× Giới thiệu Lịch khai giảng Tin tức Sản phẩm học viên

Top 8 các ngôn ngữ lập trình IOS phổ biến nhất năm 2021

26/03/2021 03:15

Với khả năng tạo ra nhiều ứng dụng cho các nhà phát triển, iOS đang mở ra nhiều cơ hội trong lĩnh vực phát triển ứng dụng. Do vậy, việc hiểu các công cụ iOS và các ngôn ngữ mã hóa, lập trình cho hệ điều hành này là vô cùng cần thiết. Cùng tìm hiểu top các ngôn ngữ lập trình iOS phổ biến nhất năm 2021 qua bài viết dưới đây.

Với hơn 23% thị phần hệ điều hành trên toàn thế giới, cái tên iOS dường như đã không còn xa lạ với bất kỳ ai đang sử dụng các thiết bị di động. Hệ điều hành này đang được hàng triệu người dùng trên các thiết bị của Apple như điện thoại iOS, iPad và iPod.  Cùng tìm hiểu các ngôn ngữ lập trình có thể sử dụng để phát triển ứng dụng iOS dưới đây.

1, Objective - C

Objective - C được coi là một trong những top ngôn ngữ lập trình iOS chính thức trước khi Apple cho ra mắt Swift. Ngôn ngữ này dựa trên ngôn ngữ lập trình -C và được coi là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng cho những  mục đích chung. Thậm chí sau khi Swift đã được phát triển, Objective -C vẫn được sử dụng cho các mục đích phát triển các ứng dụng mạnh mẽ, có khả năng mở rộng và bảo mật cao.

2, Swift

Ngôn ngữ lập trình IOS

Swift là ngôn ngữ lập trình iOS phổ biến hơn nhiều so với Objective - C về tính dễ học và an toàn. Nó cũng được coi là tương lai của việc phát triển ứng dụng trong hệ điều hành iOS. Swift giờ đây đã trở thành ngôn ngữ chính để phát triển các ứng dụng tiên tiến cho iOS, macOS, watchOS và các ứng dụng liên quan khác.

 Ngôn ngữ lập trình Swift được thiết kế để loại bỏ các lỗi và các lỗ hổng không thể loại bỏ bằng Objective-C. Tính năng chính của ngôn ngữ lập trình này là dễ bảo trì, không yêu cầu trình biên dịch LLVM và mã X.

3. C#/C++

Hai ngôn ngữ lập trình này đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển các ứng dụng iOS. C++ là ngôn ngữ nổi tiếng mà qua các phần mở rộng, iOS có thể đưa C++ vào các thư viện của mình để phát triển ứng dụng. Đồng thời, đây cũng là ngôn ngữ lập trình mạnh mẽ và thích hợp nhất cho các ứng dụng di động. 

Trong khi đó C# là ngôn ngữ linh hoạt được sử dụng để xây dựng một số ứng dụng như hệ thống phụ trợ, ứng dụng web, ứng dụng window và các ứng dụng di động khác. Các nhà phát triển ứng dụng có thể sử dụng Xamarin giúp các nhà phát triển lập trình ngôn ngữ C# tuân theo các mã nhị phân của iOS.

4, Python

Python  là một trong những ngôn ngữ lập trình iOS được coi là ngôn ngữ khoa học nổi tiếng nhất. Nó là một loại ngôn ngữ lập trình iOS được hỗ trợ bởi Al (trí tuệ nhân tạo) và ML(machine learning). 

>>> Tham khảo: Khóa học lập trình Python

5, HTML5/CSS3

HTML5/CSS3 là hai loại ngôn ngữ lập trình, có thể được sử dụng khi phát triển ứng dụng IOS. HTML5/CSS3 hoạt động trên tất cả các hệ điều hành. Theo đó, các yêu cầu của người dùng dựa trên mã đơn có thể được đáp ứng bằng cách sử dụng HTML, CSS và JavaScript. 

6, X code

Xcode là một ngôn ngữ lập trình iOS khác có thể được sử dụng để phát triển các ứng dụng trên nền tảng của Apple. Tính năng nổi bật nhất của Xcode là hoạt động như một công cụ có thể debug bằng cách xác định và phân loại các vấn đề đã xác định. Xcode cũng hoạt động như một trình soạn thảo mã nguồn vô cùng nhanh chóng. Một đặc điểm khác của Xcode là luôn cho phép xem trước khi khởi chạy ứng dụng.

7, Flutter

Flutter cũng là một trong top các ngôn ngữ lập trình có thể sử dụng cho cả iOS và Android. Nó được phát triển bởi Google. Đặc trưng chính của ngôn ngữ lập trình này là khả năng xây dựng các ứng dụng nhẹ. Framework của ngôn ngữ lập trình này là các chế độ mã nguồn mở.

8, App Code

Ngôn ngữ mã hóa iOS bao gồm rất nhiều các ngôn ngữ lập trình khác. Bên cạnh các ngôn ngữ trên, App code cũng được coi là ngôn ngữ lập trình thông minh tương tự như Swift hoặc Objective-C IDE cho việc phát triển các ứng dụng. Mã này cho phép lập trình viên tiết kiệm thời gian bằng cách quản lý tự động các tác vụ thường xuyên và  kiểm tra chất lượng mã lập trình.

Kết luận

Hệ điều hành iOS là một trong những nền tảng phổ biến thứ hai trên toàn thế giới với hàng triệu người sử dụng các thiết bị điện thoại iOS, Ipad, iPod. Hệ điều hành iOS tạo ra các cơ hội phát triển ứng dụng cho các lập trình viên. 

Trên đây là top các ngôn ngữ lập trình iOS phổ biến nhất trong năm 2020, lập trình viên có thể lựa chọn 1 trong những ngôn ngữ trên để phát triển các ứng dụng trong hệ điều hành iOS. Tìm hiểu thêm về các ngôn ngữ lập trình ứng dụng di động và các ngôn ngữ lập trình khác qua các khóa học lập trình tại T3H

Nguồn: Tổng hợp