× Giới thiệu Lịch khai giảng Tin tức Sản phẩm học viên

User Acceptance Testing (UAT) là gì- Tại sai UAT lại quan trọng?

23/02/2022 02:38

Dưới đây, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn về UAT và cách nó hoạt động, tại sao nó lại quan trọng như vậy, các công cụ và phương pháp hay nhất cũng như một số nghề nghiệp sử dụng nó.

Vào năm 2020, một cuộc khảo sát của Phần mềm gốc cho thấy gần 90% người được hỏi đồng ý rằng kiểm thử chấp nhận người dùng (UAT) là một phần quan trọng để đạt được kết quả chất lượng cao trong phát triển phần mềm. Nhưng kiểm thử chấp nhận người dùng là gì?

Kiểm thử chấp nhận người dùng là giai đoạn kiểm thử cuối cùng trong quá trình phát triển phần mềm trước khi sản xuất. Nó được sử dụng để lấy phản hồi từ những người dùng thử nghiệm phần mềm và giao diện người dùng (UI) của nó . UAT thường được thực hiện theo cách thủ công, với việc người dùng tạo ra các tình huống trong thế giới thực và kiểm tra cách phần mềm phản ứng và hoạt động. Các kịch bản test-case cũng có thể được tự động hóa , mô phỏng trải nghiệm người dùng.

Như tên gọi của nó, UAT được sử dụng để xác định xem người dùng cuối có chấp nhận phần mềm hay không trước khi nó được công bố rộng rãi. Các yêu cầu của khách hàng hoặc doanh nghiệp xác định liệu nó có đáp ứng các kỳ vọng được đặt ra ban đầu trong quá trình phát triển hay không.

Dưới đây, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn về UAT và cách nó hoạt động, tại sao nó lại quan trọng như vậy, các công cụ và phương pháp hay nhất cũng như một số nghề nghiệp sử dụng nó.

UAT la gi

Tại sao kiểm tra sự chấp nhận của người dùng lại quan trọng?

UAT rất quan trọng trong việc chuẩn bị phần mềm sẵn sàng cho quá trình sản xuất. Tại thời điểm này trong quá trình phát triển, thử nghiệm đã trải qua một loạt các giai đoạn và nhóm phát triển có các thử nghiệm sau:

 • Kiểm thử đơn vị (hoặc thành phần) : Kiểm tra các mô-đun, đơn vị mã hoặc phần mềm riêng lẻ.
 • Kiểm tra khói : Kiểm tra để xác định độ ổn định của các đơn vị hoặc mô-đun và độ bền của chúng.
 • Kiểm tra tích hợp : Kiểm tra các mô-đun hoặc thành phần được tích hợp vào các nhóm để xác minh rằng chúng hoạt động và giao tiếp như một tổng thể.
 • Kiểm tra hồi quy : Kiểm tra để xác minh rằng dữ liệu và chức năng không mất hiệu lực sau khi các thay đổi được triển khai.
 • Các bài kiểm tra bảo mật : Các bài kiểm tra để chỉ ra các lỗ hổng tiềm ẩn.
 • Kiểm tra hiệu suất : Kiểm tra tính ổn định và khả năng đáp ứng của phần mềm nói chung.
 • Kiểm tra API : Kiểm tra chức năng của phần mềm trong khuôn khổ API của nó .

Mỗi bài kiểm tra ở trên đều rất quan trọng và kết quả của mỗi lần xác minh chức năng, tích hợp và giao tiếp trong khi chỉ ra các lỗi và lỗ hổng bảo mật.

Nhưng ngay cả khi tất cả các thử nghiệm này đều thành công, vẫn có thể phần mềm không đáp ứng đầy đủ các yêu cầu và tiêu chí của khách hàng hoặc doanh nghiệp được nêu trong quan niệm của nó. Nó cũng có thể không thân thiện với người dùng như dự định.

Đây là nơi mà UAT đóng một vai trò quan trọng. Nó đảm bảo phần mềm đáp ứng các yêu cầu kinh doanh và hoạt động chính xác trong các trường hợp thực tế bằng cách đánh giá các tình huống khác nhau.

Tiêu chí và các phương pháp hay nhất để kiểm tra sự chấp nhận của người dùng

Do tính tốn kém của UAT và sự phức tạp của việc kết hợp kiểm thử thủ công và tự động trong giai đoạn này, điều quan trọng là phải chuẩn bị trước và phát triển một kế hoạch. Tiêu chí để chạy kiểm tra sự chấp nhận của người dùng là gì và điều gì được coi là các phương pháp hay nhất để có kết quả thành công?

 • Hoàn thành các giai đoạn thử nghiệm khác : Trước khi bắt đầu UAT, tốt nhất nên hoàn thành thử nghiệm đơn vị, thử nghiệm tích hợp và thử nghiệm hệ thống. Hầu hết các lỗi và lỗ hổng bảo mật cần được giải quyết và loại bỏ tại thời điểm này. Phần mềm phải hoạt động đầy đủ trước khi người dùng cuối chấp nhận.
 • Xác định đối tượng mục tiêu của bạn : Phần mềm hoặc ứng dụng được thiết kế tốt nhất có thể không thành công nếu nó không tạo được tiếng vang với đối tượng mục tiêu, vì vậy điều quan trọng là phải xác định và nghiên cứu cơ sở thị trường của bạn.
 • Xây dựng kế hoạch kiểm thử : Vạch ra các mục tiêu và phạm vi của kiểm thử chấp nhận của người dùng và tạo một mốc thời gian. Chuẩn bị tốt là chìa khóa để giảm thiểu mọi trở ngại và giảm chu kỳ UAT.
 • Tạo các trường hợp thử nghiệm theo kịch bản : Xác định các trường hợp bạn muốn thử nghiệm và ghi lại chúng để người thử nghiệm có thể làm việc với các trường hợp thử nghiệm theo tập lệnh. Có thông tin này sẽ làm cho phản hồi của họ hữu ích hơn cho nhóm phát triển. Bao gồm các mục tiêu như mốc thời gian và kỳ vọng.
 • Chọn người thử nghiệm : Ngay cả khi các nhà phân tích nội bộ được sử dụng để chạy UAT, bạn nên bao gồm người dùng từ đối tượng mục tiêu. Cả hai bộ kết quả sẽ có giá trị tương ứng đối với nhóm, nhưng người dùng thực tế sẽ cung cấp cho bạn bức tranh về sự chấp nhận trong thế giới thực đối với phần mềm và giao diện người dùng của nó.
 • Kiểm tra môi trường : Sau khi chọn người kiểm tra và cung cấp cho họ thông tin đăng nhập và quyền truy cập, hãy kiểm tra môi trường để đảm bảo nó hoạt động như dự định. Không làm được điều này có thể dẫn đến thất vọng và phản hồi tiêu cực nếu chức năng kém hơn ngay cả trước khi quá trình thử nghiệm bắt đầu.
 • Xác định giao thức cho các báo cáo và giải pháp : Thiết lập một tiêu chuẩn để báo cáo lỗi, lỗi và các phản hồi thử nghiệm khác. Xác định các ưu tiên và giao thức tài liệu. Thông báo cho các thành viên trong nhóm và người kiểm tra cách các báo cáo sẽ được xử lý và cách các chu kỳ kiểm tra mới sẽ được bắt đầu.
 • Xác định rõ ràng các tiêu chí chấp nhận : Các mục tiêu và tiêu chí được xác định rõ ràng sẽ xác định hiệu quả của UAT và có tác động trực tiếp đến chất lượng và khả năng thị trường của sản phẩm cuối cùng.

Khi một kế hoạch thử nghiệm được tạo và tiến trình được thiết lập, bạn nên ghi nhớ một số thách thức có thể xảy ra trong quá trình này. Sau đó, nhóm có thể lập kế hoạch và giảm thiểu các trở ngại cho giai đoạn thử nghiệm. Những trở ngại đó bao gồm:

 • Yêu cầu mới : Yêu cầu của doanh nghiệp và khách hàng thay đổi theo thời gian. Những thay đổi vào phút cuối có thể làm trật nhịp UAT đã lên kế hoạch, vì vậy hãy luôn cập nhật mọi điều chỉnh có thể tốn thời gian và tài nguyên nếu không được thực hiện kịp thời.
 • Sự tham gia của người kiểm tra UAT kém : Người kiểm tra thiếu đào tạo hoặc không có mục tiêu rõ ràng sẽ không thể tạo ra kết quả kiểm tra tác động tích cực đến dự án. Lập kế hoạch đào tạo và giám sát thích hợp quá trình thử nghiệm để giảm thời gian và nguồn lực lãng phí. Đảm bảo nhóm của bạn có thể giải quyết các vấn đề kỹ thuật và trả lời các câu hỏi trong quá trình này.
 • Ràng buộc về thời gian : Vì UAT được tiến hành vào cuối một dự án phát triển, ngay trước khi nó đi vào hoạt động, nên thời gian có thể bị giới hạn. Lập kế hoạch phù hợp là rất quan trọng để tránh những chậm trễ không cần thiết.
 • Các vấn đề về giao tiếp : Giao tiếp tốt loại bỏ sự mơ hồ và thúc đẩy giải quyết vấn đề hơn là đổ lỗi. Nếu một giao thức rõ ràng và đơn giản để giao tiếp giữa người kiểm tra và nhà phát triển không được thiết lập, mọi thứ có thể nhanh chóng vượt khỏi tầm kiểm soát.

Các loại kiểm thử chấp nhận của người dùng - UAT

Nói chung, kiểm thử chấp nhận của người dùng đề cập đến việc kiểm tra giữa những người dùng thực và mô phỏng. Nhưng có những khía cạnh khác của UAT cũng đóng một vai trò trong giai đoạn phát triển này.

Thử nghiệm alpha

Điều này thường được thực hiện bởi các nhân viên nội bộ trong một môi trường được kiểm soát. Nó cung cấp khả năng phát hiện sớm các lỗi và các vấn đề khác có thể dễ dàng được xác định bởi các chuyên gia kiểm tra trong môi trường phát triển.

Thử nghiệm beta

Thử nghiệm beta có thể hiểu là “thử nghiệm tại hiện trường”. Nó được thực hiện bởi một nhóm người dùng thực được chọn trong môi trường của họ. Phản hồi của họ giúp xác định thêm lỗi và cải thiện sản phẩm tổng thể cũng như các tính năng của nó.

Kiểm tra chấp nhận kinh doanh

Loại thử nghiệm này tuân theo các tham số của trường hợp thử nghiệm, nhưng chức năng của nó là đảm bảo hệ thống đáp ứng các yêu cầu kinh doanh và đảm bảo tính thị trường và lợi nhuận.

Nghiệm thu hợp đồng

Trong kiểm thử chấp nhận hợp đồng, phần mềm đang được phát triển được kiểm tra theo các thông số kỹ thuật và tiêu chí đã thỏa thuận trong hợp đồng xác định trước.

Kiểm tra chấp nhận quy định

Đây còn được gọi là kiểm tra chấp nhận tuân thủ và nó được sử dụng để đảm bảo rằng phần mềm tuân thủ luật và quy định của tiểu bang và liên bang nơi nó được phát hành.

Kiểm tra chấp nhận hoạt động

Loại kiểm tra chấp nhận này còn được gọi là kiểm tra chấp nhận sản xuất hoặc kiểm tra khả năng sẵn sàng hoạt động. Nó đảm bảo rằng phần mềm đã sẵn sàng để sản xuất và các quy trình công việc tồn tại, bao gồm quy trình bảo trì, kiểm tra bảo mật, đào tạo người dùng và kế hoạch sao lưu.

Kiểm tra hộp đen

Nhiều người phân loại kiểm thử hộp đen, hoặc kiểm thử hành vi, là kiểm thử chức năng, nhưng nó cũng có thể được xem như một khía cạnh của kiểm thử chấp nhận. Người kiểm tra không thể nhìn thấy cơ sở mã hoặc cấu trúc. Chúng chỉ được đưa ra các yêu cầu mà phần mềm phải đáp ứng. Kết quả xác nhận rằng phần mềm đáp ứng các yêu cầu chức năng của nó.

Các công cụ để kiểm tra sự chấp nhận của người dùng

Có sẵn một kế hoạch sẽ giúp đảm bảo rằng các UAT tạo ra kết quả mong muốn, nhóm hiện có thể chuẩn bị để thực hiện các bài kiểm tra. Các công cụ có sẵn để tăng cường quá trình kiểm tra chấp nhận có thể được phân loại như sau:

Quản lý dự án và theo dõi vấn đề

Jira là một công cụ thường được sử dụng để quản lý dự án và theo dõi vấn đề. Nó có các tính năng để tạo quy trình làm việc, tạo điều kiện giao tiếp, theo dõi các vấn đề và phân phối nhiệm vụ. Các sản phẩm tương tự khác là Rally và Tricentis qTest .

Quản lý kiểm tra

Các công cụ để tạo các bài kiểm tra và quản lý việc thực thi cũng như kết quả của chúng cũng có sẵn. Một ví dụ là Zephyr , có thể được sử dụng với Jira để cung cấp khả năng quản lý thử nghiệm. Các sản phẩm tương tự khác là PractiTest , QMetry và TestRail .

Các công cụ để kiểm tra chấp nhận tự động

Các công cụ được thiết kế để kiểm tra tự động hoặc cho phần mềm được viết bằng các ngôn ngữ cụ thể cũng có sẵn. Vài ví dụ:

 • Concordion : Concordion là một công cụ mã nguồn mở để tự động hóa đặc tả bằng ví dụ cho Java . Nó có thể được sử dụng cho các giai đoạn thử nghiệm trước đó, chẳng hạn như thử nghiệm hồi quy, và nó cũng tạo điều kiện cho sự cộng tác và tài liệu trong thử nghiệm chấp nhận.
 • FitNesse : Đây là một khung thử nghiệm mã nguồn mở cho các ngôn ngữ lập trình chính, chẳng hạn như Java, Python và C ++ . Nó được sử dụng để tự động hóa các kịch bản thử nghiệm và trả về kết quả trong một bảng để phân tích.
 • Watir : Bộ công cụ này được thiết kế để tự động hóa các bài kiểm tra dựa trên trình duyệt cho các chương trình được viết bằng Ruby .

Cần bổ sung để kiểm tra chấp nhận

Trong khi kiểm tra chấp nhận thường được thực hiện ngay trước khi sản xuất, có những thời điểm khác khi kiểm tra chấp nhận bổ sung có thể cần được thực hiện, chẳng hạn như:

 • Phát hành theo giai đoạn : Một số tổ chức phát hành phần mềm hoặc ứng dụng theo từng giai đoạn. Trong những trường hợp như thế này, kế hoạch UAT cần bao gồm thử nghiệm trước mỗi giai đoạn sản xuất.
 • Các bản vá nóng : Sau khi phát hành, các lỗi hoặc lỗ hổng có thể được phát hiện cần được sửa ngay lập tức. Các bản vá này sẽ cần ít nhất kiểm tra chấp nhận tối thiểu.
 • Các bản phát hành, cập nhật hoặc sửa đổi bổ sung : Gần như tất cả phần mềm đều được cập nhật định kỳ và một số tổ chức có nhiều bản phát hành. Lấy Microsoft làm ví dụ. Thông thường, họ sản xuất Bản phát hành phân phối có giới hạn (LDR) và Bản phát hành phân phối chung (GDR). Mỗi bản phát hành, sửa đổi hoặc cập nhật theo lịch trình đều yêu cầu kiểm tra chấp nhận để đảm bảo chất lượng.
 • Nâng cấp : Đôi khi phần mềm được nâng cấp, nghĩa là nhiều việc được thực hiện hơn là chỉ cập nhật. Họ có thể thay đổi các tính năng, thiết kế lại giao diện người dùng hoặc phát triển phần mềm để phù hợp với các công nghệ mới. Vì bản nâng cấp hoàn chỉnh làm thay đổi đáng kể cả yêu cầu của khách hàng và doanh nghiệp, nên việc kiểm tra chấp nhận rộng rãi có thể sẽ cần thiết.

Nghề nghiệp sử dụng UAT

Nhiều nghề nghiệp liên quan đến phát triển phần mềm yêu cầu thực hiện kiểm thử chấp nhận hoặc tận dụng các kết quả của nó. Dưới đây là một số ví dụ:

 • Nhà thầu UAT : Người kiểm tra bên thứ ba có trình độ chuyên môn và kiến ​​thức nền tảng về khoa học máy tính , kỹ thuật hoặc CNTT .
 • Nhà phân tích hệ thống : Một thành viên của nhóm phát triển, người thực hiện các bài kiểm tra, phân tích kết quả và cung cấp hỗ trợ và bảo trì.
 • Nhà phân tích kinh doanh : Người hỗ trợ và hòa giải giữa nhóm phát triển và các bên liên quan hoặc ban quản lý, đảm bảo rằng sự phát triển tuân theo các yêu cầu kinh doanh và tiêu chí về khả năng tiếp cận thị trường. 
 • Kỹ sư , nhà phân tích và quản lý đảm bảo chất lượng: Các vị trí khác nhau đảm bảo việc kiểm soát và đảm bảo chất lượng trong một dự án phát triển phần mềm.

Trên đây là các thông tin về UAT,  nếu muốn học thêm các khóa học lập trình khác, đừng quên liên hệ với chúng tôi tại Viện Công nghệ thông tin T3H nhé!