× Giới thiệu Lịch khai giảng Tin tức Sản phẩm học viên

Cloud testing là gì - Khái niệm thuật ngữ Kiểm thử đám mây

26/04/2021 02:14

Cloud testing là gì - cloud testing là một thuật ngữ quen thuộc trong ngành lập trình, nhất là khi nhu cầu về các công cụ và kỹ thuật đẩy nhanh quá trình phát triển và thử nghiệm trở nên phổ biến hơn. Đây là một trong những công nghệ hỗ trợ kiểm thử viên kiểm thử tại chỗ nhanh chóng và hữu ích. Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu khái niệm Cloud testing là gì và thảo luận những lợi ích mà cloud testing mang lại.

 

Giải mã khái niệm cloud testing là gì

Cloud testing (còn được gọi là kiểm thử dựa trên đám mây) được sử dụng để đánh giá các ứng dụng web (hoặc trang web) về khả năng mở rộng, hiệu suất, bảo mật và độ tin cậy. Như cái tên của nó, hình thức kiểm thử này được thực hiện trên môi trường điện toán đám mây của bên thứ ba có cơ sở hạ tầng cần thiết để thực hiện kiểm tra. 

Các loại quy trình kiểm tra đám mây khác nhau cho phép bạn kiểm tra phần mềm và phần cứng mà không có những ràng buộc về ngân sách, các vấn đề địa lý, chi phí chạy mỗi lần kiểm tra cao,....

Giải mã khái niệm cloud testing là gì

Giải mã khái niệm cloud testing là gì

Các trường hợp cần sử dụng kiểm thử đám mây - Cloud Testing

Để hiểu rõ hơn về khái niệm cloud testing là gì, chúng ta có thể xem xét ví dụ về hướng dẫn kiểm thử đám mây như sau. Giả sử nhóm của bạn đang phát triển tính năng của một ứng dụng web (hoặc trang web). Tuy nhiên, công ty của bạn lại có cơ sở hạ tầng hạn chế liên quan đến việc kiểm tra trình duyệt chéo. Vậy nên bạn không chắc chắn trong việc có nên phát hành sản phẩm chỉ được thử nghiệm trên trình duyệt phổ biến hay không.

Trong trường hợp này, bạn có thể sử dụng cloud testing để hỗ trợ. Với nền tảng kiểm tra trình duyệt chéo dựa trên đám mây, việc kiểm tra có thể được thực hiện từ xa và an toàn trên nhiều tổ hợp trình duyệt, thiết bị và nền tảng (hoặc hệ điều hành).

Từ đó kết quả là phạm vi kiểm tra được cải thiện, thời gian quay vòng nhanh hơn và chất lượng sản phẩm tốt hơn nhiều.

>>> Tham khảo: Khóa học Kiểm thử phần mềm

Tại sao nên sử dụng các công cụ tự động hóa kiểm tra đám mây?

Có vô số lợi ích của việc kiểm tra trang web trên đám mây. Dưới đây là một số lợi ích nổi bật nhất khi sử dụng loại hình kiểm thử này.

Tại sao nên sử dụng các công cụ tự động hóa kiểm tra đám mây?

Tại sao nên sử dụng các công cụ tự động hóa kiểm tra đám mây?

Nhóm lợi ích về tốc độ và chi phí

Kiểm thử dựa trên đám mây rất hữu ích trong việc loại bỏ sự chậm trễ lịch trình liên quan đến môi trường. Các môi trường cung cấp thử nghiệm dựa trên đám mây có thể được cung cấp nhanh chóng và hiệu quả, loại bỏ nhu cầu chia sẻ môi trường (hoặc cơ sở hạ tầng) giữa các nhóm (và các thành viên trong nhóm).

Tự động hóa đạt được bằng cách sử dụng các công cụ tự động hóa thử nghiệm dựa trên đám mây hỗ trợ cải thiện sự hợp tác giữa các nhóm khác nhau và các thành viên của cùng một nhóm. Việc giám sát các hoạt động của người khác trở nên dễ dàng, điều này rất hữu ích trong việc tránh bất kỳ 'sự chồng chéo hoạt động' nào giữa các thành viên trong nhóm.

Tổng chi phí sở hữu các công cụ tự động hóa thử nghiệm dựa trên đám mây ít hơn đáng kể so với cơ sở hạ tầng nội bộ. Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ thử nghiệm dựa trên đám mây sử dụng mô hình 'dùng đến đâu trả đến đó', có nghĩa là bạn tiết kiệm chi phí khi các công cụ không được sử dụng hoặc có kế hoạch giảm quy mô hoạt động thử nghiệm vì lý do kinh doanh.
Tóm lại, tận dụng cơ sở hạ tầng thử nghiệm dựa trên đám mây để thử nghiệm trình duyệt chéo (hoặc bất kỳ hình thức thử nghiệm nào khác) là một lựa chọn khả thi về mặt kinh tế và kỹ thuật so với việc thiết lập cơ sở hạ tầng thử nghiệm nội bộ.

>>> Đọc thêm: Unit Test là gì? - Bạn biết gì về thuật ngữ Unit test trong IT

Nhóm lợi ích về thời gian và hiệu suất

Các tài nguyên phần cứng và phần mềm cung cấp quyền truy cập vào các công cụ tự động hóa kiểm tra dựa trên đám mây có thể truy cập 24/7 (loại trừ mọi thời gian ngừng hoạt động theo lịch trình để bảo trì trên nền tảng của nhà cung cấp dịch vụ kiểm tra đám mây).
Điều này cải thiện sự hợp tác tổng thể giữa các nhóm phát triển và thử nghiệm phân tán về mặt địa lý vì các nguồn lực luôn có sẵn bất cứ khi nào họ muốn.

Các công cụ tự động hóa kiểm tra đám mây rất hữu ích để xác định các vấn đề về hiệu suất trong ứng dụng web. Điều này có thể thực hiện được bằng cách mở rộng ứng dụng cho một số lượng lớn người dùng đồng thời truy cập tài nguyên ứng dụng web qua đám mây.
Với cơ sở hạ tầng thử nghiệm nội bộ, nền tảng của khả năng mở rộng và độ tin cậy nằm ở nhóm DevOps thường trú. Đây có thể là một chi phí đáng kể, xem xét rất nhiều phiên bản trình duyệt có sẵn trên thị trường.

>>> Đọc thêm: Kiểm thử hồi quy là gì - Bật mí cách sử dụng Regression Testing

Các loại kiểm thử đám mây

Thử nghiệm dựa trên đám mây có thể hoạt động trên việc thử nghiệm chức năng tự động, cũng như thử nghiệm phi chức năng. Có nhiều loại thử nghiệm đám mây khác nhau được thực hiện cho các mục đích khác nhau. Dưới đây là các loại cloud testing được sử dụng rộng rãi

Các loại kiểm thử đám mây

Các loại kiểm thử đám mây

Thử nghiệm hệ thống

Tại đây, các tính năng của sản phẩm (hoặc ứng dụng) được kiểm tra để kiểm tra xem tất cả các chức năng của ứng dụng có hoạt động như mong đợi hay không.

Kiểm tra khả năng tương tác

Như tên cho thấy, loại thử nghiệm này được sử dụng để kiểm tra xem ứng dụng có hoạt động liền mạch hay không nếu có bất kỳ thay đổi nào trong cơ sở hạ tầng.

Kiểm tra năng suất

Kiểm tra căng thẳng và kiểm tra tải là hai loại kiểm tra hiệu suất quan trọng. Nó đảm bảo không làm giảm hiệu suất của ứng dụng nếu có tải nặng hoặc căng thẳng từ một số lượng lớn người dùng đồng thời.

Kiểm tra tính khả dụng

Theo hình thức thử nghiệm này, quản trị viên của ứng dụng phải đảm bảo có giới hạn (hoặc không) ngừng hoạt động nếu có các thay đổi chức năng ở phía nhà cung cấp dịch vụ đám mây.

Kiểm tra đa hợp đồng

Giống như kiểm tra căng thẳng, hình thức kiểm tra này đảm bảo hiệu suất và bảo mật của ứng dụng là hàng đầu. Nó cũng đảm bảo rằng không có sự chậm chạp khi nhiều người dùng đồng thời đang truy cập ứng dụng cùng một lúc.

Kiểm tra bảo mật

Loại kiểm tra này cực kỳ quan trọng để đảm bảo rằng tính bảo mật của ứng dụng là chống đánh lừa và dữ liệu (và mã) trong ứng dụng luôn được bảo mật. Kiểm tra bảo mật giúp xác định và giảm thiểu các lỗ hổng bảo mật trong ứng dụng.

Thử nghiệm khôi phục sau sự cố

Phương pháp kiểm tra này đảm bảo rằng bạn không bị mất dữ liệu hoặc phải đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng khác nếu có sự cố mất điện trên đám mây 

Kết luận: Nếu  bạn mới đặt chân vào ngành kiểm thử và đang tìm hiểu khái niệm cloud testing là gì? Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích tới bạn. Cùng tìm hiểu thêm các kiến thức về kiểm thử phần mềm và các ngôn ngữ lập trình qua các khóa học lập trình tại Viện công nghệ thông tin T3H bạn nhé!

Nguồn tham khảo: https://www.lambdatest.com