

Nhờ có internet, bạn không cần phải ghi danh vào một chương trình đại học bốn năm để học những kiến ​​thức cơ bản của khoa học máy tính; một số lớp học ở trình độ đại học có sẵn trực tuyến miễn phí (hoặc một khoản phí nhỏ). Chỉ cần bạn có quyết tâm và nỗ lực, chắc chắn bạn có thể tự học lập trình cơ bản từ A-Z.

Nếu muốn được hỗ trợ tốt hơn trong quá trình học lập trình, bạn có thể chọn các khóa học online tại Viện công nghệ thông tin T3H. Với những người đã có nền tảng cơ bản về IT, T3H sẽ giúp bạn tự học và tự trau dồi để có kiến thức vững vàng hơn trên hành trình sự nghiệp của mình!