× Giới thiệu Lịch khai giảng Tin tức Sản phẩm học viên

10 công cụ hàng đầu để kiểm thử liên tục

03/01/2023 01:22

Trong bài viết này, chúng tôi cung cấp thông tin ngắn gọn về 10 công cụ phù hợp nhất cho Kiểm thử liên tục, cùng với những ưu và nhược điểm của chúng để bạn cân nhắc.

Khi DevOps và CI/CD trở nên phổ biến hơn, Thử nghiệm liên tục là điều cần thiết để các nhóm cung cấp Chất lượng ở tốc độ và kiểm soát tốt hơn trong quá trình thử nghiệm và phát triển. Nhưng khi tư vấn cho các doanh nghiệp về Kiểm thử liên tục, một trong những vấn đề kiểm thử phần mềm mà họ gặp phải là nên áp dụng công cụ hoặc bộ công cụ nào. Với vô số công cụ hiện có, việc chọn một công cụ phù hợp không phải là điều dễ dàng.

Katalon

Katalon là một công cụ tự động hóa thử nghiệm đầu cuối nổi tiếng vì tính phù hợp với Thử nghiệm liên tục và DevOps. Dựa trên Selenium & Appium, Katalon cung cấp một loạt các tính năng không dùng mã giúp ngay cả những người kiểm tra thiếu kinh nghiệm cũng thực hiện kiểm tra tự động, ghi lại quy trình CI/CD và báo cáo với các phân tích kiểm tra tích hợp.

Katalon hoạt động tốt với hầu hết các ứng dụng web, ứng dụng dành cho thiết bị di động, ứng dụng dành cho máy tính để bàn và API, cho dù trên Windows, macOS hay Linux.

Katalon hỗ trợ Kiểm thử liên tục như thế nào Katalon

có thể là công cụ thay đổi cuộc chơi cho chiến lược Kiểm thử tự động và Kiểm thử liên tục của bạn ; người dùng có thể dễ dàng tích hợp nó với Jira Agile và các công cụ CI phổ biến như Jenkins, Bamboo, Azure và CircleCI.

Katalon được những người mới làm quen với thử nghiệm yêu thích nhờ các tính năng dễ sử dụng và tiện ích mở rộng không dùng mã. Nó cũng hấp dẫn các chuyên gia vì nó cung cấp nhiều tiện ích mở rộng tập lệnh. Cửa hàng Katalon cung cấp các trình cắm thêm để tăng các tính năng tự động hóa và tích hợp với các giải pháp CI/CD.

Khả năng tương thích và khả năng tích hợp của nó cũng dẫn đầu thị trường. Công cụ này có thể được triển khai linh hoạt trên hầu hết các cơ sở hạ tầng, cho phép triển khai Kiểm tra liên tục trên tất cả các hệ điều hành, trình duyệt, thiết bị bất kể Phần mềm đang kiểm tra (SUT) ở trên đám mây, tại chỗ hay kết hợp.

Katalon giúp việc theo dõi chất lượng, hiệu suất và các vấn đề liên quan của sản phẩm trở nên dễ dàng hơn nhờ các báo cáo sâu sắc, giám sát thời gian thực và hệ thống phản hồi tức thì.

Giấy phép : Miễn phí & Thương mại

selen

Selenium là giải pháp tiếp theo của hầu hết các nhóm thử nghiệm để thử nghiệm tự động web. Là một khung nguồn mở và miễn phí, Selenium mang đến một khởi đầu tuyệt vời cho những người thử nghiệm đang khám phá những lợi ích của Thử nghiệm tự động trong Thử nghiệm liên tục.

Selenium hỗ trợ Kiểm thử liên tục như thế nào

Selenium phù hợp hơn với những người kiểm thử tự động có kinh nghiệm - những người có kỹ năng lập trình và viết kịch bản. Người dùng lần đầu của Selenium có thể thấy khá khó khăn khi sử dụng công cụ này. Nói chung, một khi bạn thành thạo Selenium, nó có thể rất mạnh mẽ để Kiểm tra liên tục; nó có thể cho phép thử nghiệm trên nhiều môi trường vì nó hỗ trợ một số hệ điều hành được sử dụng rộng rãi nhất (Windows, MacOS, Linux) và các trình duyệt (Chrome, Firefox, Safari).

Hạn chế duy nhất là Selenium yêu cầu người thử nghiệm viết mã và tập lệnh để tích hợp nó với các công cụ khác trong quy trình CI/CD. Nếu bạn tốn quá nhiều chi phí để thuê, đào tạo và quản lý những người thử nghiệm có thể viết mã, thì có những công cụ thay thế không dùng mã, trực quan hơn nhưng cũng mạnh mẽ như Selenium - như Katalon.

Giấy phép : Miễn phí

Appium

Appium rất giống Selenium nhưng thường được sử dụng cho các ứng dụng dành cho thiết bị di động. Gốc của Appium là từ Selenium; nó sử dụng JSONWireProtocol để tương tác với các ứng dụng iOS và Selenium's WebDriver cho Android. Appium cũng có thể được sử dụng để thử nghiệm trên thiết bị di động với điều kiện là thiết bị thực và trình duyệt thực—chứ không phải trình mô phỏng—được sử dụng để thử nghiệm

Tại sao Appium cho thử nghiệm liên tục?

Appium có thể được cấu hình để đưa vào đường dẫn CI/CD của bạn. Nó không chỉ hỗ trợ kiểm tra đa nền tảng mà Selenium còn có thể được sử dụng cho cả iOS và Android. Hơn nữa, người thử nghiệm có thể sử dụng nó để phát triển, lưu trữ, thực thi và báo cáo các trường hợp thử nghiệm trên đám mây.

Nhưng tương tự như Selenium, các nhóm áp dụng Appium cho Kiểm thử liên tục có thể gặp khó khăn trong một vài bước đầu tiên khi các công cụ được tích hợp. Lý do là Appium phù hợp nhất với những người dùng có chuyên môn về viết kịch bản.

Các nhóm có ít tài nguyên và nhân lực có thể lựa chọn các công cụ không dùng mã và dễ sử dụng như Katalon. Vì Katalon được xây dựng trên khung Appium nên người kiểm tra không phải đau đầu về thiết lập và cấu hình.

Giấy phép : Mã nguồn mở

Testsigma

Eggplant hướng đến việc làm cho quá trình tự động hóa thử nghiệm trở nên dễ dàng hơn với cách sử dụng hình ảnh độc đáo. Trước đây được gọi là Testplant, phần mềm này hỗ trợ nhiều nền tảng (dù là web hay di động) và cả các ứng dụng Điểm bán hàng (POS). Cà tím cũng nổi tiếng với AI3 - sự kết hợp của Trí tuệ nhân tạo, Trí tuệ tự động hóa và Trí thông minh tăng cường để xác định các khu vực quan trọng trong SUT cần kiểm tra ngay lập tức. Chỉ riêng điều này đã khiến nó trở thành một ứng cử viên tuyệt vời cho các nhóm có ít tài nguyên và chuyên môn viết kịch bản hạn chế.

Cà tím hỗ trợ Thử nghiệm liên tục như thế nào?

Trực quan và dễ sử dụng như Katalon, Eggplant là một trong những công cụ phù hợp nhất cho những người kiểm thử thủ công, những người thực hành Kiểm thử liên tục và DevOps nhưng biết rất ít về lập trình.

Điều thú vị về Cà tím là nó sao chép quan điểm của người dùng thông qua ảnh chụp màn hình và hình ảnh để tương tác với SUT.

Người dùng Cà tím được cung cấp quyền truy cập vào phòng thử nghiệm, đây là hệ thống quản lý thiết bị đám mây mà các nhóm có thể áp dụng cho CI/CD. Eggplant có thể được tích hợp với nhiều công cụ CI/CD, bao gồm Jenkins, Bamboo, CA Agile Requirements Designers và Undo (một công cụ để ghi lại và phát lại thử nghiệm).

Giấy phép : Thương mại

wair

Dựa trên ngôn ngữ Ruby, Watir là một bộ thư viện mã nguồn mở được sử dụng chủ yếu để thử nghiệm web. Cái tên Watir (phát âm là "Nước") là viết tắt của Kiểm tra ứng dụng web trong Ruby.

Watir hỗ trợ Kiểm tra liên tục như thế nào?

Watir lý tưởng để thử nghiệm trên nhiều trình duyệt, hoạt động đặc biệt tốt với Chrome, Firefox và Opera. Nó cũng có thể kích hoạt thử nghiệm theo hướng dữ liệu và thử nghiệm trình duyệt không đầu, đây là hai phương pháp cần thiết để thực hiện thử nghiệm trong quy trình CI/CD.

Watir có thể hỗ trợ Kiểm tra liên tục theo nhiều cách; một trong số đó là nó có thể được tích hợp với các khung Phát triển theo định hướng hành vi (BDD) (chẳng hạn như Cucumber và RSpect) và các công cụ CI (Jenkins).

Giấy phép : Mã nguồn mở

Tosca

Được phát triển bởi Tricentis , Tosca là một công cụ tự động hóa thử nghiệm không mã hóa và được hỗ trợ bởi AI khác được sử dụng thuận lợi cho Thử nghiệm liên tục. Là một công cụ dựa trên mô hình, nó có thể tự động quét và tải AUT mà không cần nhiều sự can thiệp của người dùng.

Tosca hỗ trợ Kiểm tra liên tục như thế nào?

Tosca được thiết kế để tự động hóa các trường hợp thử nghiệm cho các ứng dụng doanh nghiệp, kinh doanh thông minh, web, di động và API. Cho đến nay, nó đang cung cấp hỗ trợ tùy chỉnh cho hơn 160 loại công nghệ và ứng dụng khác nhau. Một ưu điểm của Tosca so với các công cụ khác là nó đơn giản hóa kiến ​​trúc của AUT. Điều này tạo cơ hội cho tất cả các bên liên quan tham gia vào quá trình thử nghiệm.

Trong quá trình Kiểm tra liên tục và CI/CD, Tosca có thể đề xuất các trường hợp kiểm tra quan trọng để người dùng có thể xác định các khu vực quan trọng nhất của ứng dụng và thực hiện kiểm tra chúng để tiết kiệm tài nguyên. Hơn nữa, nó cung cấp khả năng tích hợp dễ dàng với nhiều công cụ Quản lý vòng đời ứng dụng (ALM) và DevOps.

Một lợi ích khác của Tosca là các dịch vụ ảo của nó, nhờ đó người dùng có thể mô phỏng môi trường một cách linh hoạt.

Giấy phép : Thương mại

Testsigma

Testsigma là công cụ mới đối với bối cảnh tự động hóa thử nghiệm, được thành lập vào năm 2017. Không giống như các công cụ đa năng khác, Testsigma được thiết kế dành riêng cho Thử nghiệm liên tục. Dựa trên đám mây, nó cho phép tự động hóa thử nghiệm trên web, thiết bị di động và cả API. Vì nó sử dụng ngôn ngữ tự nhiên, những người thử nghiệm thiếu kinh nghiệm có thể dễ dàng làm quen với Testsigma hơn.

Cách Testsigma hỗ trợ Kiểm tra liên tục

Testsigma được thiết kế riêng cho các nhóm có nguồn lực hạn chế hoặc nhu cầu kiểm tra phức tạp nhưng có nhu cầu Kiểm tra liên tục. Tận dụng Trí tuệ nhân tạo (AI), Testsigma tự động phát hiện các rủi ro và sự cố tiềm ẩn gây ra bởi các thay đổi và sửa đổi thường xuyên đối với các yêu cầu, vốn phổ biến trong Thử nghiệm liên tục và Agile. 

Các khả năng của Testsigma có thể được mở rộng mà không tốn nhiều công sức nhờ vào bộ sưu tập các chức năng tùy chỉnh. Nó cũng cho phép tích hợp dễ dàng với Selenium, JUnit và các công cụ CI/CD phổ biến khác như Jira, Slack, v.v.

Giấy phép : Thương mại

Rational Functional Tester (RFT) 

Rational Functional Tester (RFT) tự động tạo các thử nghiệm tự động bằng cách ghi lại hành động của người dùng trên SUT và phát lại các hành động này để chạy thử nghiệm. Được tạo bởi gã khổng lồ phần mềm IBM, RFT là một trong những công cụ mạnh mẽ nhất để tự động hóa thử nghiệm. Nó hỗ trợ kiểm tra chức năng, dựa trên dữ liệu, API, hiệu suất và hồi quy. RFT sử dụng .Net và Java làm ngôn ngữ kịch bản.

Cách RFT hỗ trợ Thử nghiệm liên tục

RFT có thể tự động tạo các bài kiểm tra hồi quy dựa trên hành động của người dùng. Khả năng này giúp các nhóm liên tục theo dõi chất lượng của các bài kiểm tra trước những thay đổi về yêu cầu.

RFT cũng cung cấp nhiều chế độ để cộng tác nhóm. Có chế độ thử nghiệm bảng phân cảnh trực quan hóa các luồng thử nghiệm và chế độ viết kịch bản cho phép người dùng tùy chỉnh các tính năng. Người dùng RFT nên tận dụng Trình quản lý chất lượng của IBM, một công cụ quản lý kiểm tra cũng do IBM phát triển.

Tuy nhiên, vì công cụ này đã xuất hiện khá lâu nên một số chức năng của nó có thể không quen thuộc với nhiều người thử nghiệm. 

Giấy phép: Thương mại

Trình kiểm tra chức năng hợp nhất

Trình kiểm tra chức năng hợp nhất là một công cụ dẫn đầu thị trường khác được phát triển bởi Micro Focus trong thời kỳ bùng nổ thử nghiệm tự động.

Cách UFT hỗ trợ Thử nghiệm liên tục

UFT có thể hỗ trợ Thử nghiệm liên tục cho web, API, lai, Tự động hóa quy trình bằng rô-bốt (RPA) và các ứng dụng doanh nghiệp. Công cụ này có nhận dạng dựa trên hình ảnh dựa trên OCR được nhúng (ABBYY, Google Tesseract), mô phỏng cách người dùng tương tác với ứng dụng đang được thử nghiệm. Đối với Kiểm tra liên tục, UFT có thể được tích hợp từ các công cụ kiểm soát nguồn (Git hoặc SVN) sang các công cụ CI/CD (Jenkins, Bamboo, Microsoft TFS) để kích hoạt Kiểm tra liên tục.

Việc sử dụng UFT có thể là một thách thức đối với người kiểm tra thủ công vì nó sử dụng VBScript làm ngôn ngữ kịch bản. Bạn nên xem liệu nhóm của mình có kỹ năng này hay không khi đánh giá công cụ.

Giấy phép : Thương mại

TestComplete

TestComplete được sử dụng tốt nhất để tự động hóa thử nghiệm trong các ứng dụng dành cho máy tính để bàn, web và thiết bị di động. TestComplete cũng hỗ trợ nhiều ngôn ngữ kịch bản phổ biến, chẳng hạn như Python, Javascript và VBScript.

Cách TestComplete hỗ trợ Kiểm tra liên tục

Test Complete được phát triển đặc biệt cho thử nghiệm dựa trên từ khóa và dựa trên dữ liệu. Những người tạo ra nó đã thêm các tính năng AI cho phép nhận dạng và bảo trì đối tượng thử nghiệm động. TestComplete cũng có thể xác định và cập nhật các bài kiểm tra khi có thay đổi đối với giao diện của AUT. 

Trong TestComplete, việc tích hợp với các công cụ và hệ thống CI/CD được kích hoạt thông qua các plugin tích hợp sẵn. Người dùng có thể tận dụng các plugin này để tích hợp TestComplete với Jenkins, GIT, Zephyr (một công cụ quản lý kiểm tra cũng do SmartBear phát triển). Công cụ này cũng cho phép người dùng phát triển các plugin tùy chỉnh để tích hợp với các hệ thống hiện có của họ.