× Giới thiệu Lịch khai giảng Tin tức Sản phẩm học viên

Khám phá ngay 3 lý do nên học Python ngay trong năm 2021

13/10/2021 13:44

Bạn có thể xây dựng sự nghiệp thành công trong lĩnh vực công nghệ mà không cần bất kỳ kiến ​​thức chuyên sâu nào về ngôn ngữ lập trình, nhưng bạn sẽ tìm thấy nhiều cơ hội việc làm hơn nếu bạn đã học ít nhất một ngôn ngữ lập trình. Nếu bạn đang muốn học lập trình và chưa biết bắt đầu từ ngôn ngữ nào, thì dưới đây là 3 lý do nên học Python ngay trong năm nay!

 

Đâu là lý do nên học Python ngay trong năm 2021

Tất nhiên, có rất nhiều ngôn ngữ lập trình để bạn lựa chọn, nhưng theo ý kiến ​​của T3H, Python đơn giản và dễ bắt đầu nhất cho những người chưa biết nhiều kiến thức về lập trình.

Trong bài viết này, T3H sẽ giải thích thêm về Python và sẽ cho bạn biết lý do tại sao bạn nên học Python vào năm 2021!

tai sao nen hoc python

Python là gì và tại sao nó lại phổ biến như vậy?

Python được tạo ra vào cuối những năm 80 bởi một lập trình viên người Hà Lan tên là Guido van Rossum. Ngôn ngữ này được cập nhật thường xuyên với các tính năng mới kể từ đó, nhưng triết lý cốt lõi của nó vẫn không đổi. 

Ngôn ngữ lập trình này nhấn mạnh nhu cầu về khả năng đọc mã, cú pháp rõ ràng và mã có cấu trúc tốt. 

tai sao nen hoc python

Python là một ngôn ngữ mã hóa có mục đích chung, có thể được sử dụng như một công cụ để phát triển ứng dụng web và thiết bị di động, xử lý dữ liệu và viết các tập lệnh hệ thống.

Theo xếp hạng của RedMonks từ tháng 6 năm 2020, Python là ngôn ngữ lập trình phổ biến thứ hai trên thế giới. Tất nhiên, có nhiều lý do giải thích cho sự phổ biến của nó, vì vậy chúng ta hãy xem xét ba lý do hàng đầu. 

Python rất dễ học và dễ làm việc 

Một lý do nên học Python là một ngôn ngữ rất thân thiện với người mới bắt đầu. Ví dụ, cú pháp mã của nó rất đơn giản và sử dụng các từ khóa tiếng Anh. Hơn nữa, Python cần các dòng mã ngắn hơn so với các ngôn ngữ lập trình khác, có nghĩa là mã của Python có thể được viết nhanh hơn và dễ dàng hiểu được bởi các nhà phát triển mới. 

Hàng trăm thư viện và framework

Một lý do quan trọng khác khiến Python trở nên phổ biến là vì nó có một hệ sinh thái phong phú. Bạn có thể chọn từ nhiều thư viện và khuôn khổ để đơn giản hóa và tăng tốc quá trình viết mã. Ví dụ: các khung công tác như Django và Flask được sử dụng trong phát triển web và Pandas, SciPy, NumPy và Matplotlib, được sử dụng bởi Nhà phân tích dữ liệu. 

Thậm chí còn có các thư viện và framework bổ sung để phát triển ứng dụng di động, học máy và phân tích cú pháp HTML.

>>> Đọc thêm: Các bước tự học Python cơ bản cho người mới bắt đầu

 

Python linh hoạt, có thể mở rộng và linh hoạt 

Đó là một công cụ mạnh mẽ được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực khác nhau vì nó có thể được mở rộng theo dự án. Hệ thống linh hoạt của nó cũng có nghĩa là nó cũng có thể được sử dụng trong các lĩnh vực khác nhau. 

Dưới đây là danh sách các khu vực mà Python được sử dụng:

 • Phát triển web
 • Kiểm tra tự động
 • Học máy và trí tuệ nhân tạo
 • Internet of Things
 • Sự phát triển trò chơi
 • Khoa học dữ liệu: Phân tích và hình ảnh hóa
 • Phát triển ứng dụng dành cho thiết bị di động
 • Thị giác máy tính và xử lý hình ảnh

Tất nhiên, danh sách này không đầy đủ, nhưng nó cho thấy một loạt các dự án có thể áp dụng bằng Python. 

>>> Đọc thêm: File trong Python - khám phá cách làm việc với File trong Python

Lý do nên học Python - Có nhiều công ty lớn sử dụng Python

Để cung cấp cho bạn ý tưởng tốt hơn về các cơ hội trong thế giới thực dành cho các nhà phát triển Python, chúng tôi sẽ không xem xét những công ty nào thực sự sử dụng ngôn ngữ lập trình này. 

 • Google sử dụng Python và đã làm từ rất sớm. Ngày nay, Python là một trong những ngôn ngữ phía máy chủ chính thức của họ trong số C ++, Java và Go. 
 • Facebook cũng đã áp dụng Python trong nền tảng công nghệ của mình. Nó sử dụng ngôn ngữ này chủ yếu cho kỹ thuật sản xuất.
 • Instagram sử dụng Python trên phần phụ trợ của nó. Vào năm 2016, nhóm kỹ sư của công ty đã thông báo rằng họ đang chạy triển khai lớn nhất thế giới của khung công tác web Django, được viết hoàn toàn bằng Python.  
 • Spotify và Netflix chủ yếu sử dụng Python cho các dịch vụ phân tích dữ liệu và phụ trợ. 

Có rất nhiều cái tên ấn tượng hơn như Reddit, Amazon, Uber, Dropbox và NASA cũng sử dụng Python, bạn có thể tìm hiểu thêm trong quá trình làm việc.

Như bạn có thể thấy, Python được sử dụng tích cực bởi nhiều gã khổng lồ CNTT, cũng như trong hàng nghìn công ty nhỏ. Nó cực kỳ phổ biến và đó là thứ bạn nên cân nhắc học vào năm 2021. 

Nhu cầu về các chuyên gia lành nghề cũng đang tăng lên mỗi năm! Theo Glassdoor vào tháng 12 năm 2020, có 72.704 cơ hội việc làm liên quan đến Python ở Hoa Kỳ, từ các vị trí Kỹ sư QA và Nhà phát triển phần mềm cấp đầu vào cho đến các vị trí Kỹ sư Học máy và Trí tuệ nhân tạo. Vì vậy, có rất nhiều công việc liên quan đến Python ngoài kia để bạn lựa chọn và những con số đó chỉ ở Hoa Kỳ - hãy kiểm tra những con số gần bạn như thế nào. 

Lý do nên học Python - Mức lương đầy cạnh tranh

Vì vậy, bây giờ bạn đã biết thêm về Python và nơi nó được sử dụng, câu hỏi tiếp theo của bạn có thể là, 'Các nhà phát triển Python kiếm được bao nhiêu?' 

Đó là một câu hỏi khó trả lời vì có một số yếu tố ảnh hưởng đến mức lương của họ. Chúng bao gồm mức độ kinh nghiệm mà một cá nhân có, các kỹ năng bổ sung, địa phương và công ty. 

Mức lương có thể từ 50.000 đô la một năm đến 130.000 đô la một năm ở một số nơi! 

Dưới đây là danh sách mức lương cho các công việc liên quan đến Python như được thấy trên Glassdoor - đây là mức lương trung bình:

 • Nhà phát triển Python Junior - $ 64.056 một năm
 • Nhà phát triển Python - $ 76.526 một năm
 • Nhà phát triển Python cao cấp - $ 91.727 một năm
 • Kỹ sư dữ liệu dành cho nhà phát triển Python - 102.864 đô la một năm

Bất kể bạn muốn làm việc ở miền nào, việc học Python chắc chắn sẽ đưa sự nghiệp của bạn lên một tầm cao mới. 

Python được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp và ứng dụng, và nó được coi là ngôn ngữ lập trình phát triển nhanh nhất hiện nay. Với sự phổ biến ngày càng tăng của Python, các chuyên gia lành nghề luôn có nhu cầu và không chỉ ở Hoa Kỳ mà trên toàn thế giới, vì vậy có rất nhiều cơ hội. 

Nếu bạn quan tâm đến Tự động hóa kiểm tra và bạn đã biết kiến ​​thức cơ bản về Python, hãy xem khóa học Kiểm tra tự động hóa của chúng tôi. Nó có thể là cửa ngõ dẫn đến sự thay đổi lớn trong sự nghiệp tiếp theo của bạn. Trên đây là một số lý do nên học Python mà T3H gợi ý tới bạn. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về Python tại mục blog của Viện công nghệ thông tin T3H.