× Giới thiệu Lịch khai giảng Tin tức Sản phẩm học viên

Tìm hiểu các tính năng khiến Java ngày càng phổ biến

03/04/2021 02:00

Theo trang chủ Java, tính đến năm 2020, đã có hơn 1 tỷ máy tính và 3 tỷ điện thoại di động trên toàn thế giới sử dụng Java để phát triển. Điều này càng khẳng định độ phổ biến của ngôn ngữ này trên toàn cầu. Cùng tìm hiểu các tính năng của Java khiến nó trở thành ngôn ngữ lập trình bậc nhất hiện nay.

Một số tính năng của Java

Java có thiết kế kết hợp tính linh hoạt, cho phép các nhà phát triển viết mã có thể chạy trên bất kỳ máy hoặc thiết bị nào, bất kể kiến ​​trúc hoặc nền tảng của nó. Bên cạnh đó, Java còn nhiều tính năng hỗ trợ lập trình viên, những tính năng của Java là gì? Cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

Các tính năng của ngôn ngữ lập trình Java

Đơn giản và quen thuộc

Java đơn giản vì:

Phong cách mã hóa của nó rất rõ ràng và dễ hiểu. Nó loại bỏ sự phức tạp vì nó không sử dụng các tính năng phức tạp và khó của các ngôn ngữ khác như C và C ++, như sau:

  • Khái niệm về con trỏ rõ ràng
  • Các lớp lưu trữ
  • Bộ tiền xử lý và tệp tiêu đề
  • Đa thừa kế
  • Toán tử
  • Câu lệnh Goto

Ngoài việc loại bỏ các khái niệm khó hiểu và không rõ ràng này, có một điều khoản của Automatic Garbage Collection , trong đó không cần phải loại bỏ các đối tượng không được tham chiếu một cách rõ ràng.

Java quen thuộc vì:

  • Nó có nền tảng là các ngôn ngữ quen thuộc như C và C ++ và chứa nhiều tính năng của các ngôn ngữ này.
  • Nó loại bỏ các nhược điểm, sự phức tạp và các yếu tố khó hiểu của C / C ++. Vì vậy, nếu bạn có kiến ​​thức tốt về C / C ++, bạn sẽ thấy Java quen thuộc và dễ hiểu.

Tính năng biên dịch, phiên dịch của Java

Thông thường, một ngôn ngữ máy tính có thể được biên dịch hoặc thông dịch. Java tích hợp sức mạnh của Ngôn ngữ Biên dịch với tính linh hoạt của Ngôn ngữ Thông dịch .

Trình biên dịch Java (javac) biên dịch mã nguồn java thành mã bytecode.

Máy ảo Java (JVM) sau đó thực thi mã bytecode này, có thể thực thi trên nhiều hệ điều hành và có thể di động.

Sơ đồ dưới đây cho thấy quá trình trên:

tinh nang cua java so do

Sơ đồ hoạt động cùa máy ảo Java

Nền tảng độc lập

Tính năng quan trọng nhất của Java là cung cấp tính độc lập của nền tảng, dẫn đến cơ sở vật chất có tính di động, mà cuối cùng trở thành sức mạnh lớn nhất của nó.

Độc lập với nền tảng có nghĩa là một chương trình được biên dịch trên một máy có thể được thực thi trên bất kỳ máy nào trên thế giới mà không có bất kỳ thay đổi nào. Java đạt được sự độc lập của nền tảng bằng cách sử dụng khái niệm mã BYTE .

Trình biên dịch Java không bao giờ chuyển đổi mã nguồn thành mã máy như của trình biên dịch C / C ++. Thay vào đó, nó chuyển mã nguồn thành một mã trung gian gọi là mã byte và mã byte này tiếp tục được dịch sang dạng phụ thuộc vào máy bởi một lớp phần mềm khác gọi là JVM (Java Virtual Machine).

Do đó, JVM có thể thực thi bytecode trên bất kỳ nền tảng hoặc hệ điều hành nào mà nó có mặt, bất kể thực tế là bytecode được tạo trên máy nào.

Đây là nơi xuất hiện khẩu hiệu “Viết một lần, chạy mọi nơi” - Write once, run anywhere (WORA) cho Java, có nghĩa là chúng ta có thể phát triển các ứng dụng trên một môi trường (OS) và chạy trên bất kỳ môi trường nào khác mà không cần thực hiện bất kỳ sửa đổi nào trong mã.

Sơ đồ dưới đây giải thích tính năng độc lập nền tảng của Java-

tinh nang doc lap cua java

Sơ đồ nền tảng độc lập của Java

Di động - Tính năng của Java

Trong Java, kích thước của các kiểu dữ liệu nguyên thủy là không phụ thuộc vào máy , phụ thuộc vào trường hợp của C / C ++. Vì vậy, các điều khoản này làm cho các chương trình Java có thể di động giữa các nền tảng khác nhau như Windows, Unix, Solaris và Mac.

Hơn nữa, bất kỳ thay đổi và cập nhật nào được thực hiện trong Hệ điều hành, Bộ xử lý và tài nguyên Hệ thống sẽ không thực thi bất kỳ thay đổi nào trong chương trình Java.

>>> Đọc thêm: Spring boot là gì? Giải mã các thông tin về framework Sring Boot

Hướng đối tượng trong Java

Tiếp theo trong bài viết các tính năng của Java, chúng ta sẽ thảo luận về tính năng OOP. Java hỗ trợ mạnh mẽ các khái niệm về Lập trình hướng đối tượng do đó nó được gọi là ngôn ngữ hướng đối tượng thuần túy. Java hỗ trợ các tính năng lập trình hướng đối tượng chính như Đóng gói, Trừu tượng và Kế thừa.

Hầu hết mọi thứ trong Java là một đối tượng. Tất cả các chương trình và dữ liệu sống trong các đối tượng và lớp. 'Đối tượng' mô hình Java chứ không phải là 'quy trình'. Java đi kèm với một tập hợp các lớp có thể mở rộng được tổ chức trong các gói.

Ví dụ, chúng ta không thể phát triển một chương trình thực thi trong Java mà không sử dụng lớp. Điều này chỉ ra rằng Java áp dụng rất nghiêm ngặt nguyên tắc  Encapsulation.

Tính năng mạnh mẽ của Java

Java mạnh mẽ vì nó có khả năng xử lý các lỗi trong thời gian chạy, hỗ trợ tự động thu gom rác và xử lý ngoại lệ, đồng thời tránh khái niệm con trỏ rõ ràng.

Java có một hệ thống quản lý bộ nhớ mạnh mẽ. Nó giúp loại bỏ lỗi vì nó kiểm tra mã trong cả quá trình biên dịch và thời gian chạy.

Java là garbage-collected language - JVM tự động phân bổ các khối bộ nhớ và lập trình viên không phải lo lắng về việc xóa bộ nhớ theo cách thủ công như trong trường hợp C / C ++.

Java cũng cung cấp khái niệm xử lý ngoại lệ để xác định lỗi thời gian chạy và loại bỏ chúng.

Trong Java, bất kỳ lỗi thời gian chạy nào mà JVM gặp phải sẽ không bao giờ được chuyển trực tiếp đến hệ thống bên dưới thay vì ngay lập tức chấm dứt chương trình ngăn nó gây ra bất kỳ tác hại nào cho hệ thống bên dưới.

>>> Tham khảo: Khóa học lập trình Java

Hiệu suất cao trong Java

Hiệu suất cũng là một tính năng của Java, hiệu suất trong Java là vô cùng ấn tượng đối với một ngôn ngữ thông dịch vì mã bytecode trung gian của nó.

Java cung cấp hiệu suất cao với việc sử dụng “JIT - Just In Time compiler” , trong đó trình biên dịch biên dịch mã theo yêu cầu, tức là nó chỉ biên dịch phương thức đang được gọi đó. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và hiệu quả hơn.

Kiến trúc Java cũng được thiết kế theo cách làm giảm chi phí trong thời gian chạy. Việc đưa vào đa luồng sẽ nâng cao tốc độ thực thi tổng thể của các chương trình Java.

Các mã byte được tạo bởi trình biên dịch Java được tối ưu hóa cao , vì vậy Máy ảo Java có thể thực thi chúng nhanh hơn nhiều.

Kết luận: Từ bài viết trên , chúng ta có thể hiểu rõ ràng rằng các tính năng Java đóng vai trò quan trọng như thế nào trong việc làm cho nó trở nên phổ biến đối với người dùng và nhà phát triển. Do vậy, có rất nhiều các tập đoàn lớn đang sử dụng Java để xây dựng các ứng dụng của họ. Tìm hiểu thêm về Java các ngôn ngữ lập trình khác qua các khóa học lập trình tại T3H bạn nhé!

Nguồn tham khảo: techvidvan.com