× Giới thiệu Lịch khai giảng Tin tức Sản phẩm học viên

Lộ trình tự học Automation Test không thể bỏ qua cho người mới

24/05/2021 01:42

(Tự học Automation test) Kiểm thử phần mềm hiện nay đang là một ngành nghề được nhiều công ty ưa chuộng bởi vai trò và tầm quan trọng của kiểm thử viên trong các dự án phần mềm. Với những ai đang làm lập trình viên, việc trở thành Automation tester sẽ dễ dàng hơn bởi họ đã vững base IT. Tuy nhiên chặng đường trở thành một kiểm thử viên chuyên nghiệp là không dễ dàng. Để tự học Automation test, những người mới bắt đầu cần vạch sẵn một lộ trình cụ thể và tuân thủ theo đúng lộ trình này.

 

Automation Test Engineer sẽ thực hiện công việc gì

Trước khi tìm hiểu lộ trình tự học Automation Test, bạn cần phải hiểu được vai trò và nhiệm vụ của kiểm thử viên. 

Khái niệm Automation Test - kiểm thử tự động là gì

Kiểm thử tự động là quá trình thực hiện các trường hợp kiểm thử bằng cách sử dụng một công cụ tự động hóa. Không ai muốn thực hiện các tác vụ nhàm chán và lặp đi lặp lại theo cách thủ công, và đó là lý do tại sao bất kỳ hình thức tự động hóa được ưa chuộng. 

Khái niệm Automation Test - kiểm thử tự động là gì

Khái niệm Automation Test - kiểm thử tự động là gì

Trong kiểm thử tự động, mục đích là giảm số lượng các trường hợp thử nghiệm cần phải chạy thủ công. Đồng thời, hỗ trợ những người làm vị trí Manual tester khám phá và kiểm tra chuyên sâu hơn các chức năng của dự án. Cũng như cải thiện chất lượng phần mềm.

>>> Đọc thêm: System Testing là gì - Giải mã khái niệm kiểm thử hệ thống

Nhiệm vụ của một Automation Tester

 • Tìm hiểu rõ mục đích ứng dụng và tạo chiến lược kiểm thử phần mềm tự động. Quá trình này đòi hỏi một cách tiếp cận toàn diện hơn, do đó các chuyên gia tự động hóa kiểm thử phải có hiểu biết thực sự tốt về kiểm thử phần mềm nói chung.
 • Xây dựng các framework tự động hóa thử nghiệm và phát triển các kịch bản thử nghiệm, yêu cầu kiến ​​thức kỹ thuật và lập trình sâu hơn.
 • Chọn các trường hợp thử nghiệm để tự động hóa ứng dụng, có thể là kiểm thử hồi quy hoặc kiểm tra theo hướng dữ liệu. Tùy thuộc vào mục tiêu bạn muốn đạt được.
 • Tiết kiệm thời gian cho cả nhóm bằng cách tạo ra các công cụ để tự động hóa các công việc nhàm chán và lặp đi lặp lại. Ví dụ: việc tự động so sánh báo cáo hoặc lấy dữ liệu từ bảng tính Excel để so sánh với kết quả thực tế có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian. 
 • Tương tác với cả nhóm để hiểu nhu cầu hiện tại là gì, lập kế hoạch những gì cần tự động hóa và những gì không. Thảo luận về các cách để cải thiện quy trình làm việc hơn nữa. 

>>> Tham khảo: Khóa học kiểm thử phần mềm 

Lộ trình tự học Automation Test đúng chuẩn

Tự học Automation Test  - Nắm vững nền tảng testing

Nếu bạn chưa biết gì trong lĩnh vực kiểm thử, trước tiên bạn nên bắt đầu bằng việc nâng cao kiến ​​thức kiểm thử phần mềm của mình. Việc học các kiến thức cơ bản sẽ giúp bạn nắm rõ các kiến thức về quy trình phát triển phần mềm và các khái niệm kỹ thuật cơ bản. 

Một số khóa tự học kiểm thử phần mềm cho người mới bắt đầu:

 • Essentials - Introduction to Software Development and Testing
 • Introduction To Modern Testing - Alan Page
 • Become a software tester
 • Become a test automation engineer

>>> Đọc thêm: 06 chứng chỉ tester nên có để theo đuổi sự nghiệp trong năm 2021

Lựa chọn công nghệ để tự học Automation Test

Khi nhắc đến kiểm thử tự động, đương nhiên bạn cần phải tìm hiểu các công cụ hỗ trợ quá trình này. Có rất nhiều công cụ mới và cách tiếp cận khác nhau, vì vậy bạn rất dễ bị choáng ngợp. Hiện này có vô vàn các ứng dụng hỗ trợ Automation Test.

Các ứng dụng máy tính để bàn - có thể được thực thi trên máy tính và yêu cầu cài đặt và thiết lập. Chúng cũng có thể được phát triển cho các nền tảng và hệ điều hành cụ thể hoặc cho sự kết hợp của chúng và giới hạn cho một người dùng.

Lựa chọn công nghệ để tự học Automation Test

Lựa chọn công nghệ để tự học Automation Test

Các ứng dụng web - so với các ứng dụng dành cho máy tính để bàn, có thể được truy cập bởi số lượng người dùng không giới hạn cùng một lúc. Không giới hạn số lượng thiết bị và kết hợp trình duyệt được hỗ trợ, điều này đã làm cho các ứng dụng web trở nên phổ biến ngày nay.

Các dịch vụ API hoặc Web - hiện tại có rất nhiều dịch vụ được tạo sẵn cho các nhà phát triển, vì vậy họ có thể chỉ cần cắm nó vào mã của mình để cung cấp thêm chức năng.

Ứng dụng di động - là một loại ứng dụng khác, có thể được cài đặt từ cửa hàng ứng dụng cho một tài khoản người dùng

Đối với mỗi công nghệ này, bạn cần tập trung vào các số liệu khác nhau khi thử nghiệm và tất nhiên, sử dụng các công cụ khác nhau, ví dụ:

 • WinAppDriver và AutoIT cho các ứng dụng máy tính để bàn
 • Selenium và TestComplete cho các ứng dụng web
 • Katalon studio và Postman để thử nghiệm API
 • Appium và Katalon Studio để thử nghiệm trên thiết bị di động

 

Lựa chọn ngôn ngữ lập trình để tự học Automation test

Trên thực tế những người học Automation Test thường có base IT khá chắc, họ có thể là sinh viên IT hoặc Lập trình viên muốn bẻ lái sang ngành kiểm thử. Và cả hai đối tượng này đều cần nắm rõ các ngôn ngữ lập trình để thuận lợi cho quá trình tự học Automation Test. 

Dưới đây là danh sách các ngôn ngữ phổ biến nhất mà các dự án phần mềm hay dùng:

 • Java
 • Python
 • Ruby
 • C #
 • Javascript 

Trong đó thì Java và Python là những ngôn ngữ phổ biến nhất để tự động hóa thử nghiệm, vì vậy bạn có thể chọn một trong số chúng và tìm hiểu một lượng lớn thông tin về chúng.

Kết luận: Việc tự học Automation Test không phải là một việc dễ dàng kể cả với những ai đã nắm vững các ngôn ngữ lập trình. Hy vọng lộ trình học tập phía trên hữu ích để bạn tiếp tục theo đuổi đam mê trở thành Tester chuyên nghiệp. Đọc thêm về Testing và tham khảo các khóa học lập trình khác tại tại Viện công nghệ thông tin T3H bạn nhé!.