× Giới thiệu Lịch khai giảng Tin tức Sản phẩm học viên

Các bước tự học Python cơ bản cho người mới bắt đầu

09/10/2021 05:03

Việc tự học Python cơ bản là không khó, nhưng để nắm tường tận được mọi kiến thức của ngôn ngữ lập trình này, bạn cần có một lộ trình cũng như một kế hoạch học tập cụ thể. Có rất nhiều cách để khởi động sự nghiệp với ngôn ngữ này. Trong bài viết hôm nay, T3H sẽ giới thiệu tới các bạn một lộ trình với các bước tự học Python cơ bản nhanh gọn và hiệu quả nhất! Hãy cùng theo chân T3H để khám phá ngay các bước này nhé!

 

tu hoc python

Cách tự học Python cơ bản từng bước

Dưới đây là các bước chi tiết để một beginner có thể bắt tay vào việc học với ngôn ngữ lập trình Python:

Bước 1: Suy nghĩ về lý do bạn muốn học Python

Trước khi bắt đầu một việc gì đó, hãy tìm hiểu lý do tại sao bạn muốn làm điều đó ngay từ đầu. Điều tương tự cũng áp dụng cho việc học Python. Phải có mục tiêu nào đó để giữ cho bạn có động lực trong suốt cuộc hành trình này; nếu không sẽ rất khó để bạn có thể hoàn thành được quá trình học tập này!

Bạn có thể ngồi xuống, suy nghĩ, viết ra các mục tiêu hoặc lý do mà mình quan tâm tới ngôn ngữ lập trình Python. Bạn đang muốn nâng cao kỹ năng cho bản thân, muốn thăng tiến trong sự nghiệp với tư cách là một lập trình viên Python. Hay bạn muốn khám phá năng lực của bản thân trong ngành khoa học dữ liệu, ML, AI, xây dựng trang web , ứng dụng và trò chơi, tập lệnh để tự động hóa công việc, phân tích dữ liệu, duyệt web hoặc bất cứ thứ gì khác,....

Sau khi đã đặt ra được mục tiêu cho lộ trình học tập của mình, hãy cùng T3H bước sang các bước tiếp theo.

>>> Đọc thêm: File trong Python - Khám phá cách làm việc với File trong Python

 

Bước 2: Hiểu khái niệm cơ bản - bước quan trọng tối cao cho người tự học Python

hieu khai niem trong python

Để xây được một ngôi nhà lớn, điều đầu tiên người ta làm là có một bộ móng vững chắc. Điều này cũng tương tự như khi bạn tự học Python cơ bản. Mọi khái niệm, cú pháp, câu lệnh và các khía cạnh cơ bản của ngôn ngữ lập trình như biến, kiểu dữ liệu, hàm, v.v. phải được bạn nắm thật rõ.

Việc học các khái niệm này sẽ rất nhàm chán nếu bạn bỏ qua bước thực hành. Đó là lý do mà bạn phải tự viết code hoặc thông qua các ví dụ trong sách hay trong các tài liệu mà bạn học để viết lên các đoạn code của riêng mình. 

Tuy nhiên, nó có thể trở nên tẻ nhạt nếu bạn chỉ lướt qua lý thuyết. Chìa khóa ở đây là luyện tập và nghỉ giữa hiệp. Sau khi cơ bản hoàn tất, bạn có thể chuyển sang các chủ đề nâng cao.

Bước 3: Áp dụng kiến ​​thức về dự án trong quá trình tự học Python cơ bản

tu hoc python co ban

Sau những điều cơ bản, bạn hãy thử hoàn thành một dự án để triển khai kiến ​​thức mà mình đã học được. Các dự án sẽ giải phóng tiềm năng của bạn và giúp bạn học hỏi thêm các kiến thức mới mẻ.

Bạn có thể tạo các dự án có cấu trúc về khoa học dữ liệu, ML, trang web, ứng dụng dành cho thiết bị di động, trò chơi, tập lệnh tự động hóa, v.v. Bạn sẽ tìm thấy rất nhiều tài nguyên cho các dự án có cấu trúc như Dataquest, tài liệu Scikit-learning, Codecademy, …..

Sau khi bạn hoàn thành các chủ đề nâng cao, hãy làm việc trên các dự án bạn tự tạo. Sử dụng các tài nguyên có sẵn và tạo ra những ứng dụng hoặc trang web cho riêng mình.

Đến lúc này, chắc hẳn bạn đã học được cách tìm lỗi và gỡ lỗi. Bạn có thể mở rộng các dự án trước đó, tìm các nền tảng mã nguồn mở để đóng góp, tình nguyện trong các tổ chức phi lợi nhuận, đóng góp trên GitHub ,......

Bước 4: Cộng tác với những người khác

Cộng tác với những người học và chuyên gia khác sẽ giúp bạn mở rộng kiến ​​thức, thảo luận về nội dung và tìm hiểu các mẹo và thủ thuật để áp dụng cho các dự án của mình. Bạn có thể gặp họ tại các cộng đồng Python, diễn đàn, buổi gặp mặt và sự kiện khác nhau. Một số ví dụ bao gồm Stack Overflow, Python.org, Reddit và Sololearn.

Bước 5: Tiếp tục luyện tập

Học tập là một quá trình liên tục. Do đó, sau khi bạn đã hoàn thành tất cả các bước tự học Python cơ bản như trên, hãy luôn tiếp tục thực hành những gì bạn đã học. Tham gia các dự án freelance với tư cách là nhà phát triển Python toàn thời gian hoặc học hỏi tại các doanh nghiệp để tạo các dự án Python trong các ngành khác nhau.

Kết luận: Python là một trong những ngôn ngữ lập trình đang được ưa chuộng và phổ biến trên toàn thế giới. Nếu đang là lập trình viên và muốn học thêm về ngôn ngữ lập trình Python, bạn có thể tham khảo các bước tự học Python cơ bản cho người mới bắt đầu ở trên. Nếu đã có nền tảng về Python, bạn có thể học thêm khóa học lập trình Python của Viện công nghệ thông tin T3H để có kiến thức vững vàng hơn trong quá trình học tập.