× Giới thiệu Lịch khai giảng Tin tức Sản phẩm học viên

Những xu hướng phát triển web 2021 LTV nên biết

04/05/2021 02:01

Website giờ đây đã trở thành một phần không thể thiếu trong thời kỳ hiện đại. Bất kỳ một đơn vị, tổ chức hay cá nhân nào cũng có thể sử dụng website để kinh doanh, truyền thông và bày tỏ tiếng nói của mình. Với sự thay đổi không ngừng của công nghệ, các xu hướng phát triển web cũng thay da đổi thịt từng ngày.  Bước vào thập niên mới, chúng ta cần nắm rõ dòng chảy phát triển của ứng dụng web. Qua đó tùy chỉnh và xây dựng các website phù hợp với xu thế người dùng. Trong bài viết dưới đây, T3H sẽ giới thiệu tới bạn các xu hướng phát triển web 2021 mà designer, coder và programmer nhất định phải biết.

Xu hướng phát triển web - Dark mode UX

Dark mode UX hay còn gọi là chế độ tối là một trong những xu hướng phát triển web gần đây đã trở nên phổ biến trên toàn cầu và sẽ tiếp tục tồn tại. Đa phần người dùng đều rất ưa chuộng sử dụng chế độ tối trên các trang web của mình.

Xu hướng phát triển web - Dark mode UX

Xu hướng phát triển web - Dark mode UX

Có lẽ vì sự dễ dàng khi truy cập và sử dụng trong điều kiện ánh sáng tối mà chế độ này được người dùng cực kỳ ưa chuộng. Ngoài việc giảm mỏi mắt, phát triển web theo giao diện tối còn mang đến cho ứng dụng hoặc trang web một trải nghiệm phong cách.

Với những gã khổng lồ công nghệ như Facebook, Twitter, Google, Reddit đã lựa chọn điều này, giao diện người dùng chế độ tối sẽ là một trong những nâng cấp thẩm mỹ phổ biến theo hướng phát triển web vào năm 2021.

>>> Đọc thêm: String trong Java - Tìm hiểu về chuỗi và các phương thức chuỗi trong Java

Xu hướng phát triển web - Voice UX

Kể từ khi W3C giới thiệu các tiêu chuẩn và hướng dẫn về khả năng truy cập , các nhà phát triển web đã hướng đến việc phát triển một trang web mà bất kỳ ai cũng có thể truy cập, ngay cả đối tượng là người khiếm thính và khiếm thị.

Trong vài năm gần đây, chúng ta đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng trong việc sử dụng công nghệ nhận dạng giọng nói và loa thông minh do Amazon, Apple hoặc Google phát triển.

Vào năm 2021, ước tính trên toàn cầu, thị trường loa thông minh sẽ tăng 21%, đạt 163 triệu chiếc. Nhận dạng giọng nói kết hợp với các trợ lý AI như Alexa hoặc Siri đã cách mạng hóa cách mọi người tìm kiếm trực tuyến.

Theo Adobe Analytics , 47% người dùng thực hiện tìm kiếm trực tuyến dựa trên giọng nói, điều này biện minh rằng mọi người đang sử dụng tìm kiếm bằng giọng nói thay vì gõ văn bản như trước đây.

Vào năm 2021, các công ty, đặc biệt là các công ty thương mại điện tử sẽ thêm các tính năng tìm kiếm bằng giọng nói vào trang web của họ. Vì vậy, nếu bạn mới bắt đầu phát triển web, giao diện người dùng bằng giọng nói là một trong những hướng phát triển web nhanh hơn mà bạn nên tập trung vào

>>> Đọc thêm: Mảng trong Java - Tìm hiểu về mảng cho người mới bắt đầu

Xu hướng phát triển web - Progressive Web App (PWA)

Một ứng dụng PWA có thể cung cấp các tính năng bổ sung dựa trên thiết bị hỗ trợ, cung cấp khả năng ngoại tuyến (offline), đẩy thông báo (push notification), giao diện và tốc độ tương đương ứng dụng Native và lưu trữ cục bộ các nguồn tài nguyên (local caching).

PWA được phát triển với các API hiện đại để đáng tin cậy

PWA được phát triển với các API hiện đại để đáng tin cậy

PWA được phát triển với các API hiện đại để đáng tin cậy, mang lại khả năng nâng cao và với một cơ sở mã duy nhất, chúng có thể được truy cập bởi bất kỳ ai, từ bất kỳ đâu, sử dụng bất kỳ thiết bị nào.

Ngoài việc cung cấp UX phong phú, PWA thậm chí có thể cho phép người dùng hoạt động ngoại tuyến, cung cấp tất cả các tính năng của một ứng dụng di động gốc. Do đó, PWA trở thành một trong những ứng cử viên nặng ký nhất trong xu hướng phát triển web cho năm 2021.

>>> Đọc thêm: Khóa học Java Web FullStack 

Xu hướng phát triển web - Thực tế ảo

Với các thiết bị VR như Oculus Rift hoặc Google Cardboard, các ngành như du lịch, kiến ​​trúc hoặc bán lẻ cung cấp cho người dùng tùy chọn để xem dịch vụ hoặc sản phẩm mà họ định mua sẽ trông như thế nào trong đời thực.

Ngoài bán lẻ, hiện nay hầu hết các công ty cho phép nhân viên làm việc tại nhà, năm 2021 cũng sẽ chứng kiến ​​ngày càng nhiều trang web như Spatial cung cấp các phòng họp ảo, nơi bạn có thể tương tác với đồng nghiệp của mình. Do vậy  hướng phát triển web tăng cường tương tác ảo sẽ càng ngày càng trở nên phổ biến hơn.

Xu hướng phát triển web - Sử dụng Chatbots hỗ trợ bởi AI

Các tổ chức đã áp dụng Trí tuệ nhân tạo trong các phòng ban khác nhau để nâng cao hiệu quả. Tuy nhiên, dịch vụ khách hàng là một lĩnh vực mà các cuộc trò chuyện do AI hỗ trợ có thể rất có lợi.

Xu hướng phát triển web - Sử dụng Chatbots hỗ trợ bởi AI

Xu hướng phát triển web - Sử dụng Chatbots hỗ trợ bởi AI

Chatbot hội thoại được hỗ trợ bởi AI có thể bắt chước các cuộc trò chuyện của con người bằng các công nghệ như deep learning và machine learning. Theo Juniper Research, việc áp dụng chatbot cho các tổ chức thuộc lĩnh vực bán lẻ, ngân hàng và chăm sóc sức khỏe sẽ giúp họ tiết kiệm chi phí 11 tỷ đô la vào năm 2023 .

Chatbots trả lời các truy vấn của người dùng mà không có bất kỳ sự chậm trễ nào, do đó làm giảm tỷ lệ bỏ cuộc của người dùng. Với sự trợ giúp của nhận dạng giọng nói và trí thông minh nhận thức, bot rất đáng tin cậy để giải quyết các truy vấn của người dùng nhanh hơn.

 Tuy nhiên, người ta không thể nói rằng chúng sẽ thay thế con người khi con người muốn tương tác với con người, những người có thể hiểu được mối quan tâm của cá nhân họ. Vì vậy, có một chatbot AI là tuyệt vời, nhưng bạn cần phải thực hiện một chiến lược kết hợp.

Kết luận: Những xu hướng phát triển web trên đều là những xu thế mà nhiều nhà phát triển web đang theo đuổi. Nếu bạn là lập trình viên web và đang thực hiện các dự án liên quan thì bạn hãy cân nhắc và tìm hiểu thêm các hướng phát triển web trên. Tìm hiểu thêm về lập trình web qua các khóa học lập trình tại Viện công nghệ thông tin T3H bạn nhé!