× Giới thiệu Lịch khai giảng Tin tức Sản phẩm học viên

Django vs Node.js: Khi nào nên chọn sử dụng framework nào?

08/04/2022 09:26

Vì Django và Node.js đều xuất sắc trong những gì họ làm, nên cách tốt nhất để quyết định cái nào tốt hơn cho dự án của bạn là so sánh mặt mạnh và mặt yếu của cả hai và tìm hiểu loại dự án chúng thường được sử dụng.

Mặc dù Node.js và Django là hai công cụ hoàn toàn khác nhau, nhưng cả hai đều đưa ra rất nhiều điều khi các nhóm cố gắng quyết định xem họ nên sử dụng công nghệ nào để xây dựng ứng dụng web.

Cũng giống như Django tạo điều kiện cho việc sử dụng Python trong cả frontend và backend của ứng dụng web của bạn, Node.js cũng cho phép JavaScript (thường chỉ được sử dụng để phát triển front-end) trong kịch bản phía máy chủ.

Vì Django và Node.js đều xuất sắc trong những gì họ làm, nên cách tốt nhất để quyết định cái nào tốt hơn cho dự án của bạn là so sánh mặt mạnh và mặt yếu của cả hai và tìm hiểu loại dự án chúng thường được sử dụng.

Django là gì?

Django là một khung công tác web Python đầy đủ mạnh mẽ được tải đầy đủ các tính năng xử lý tất cả các vấn đề phát triển web phổ biến. Điều đó bao gồm xác thực người dùng và quản trị nội dung. Với những thứ nhàm chán đang diễn ra, nhóm phát triển của bạn có thể tập trung vào những phần quan trọng, độc đáo của dự án và cung cấp một MVP hoạt động nhanh chóng một cách đáng kinh ngạc.

Với 59 800 sao và hơn 2100 cộng tác viên trên Github, Django nên được coi là khá phổ biến trong số các nhà phát triển. Khi nói đến các công ty, hơn 2000 doanh nghiệp đã báo cáo sử dụng Django trên Stackshare . Mặc dù Node có thể đã thuyết phục được nhiều công ty hơn Django, nhưng đó vẫn là một con số chắc chắn, đặc biệt khi bạn xem xét rằng trong số các công ty đó có những thương hiệu lớn như Instagram, Robinhood, Disqus, Glovo và Pinterest.

django

Node.js là gì?

Mặc dù nó được đóng gói với rất nhiều khung công tác, nhưng Node.js không phải là một - nó thực sự là một môi trường thời gian chạy JavaScript, được xây dựng trên công cụ JavaScript của Chrome. Được tạo ra để viết các ứng dụng phía máy chủ bằng JavaScript, Node.js là công nghệ được nhiều nhà phát triển lựa chọn. Họ khen ngợi Node.js vì đã cho phép họ xây dựng các ứng dụng xử lý lưu lượng truy cập web rất tốt, vì có thư viện và cộng đồng tuyệt vời, cũng như rất hữu ích khi tạo API

Tính đến tháng 9 năm 2021, Node.js đã được gắn dấu sao 81 900 lần trên Github và tập hợp hơn 3000 cộng tác viên đã thực hiện gần 35 000 cam kết. Theo Stackshare , hơn 7500 công ty được báo cáo sử dụng Node.js, bao gồm những gã khổng lồ như Uber, Netflix, Twitter, Glovo, PayPal và Asana.

Sự khác biệt giữa Django và Node.js

Để nhanh chóng tóm tắt những gì chúng tôi đã học được cho đến nay:

  • Django là một khung công tác web Python khuyến khích các nhà phát triển xây dựng ứng dụng của họ một cách nhanh chóng bằng cách áp đặt một cấu trúc cứng nhắc và cung cấp các giải pháp sẵn sàng cho các vấn đề phát triển web phổ biến.
  • Node.js là một môi trường thời gian chạy JavaScript cho phép các nhà phát triển sử dụng JavaScript - một ngôn ngữ được thiết kế và thường được sử dụng trong frontend-only - trong quá trình phát triển phụ trợ.
  • Cả hai đều là các công cụ phát triển web mã nguồn mở, được tạo ra để cho phép phát triển toàn bộ trong một ngôn ngữ lập trình (Python cho Django, JavaScript cho Node.js).

Hãy xem cách chúng xếp chồng lên nhau khi nói đến hiệu suất, khả năng mở rộng, tốc độ phát triển, bảo mật, hiệu quả, tính phổ biến và khả năng bảo trì.

Performance

Với việc JavaScript được sử dụng ở phía máy chủ cũng như phía trình duyệt, không cần phải chuyển đổi dữ liệu bổ sung giữa giao diện người dùng và phụ trợ của ứng dụng. Trên hết, kiến ​​trúc đơn luồng của Node.js làm cho nó siêu hiệu quả trong việc cung cấp một lượng lớn dữ liệu đồng thời cho hầu như vô số kết nối. Ngoài ra, Node.js thường xuyên được cập nhật, với việc tăng hiệu suất trong hầu hết mọi bản phát hành.

Python, ngôn ngữ lập trình mà khung Django được viết, có tiếng là chậm . Khi so sánh nó với JavaScript, mã Python dường như có thời gian thực thi cao hơn, nhưng khi sử dụng cho mục đích thương mại, hiệu suất của ứng dụng Django thường nằm trong sự mong đợi của người dùng. Nhưng ngay cả trong những trường hợp cực kỳ nghiêm trọng đối với các ứng dụng Django cực kỳ phổ biến, vẫn có những cách (như triển khai Varnish) để tối ưu hóa mã Django, do đó tốc độ của nó vẫn đạt yêu cầu.

Khả năng mở rộng

Trong Django, các nhà phát triển tạo ra từng chức năng một cách độc lập và sau đó tạo kết nối giữa chúng. Làm như vậy giúp bạn thực sự dễ dàng triển khai và tinh chỉnh các tính năng mới mà không cần lo lắng về cách tích hợp chúng với ứng dụng. Khung cũng có thể xử lý thành thạo lưu lượng truy cập lớn và lượng dữ liệu đáng kể, giúp tất cả các ứng dụng sẵn sàng mở rộng ngay từ đầu.

Node.js là tất cả về khả năng mở rộng ứng dụng. Mô hình vòng lặp sự kiện đơn luồng của nó có khả năng xử lý thậm chí cả triệu kết nối đồng thời. Với các công cụ mạnh mẽ như trình quản lý quy trình Cluster và PM2 đi kèm, Node.js giúp bạn dễ dàng tối ưu hóa các ứng dụng web.

Tốc độ phát triển

Do tính đơn giản của ngôn ngữ, quá trình phát triển của một ứng dụng Python nhanh hơn một chút so với một ứng dụng JavaScript. Trên hết, ưu tiên hàng đầu của Django là cho phép các nhà phát triển tạo ứng dụng nhanh chóng, với càng ít mã càng tốt. Khung công tác cung cấp toàn bộ gói công cụ được thiết kế để cho phép phát triển MVP siêu nhanh và khả năng mở rộng hợp lý sau đó.

Trong khi đó, nếu sử dụng Node.js, các nhà phát triển của bạn sẽ dựa vào các gói npm để giải quyết một số vấn đề phổ biến, nhưng không phải tất cả những vấn đề đó đều được bảo trì đúng cách, một số thiếu tài liệu thích hợp hoặc thậm chí có lỗi (có thể làm tăng thời gian phát triển).

Bảo vệ

Phiên bản Doanh nghiệp của trình quản lý gói npm giúp dễ dàng duy trì bảo mật đồng thời cho phép các công ty sử dụng các gói Node.js nguồn mở mà npm cung cấp. Với toàn bộ cơ sở hạ tầng trọn gói đằng sau tường lửa của công ty và các tính năng bảo mật nâng cao bổ sung, người dùng Doanh nghiệp có thể ngủ ngon mà không phải lo lắng về sự an toàn của ứng dụng của họ.

Những người sáng tạo Django cũng rất coi trọng vấn đề bảo mật. Các công cụ bảo mật tích hợp trong khuôn khổ, chẳng hạn như ngăn chặn nhấp chuột và bảo vệ chèn SQL, là mọi thứ mà một nhóm các nhà phát triển có kinh nghiệm cần để ngăn chặn các lỗi bảo mật lớn. Ngoài ra, do tính toàn diện của Django, các nhà phát triển hiếm khi cảm thấy cần phải sử dụng bất kỳ thư viện bên thứ ba nào (có thể đi kèm với mối đe dọa bảo mật).

Hiệu quả về chi phí

Bởi vì Django định hướng thời hạn, nó cho phép các nhà phát triển xây dựng phần mềm hoạt động, có năng lực nhanh một cách đáng kinh ngạc, điều này làm cho nó khá tiết kiệm chi phí. Khi nói đến phát triển Node.js và JavaScript, nó sẽ hấp thụ thời gian hơn một chút, do đó tiết kiệm chi phí hơn.

Khả năng bảo trì và bảo vệ trong tương lai

Với sự phổ biến liên tục của cả hai công nghệ, bạn có thể yên tâm rằng bạn quyết định chọn Django hoặc Node.js, nó sẽ không sớm đi đến bất cứ đâu và bạn có thể tin tưởng vào các bản cập nhật thường xuyên trong nhiều năm tới.

Kết luận: Trên đây là những lý do để bạn có thể lựa chọn django hay Nodejs cho các dự án của bản thân. Tùy theo nhu cầu và sự tiện lợi của mỗi Framework mà bạn có thể sử dụng framework hiệu quả nhất!

Tham khảo thêm thông tin khóa học lập trình Python Django cũng các khóa học lập trình khác tại Viện Công nghệ thông tin T3H ngay hôm nay.