× Giới thiệu Lịch khai giảng Tin tức Sản phẩm học viên

Github là gì và cách sử dụng Github chỉ trong một nốt nhạc

03/08/2021 02:22

Với hơn 25 triệu người dùng trên toàn thế giới, Github đang được xem là công cụ hữu hiệu và cần thiết cho mọi kỹ sư phần mềm trong quá trình làm việc. Với Github, họ có thể nâng cao hiệu suất và đẩy mạnh hiệu quả của dự án. Nếu bạn chưa nắm rõ khái niệm Github là gì? Mời bạn cùng T3H khám phá Github là gì và cách sử dụng ngay trong bài viết dưới đây!

 

 

Khái niệm Git là gì?

Trước khi tìm hiểu về khái niệm Github là gì, chúng ta phải hiểu xem Git là gì? Git được xem là nền tảng của Github, đây là phần mềm quản lý mã nguồn phân tán được phát triển bởi Linus Torvalds vào năm 2005. Từ khi xuất hiện trên thị trường, Git đã trở thành một trong những VCS phổ biến nhất trên thị trường với hơn 87% nhà phát triển sử dụng.

Git được xem là nền tảng của Github

Git được xem là nền tảng của Github

Với Git, lập trình viên ở bất cứ đâu, trong một nhóm cụ thể nào có quyền truy cập cũng có thể quản lý mã nguồn và lịch sử thay đổi của mã nguồn bằng cách sử dụng các công cụ dòng lệnh Git, Git commands.

Git có các Git Branch, Git Branch là gì? Đây là các nhánh tính năng cho phép các kỹ sư trong nhóm tách một nhánh tính năng, cung cấp một kho lưu trữ cục bộ riêng biệt để thực hiện các thay đổi đối với mã.

Các Git Branch không ảnh hưởng đến nhánh chính, là nơi chứa mã dự án gốc. Khi các thay đổi được thực hiện và mã cập nhật đã sẵn sàng, Git Branch có thể được hợp nhất trở lại với nhánh chính, đó là cách những thay đổi đối với dự án sẽ trở nên hiệu quả.

>>> Đọc thêm: Lộ trình trở thành lập trình ứng dụng di động trong năm 2021

Tìm hiểu Github là gì?

Github là dịch vụ quản lý dự án và các phiên bản code, nó hoạt động như một nền tảng mạng xã hội dành riêng cho các lập trình viên. Github cho phép các nhà phát triển hợp tác với nhau để thực hiện các thay đổi, lên kế hoạch, quản lý và làm chung các dự án. 

Github là dịch vụ quản lý dự án và các phiên bản code

Github là dịch vụ quản lý dự án và các phiên bản code

Tính tới thời điểm hiện tại, GitHub lưu trữ hơn 100 triệu kho, đa phần là các dự án mã nguồn mở. Đây là một trong những ứng dụng khách Git GUI được sử dụng phổ biến nhất và được nhiều doanh nghiệp ưu tiên sử dụng,chẳng hạn như Hostinger.

Một trong những ưu điểm của Github là giao diện người dùng cực kỳ thân thiện, nhờ vậy mà người mới bắt đầu cũng rất dễ làm quen và truy cập trong Github. Theo đó  mà các thành viên trong nhóm có thể được tham gia vào quá trình quản lý và tiến độ của một dự án, giúp quá trình phát triển diễn ra suôn sẻ hơn.

>>> Đọc thêm: Kiến trúc ứng dụng web là gì? Tìm hiểu về thành phần mô hình và loại

Hướng dẫn cách sử dụng và làm quen với GitHub

Hiện tại, bạn có thể sử dụng phiên bản Github miễn phí với các gói lưu trữ và công tác viên không giới hạn, tuy nhiên dung lượng lưu trữ khá khiêm tốn, chỉ khoảng 500MB. Để sử dụng các tính năng của Github nhiều hơn, bạn có thể sử dụng tính năng trả phí.

Sau khi bạn chọn một gói, điền vào các chi tiết được yêu cầu và kết thúc quá trình đăng ký, bạn có thể bắt đầu khám phá những gì GitHub cung cấp. Không giống như Git, GitHub sẽ không yêu cầu bất kỳ mã hóa hoặc sử dụng dòng lệnh nào.

Bước 1: Tạo GitHub Repository

Phần Chủ sở hữu sẽ có tên tài khoản của bạn. Tạo tên kho lưu trữ . Kiểm tra xem nó có được đặt thành Công khai để đặt nó thành mã nguồn mở hay không, rồi chọn hộp Thêm tệp README . Cuối cùng, nhấp vào Tạo kho lưu trữ .

Github la gi

Bước 2: Tạo Github Branch

Bằng cách tạo các nhánh, bạn tạo ra các phiên bản khác nhau của kho lưu trữ. Bằng cách thực hiện các thay đổi của dự án đối với nhánh tính năng, nhà phát triển có thể thấy nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến dự án chính khi nó được tích hợp.

Đây là cách bạn có thể tạo một nhánh tính năng:

  • Chuyển đến kho lưu trữ mới của bạn. Nhấn nút chính và nhập tên của nhánh tính năng mới của bạn. Nhấp vào Tạo chi nhánh- Crate Branch
  • Bây giờ bạn đã tạo một nhánh tính năng trông giống với nhánh chính. Bạn có thể bắt đầu thực hiện các thay đổi đối với nó một cách tự do mà không ảnh hưởng đến dự án.

Github cai dat

Bước 3: Cam kết với các cài đặt bạn đã chọn

Sau khi setup các thông tin mình muốn, bạn cần cam kết để giữ các thay đổi này, để thực hiện cam kết, bạn làm như sau:

  • Truy cập feature branch bằng cách nhấp vào main và chọn nhánh mới tạo của bạn từ menu thả xuống.Github cai dat
  • Nhấp vào “biểu tượng bút chì” để bắt đầu chỉnh sửa tệp. Sau khi bạn hoàn thành, hãy viết một mô tả ngắn về những thay đổi đã được thực hiện. Nhấp vào Commit changes.

Github cai dat

Bước 4: Tạo Github Pull Request

Để thông báo cho những người làm cùng team về những thay đổi bạn làm trên dự án, bạn sẽ cần tạo Pull Request. Việc này sẽ giúp việc làm việc nhóm trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Pull Request sẽ cho bạn biết sự khác biệt giữa dự án ban đầu và nhanh tính năng, feature branch của bạn. Đó cũng là cách bạn để đồng nghiệp biết các thay đổi và đánh giá chúng. Nếu những người khác trong team đồng ý về các thay đổi này, họ sẽ thực hiện merge pull request, đưa những thay đổi này vào dự án ở nhánh chính.

Để tạo Pull request bạn làm như sau:

Bước 1: Nhấp vào Pull requests -> New pull request. Trong phần Example comparisons, hãy chọn feature branch mà bạn vừa làm việc.

Bước 2: Ấn vào Create pull request. Trên trang mới, viết tiêu đề và cung cấp mô tả ngắn gọn về những gì bạn đã làm để khuyến khích việc hợp nhất. Nhấp vào Trên trang mới, hãy viết tiêu đề và cung cấp mô tả ngắn gọn về những gì bạn đã làm để khuyến khích việc hợp nhất. Nhấn vào Create Pull Request.

Github cai dat

Bài viết trên đã giải thích khái niệm Git là gì? Github là gì cũng như cách sử dụng Github? Hy vọng các lập trình viên mới có thể tham khảo bài viết này để dễ dàng tham gia các dự án cùng đồng nghiệp. Để tìm hiểu thêm các thông tin về lập trình, bạn có thể đọc thêm kiến thức tại mục blog của Viện công nghệ thông tin T3H.