× Giới thiệu Lịch khai giảng Tin tức Sản phẩm học viên

Làm thế nào để trở thành một nhà phát triển backend?

16/03/2023 01:29

Nếu bạn là một nhà phát triển web đầy tham vọng, điều đầu tiên bạn cần biết là có ba loại nhà phát triển web – frontend, backend và full-stack. Vậy làmthế nào để trở thành một nhà phát triển backend?

Lĩnh vực phát triển web đã trở thành một điểm nóng trong những năm gần đây. Với việc các trang web ngày càng thu hút được nhiều sự chú ý hơn, các tổ chức đã nhận ra rằng để nắm bắt được nhiều khách hàng tiềm năng hơn, họ cần phải có sự hiện diện trực tuyến mạnh mẽ. Do đó, họ tìm kiếm những người tài năng có thể sử dụng các công nghệ mới nhất để thiết kế và phát triển các ứng dụng web đẹp nhất và hoạt động tốt nhất cho họ.

Khi nó là một lĩnh vực béo bở như vậy, chắc chắn sẽ có nhiều tiền trong đó. Và thực sự là có! Đó là lý do tại sao việc thế hệ trẻ bị thu hút bởi phát triển web như một nghề nghiệp là điều đương nhiên. Tuy nhiên, muốn đi theo con đường sự nghiệp và thực sự theo đuổi nó là hai điều khác nhau. Nó đòi hỏi sự chuẩn bị, một loạt các bước, giáo dục phù hợp và thực hành.

Nếu bạn là một nhà phát triển web đầy tham vọng, điều đầu tiên bạn cần biết là có ba loại nhà phát triển web – frontend, backend và full-stack. Tùy thuộc vào loại nhà phát triển web mà bạn muốn trở thành, các bước thực hiện sẽ khác nhau. Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ tập trung vào cách trở thành nhà phát triển backend. Chúng tôi sẽ trình bày từng bước của quy trình mà bạn cần tuân theo.

Vậy hãy bắt đầu.

Điều đầu tiên trước tiên – Nhà phát triển backend là ai và anh ta làm gì?

Như bạn có thể đã biết, trong kiến ​​trúc máy khách-máy chủ điển hình , dữ liệu ứng dụng được lưu trữ ở phía máy chủ và được cung cấp dưới dạng đầu ra cho phía máy khách. Hoạt động phía máy chủ của một ứng dụng web được gọi là backend. Đó là nơi diễn ra tất cả hoạt động bên trong của các ứng dụng web và đó là nơi làm việc của các nhà phát triển backend.

 

Các nhà phát triển backend chịu trách nhiệm sử dụng các ngôn ngữ lập trình để tạo mã, điều này thực sự làm cho các ứng dụng web hoạt động theo cách mà chúng phải hoạt động. Mã mà các nhà phát triển này viết chạy trên máy chủ web. Ngoài việc viết mã backend, các nhà phát triển như vậy cũng chịu trách nhiệm phát triển các API được sử dụng bởi phiên bản di động của các ứng dụng web đó.

Làm thế nào để trở thành Backend Developer?

Học phát triển back-end giúp bạn làm quen với một số ngôn ngữ lập trình, điều này có thể giúp sự nghiệp của bạn thăng tiến vượt bậc. Nếu bạn có một sự hiểu biết cơ bản về cách logic hoạt động, nó có thể khá hữu ích. Nếu không, bạn luôn có thể đăng ký một khóa học ngôn ngữ máy tính cơ bản để tiếp xúc với nền tảng. Điều này chỉ để đảm bảo rằng bạn không bị hụt hẫng ở bất kỳ giai đoạn nào khi bạn bắt đầu con đường học hỏi về phát triển back-end.

Dưới đây là các bước bạn sẽ cần phải làm theo:

Bước 1: Thành thạo những kiến ​​thức cơ bản về Cấu trúc dữ liệu & Thuật toán

Hầu hết các nhà phát triển web đều bỏ qua bước này và chuyển sang học các framework . Tuy nhiên, tốt hơn hết là bạn nên biết những điều cơ bản về cấu trúc dữ liệu và thuật toán. Mặc dù không chuyên sâu, nhưng bạn phải có một ý tưởng cơ bản về quy trình. Bạn nên sửa lại Cấu trúc dữ liệu và thuật toán cơ bản Data Structures and Algorithm Stack, Queue, Linked List, Tree, Graph, Hashing, Sorting & Searching Algorithms, các khái niệm cốt lõi khác của lập trình.

Bước 2: Tìm hiểu Ngôn ngữ lập trình và chọn Framework.

Trở thành một nhà phát triển web cần nỗ lực, thời gian và sự kiên nhẫn. Bạn không thể mong đợi bất kỳ ai học các ngôn ngữ viết mã khác nhau chỉ sau một đêm. Vì vậy, hãy quyết định thời gian và các ngôn ngữ lập trình cơ bản cần thiết mà bạn muốn học. Học các ngôn ngữ như Python , PHP , Ruby và JavaScript được tìm kiếm trong thời gian gần đây.

Bạn có thể học nhiều ngôn ngữ lập trình cùng một lúc. Hãy nhớ, càng đông, càng vui. Ngoài ra, xin lưu ý rằng hiểu những điều cơ bản về lập trình là điều bắt buộc. Nếu bạn chưa quen thuộc với chúng, hãy bắt đầu với các ngôn ngữ như C, Java hoặc Python và cố gắng hiểu cách logic ứng dụng hoạt động, các phương pháp viết mã tốt nhất, v.v.
 

Bước 3: Tìm hiểu kiến ​​thức cơ bản về Cơ sở dữ liệu.

Thêm một hệ thống cơ sở dữ liệu vào danh mục đầu tư của bạn sẽ là bước hợp lý tiếp theo. Có rất nhiều hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu quan hệ dễ sử dụng mà bạn có thể chọn một hệ thống. Hầu như tất cả các trang web ngày nay đều có một số loại lưu trữ, vì vậy việc tìm hiểu về cơ sở dữ liệu luôn có lợi.

Bước 4: Tìm hiểu (các) Framework

Tùy thuộc vào ngôn ngữ lập trình bạn chọn, bạn có thể tìm hiểu kiến ​​thức cơ bản về ít nhất một khung. Có thể là Django hoặc Ruby-on-Rails; hầu hết các khung đều tuân theo cùng một nguyên tắc MVC (Model-View-Controller). Mặc dù cho phép viết toàn bộ mã ứng dụng bằng ngôn ngữ lập trình, nhưng việc viết mã cần nhiều nỗ lực và thời gian hơn. Trong khi đó, sử dụng các khung cho phép, bạn tạo các mẫu và mã có thể được sử dụng lại sau này. Điều này làm giảm các dòng mã bạn phải viết. Vì vậy, bạn trở nên hiệu quả hơn. Đó là lý do tại sao học framework cũng là một ý kiến ​​hay.

Bước 5: Bắt đầu đào tạo thực tế của bạn.

Bạn sẽ không hiểu mọi thứ thực sự hoạt động như thế nào cho đến khi bạn thực sự bắt đầu làm nó một cách thực tế. Bạn cần thường xuyên sử dụng các công cụ và thực hành để hiểu rõ hơn những kiến ​​thức đạo đức mà bạn đã học được cho đến nay. Cách tốt nhất để làm điều này là thực hiện các dự án hoặc nhiệm vụ nhỏ. Bạn có thể bắt đầu bằng cách thực hiện các dự án như danh sách Việc cần làm đơn giản, blog đơn giản, ứng dụng web thư viện ảnh, trình tạo sơ yếu lý lịch, ứng dụng quản lý dự án cơ bản, v.v.

Bước 6: Đổi mới và tạo ra một cái gì đó mới

Đổi mới và ý tưởng ban đầu được đánh giá cao trong tất cả các lĩnh vực. Có lẽ là nhiều nhất trong lĩnh vực công nghệ vì họ có thể thay đổi toàn bộ trò chơi. Nếu bạn đã có ý tưởng khởi nghiệp hoặc dự án, thì bạn sẽ rất tuyệt. Nếu không, bạn vẫn có thời gian để suy nghĩ và làm việc với nó.

Thật tốt khi bắt đầu với việc xây dựng một bản sao khởi nghiệp. Nó có nghĩa là bạn sẽ sao chép một số sản phẩm có sẵn trên thị trường. Ngoài ra, bạn có thể quan tâm đến các trang web/ứng dụng sau sẽ hữu ích.

  1. Bộ đệm — Cách thông minh hơn để chia sẻ trên mạng xã hội — Lên lịch đăng bài cho các kênh mạng xã hội khác nhau.
  2. Hello Bar — Plugin JavaScript đơn giản giúp bạn hoàn thành công việc tiếp thị của mình.
  3. Airbnb / Fiverr — Thị trường của bất cứ thứ gì

Bước 7: Lưu trữ — AWS / Heroku

Bây giờ bạn đã sẵn sàng để dang rộng đôi cánh của mình! Triển khai sản phẩm của bạn trên nhà cung cấp dịch vụ đám mây để có thể truy cập sản phẩm từ WWW. AWS có thể là ưu tiên hàng đầu vì nó cung cấp dịch vụ lưu trữ miễn phí gần một năm (số lượng sử dụng có hạn).

Bạn đã nắm bắt tất cả những điều đó?

Chà, bây giờ bạn đã biết cách trở thành nhà phát triển backend, đã đến lúc nâng cấp trò chơi. Quyết định xem bạn muốn làm công việc với tư cách là nhà phát triển backend hay bạn muốn trở thành một người làm việc tự do. Trở thành nhà phát triển backend cũng có thể tăng lương cho bạn trong hầu hết các ngành quy mô lớn. Giữ tất cả những điều này trong tâm trí, làm việc để phát triển một sơ yếu lý lịch tốt. Cuối cùng, chúng tôi muốn nói rằng ngoài việc trau dồi các kỹ năng cần thiết, để thành công với tư cách là nhà phát triển backend, bạn cần phải tận tâm, kiên nhẫn và chăm chỉ.