× Giới thiệu Lịch khai giảng Tin tức Sản phẩm học viên

React Native và Django cho người mới bắt đầu

22/07/2022 09:50

Với sự phát triển của công nghệ, phần lớn người dùng đã chuyển từ máy tính để bàn sang thiết bị di động. Khi khách hàng nghiêng về việc sử dụng thiết bị di động, các ứng dụng và trang web cũng phải trở nên thân thiện với người dùng di động. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về React Native và Django để phát triển ứng dụng dành cho thiết bị di động và hiểu chúng từ góc độ của một người mới bắt đầu.

Ngày nay, hầu hết các doanh nghiệp sử dụng phần mềm như một phần quan trọng trong hoạt động của họ bất kể họ có hoạt động trong lĩnh vực công nghệ hay không. Hãy xem xét ví dụ về Facebook so với các phương tiện truyền thông thông thường như The New York Times , BBC và Washington Post .

Facebook là một công ty công nghệ nổi tiếng với các nền tảng truyền thông xã hội như WhatsApp và Instagram. Nó đã sử dụng phần mềm, web và phát triển di động kể từ khi thành lập. Bây giờ, hãy chuyển sang các ví dụ phi kỹ thuật của chúng tôi. Làm thế nào để các công ty này sử dụng phần mềm để cung cấp dịch vụ của họ? Cũng giống như Facebook, họ cung cấp tất cả các dịch vụ thông qua các ứng dụng web và di động ngoài mô hình phương tiện in truyền thống.

Xu hướng này có thể nhìn thấy ở hầu hết các ngành khác: thị trường tiêu dùng đã kéo họ vào lĩnh vực công nghệ , thay vì ngược lại.

Phát triển ứng dụng đầu tiên của bạn với React Native và Django

Vào tháng 9 năm 2015, Facebook đã cung cấp khuôn khổ phát triển ứng dụng đa nền tảng có tên "React Native" để sử dụng công khai. Ngay từ đầu, các ứng dụng được phát triển bằng ngôn ngữ mẹ đẻ và React Native có mức hiệu suất tương tự nhau và giao diện tương tự. Kết quả cũng cho thấy 75% mã React Native có thể được sử dụng cho cả hai nền tảng - Android và iOS, và việc thêm mã dành riêng cho nền tảng lên trên React Native rất dễ dàng. React Native kể từ đó đã trở thành một khung thống trị để phát triển ứng dụng dành cho thiết bị di động .

Django là một khung lập trình khác cho phép bạn tập trung vào những thứ thú vị - mục đích của ứng dụng web của bạn - trong khi giảm bớt nỗi đau của các bit lặp đi lặp lại. Khi làm như vậy, nó cung cấp các bản tóm tắt cấp cao của các mẫu phát triển web phổ biến, các phím tắt cho các tác vụ lập trình thường xuyên và các quy ước rõ ràng về cách giải quyết vấn đề.

Với sự phát triển của công nghệ, phần lớn người dùng đã chuyển từ máy tính để bàn sang thiết bị di động. Khi khách hàng nghiêng về việc sử dụng thiết bị di động, các ứng dụng và trang web cũng phải trở nên thân thiện với người dùng di động. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về React Native và Django để phát triển ứng dụng dành cho thiết bị di động và hiểu chúng từ góc độ của một người mới bắt đầu.

Mục đích của React Native

React Native là một khung ứng dụng di động mã nguồn mở được xây dựng dựa trên JavaScript. React Native được Facebook tạo ra như một khung đồng hành với React.js . Nó được thiết kế để cho phép người dùng viết mã một ứng dụng duy nhất hoạt động trên cả thiết bị Android và iOS, nhưng kể từ đó nó đã được mở rộng để hỗ trợ cả các ứng dụng web và máy tính để bàn .

Khả năng tương thích đa nền tảng của React Native cho phép phát triển web hiệu quả hơn nhiều so với việc viết mã các ứng dụng độc lập cho từng nền tảng. Mặc dù có vô số khung công tác JavaScript để lựa chọn, React và React Native được xếp hạng là hai trong số những lựa chọn phổ biến nhất cho các nhà phát triển.

React và React Native được sử dụng bởi nhiều công ty công nghệ khác nhau như Netflix, Facebook, Instagram, Skype, Facebook Ads và Tesla.

Mục đích của Django

Django là một nền tảng web mã nguồn mở, miễn phí và mạnh mẽ dựa trên Python. Python là một trong những ngôn ngữ phía máy chủ hàng đầu được các nhà phát triển sử dụng. Các lập trình viên thích viết mã bằng python vì cú pháp giống tiếng Anh, dòng mã hạn chế và tính linh hoạt của nó. Django là một framework của Python và được các đại gia công nghệ và các doanh nghiệp ưa thích vì khả năng mở rộng, độ tin cậy và cấu trúc dễ sử dụng.

Django tuân theo kiến ​​trúc mô hình-khuôn mẫu-xem (MTV) và lý tưởng cho vòng đời phát triển phần mềm nhanh chóng vì nó tuân theo phương pháp KHÔ (Không lặp lại chính bạn). Django đang được sử dụng bởi các tổ chức như Disqus, YouTube, Instagram, Spotify và nhiều tổ chức khác.

Hơn nữa, việc triển khai các thuật toán học máy tương đối dễ dàng trên ứng dụng Django vì nó là một khuôn khổ dựa trên Python. Một lý do chính khác để sử dụng Django là đơn giản hóa việc quản lý các trang web dựa trên cơ sở dữ liệu lớn với giao diện CRUD (Tạo, Đọc, Cập nhật và Xóa) động của nó.

Sử dụng React Native trong phát triển phần mềm

React Native có một số lợi thế so với các framework JavaScript khác, bao gồm cả thư viện đồng hành của nó là React. React Native luôn cung cấp kết quả tuyệt vời khi nói đến UX (Trải nghiệm người dùng), Giao diện người dùng (Giao diện người dùng) và chức năng của ứng dụng. Sau đây là một số ưu điểm của việc sử dụng React Native trong phát triển phần mềm:

  1. Tương tác giao diện người dùng nâng cao - React Native có thể tạo tương tác giao diện người dùng nâng cao vì nó bao gồm các thành phần cơ sở có thể tùy chỉnh ngay ngoài hộp. Hiệu suất của các thành phần này tương tự như hiệu suất của ứng dụng gốc.
  2. Nhiều nền tảng - React Native có thể được sử dụng để tạo ứng dụng cho nhiều nền tảng. Nó được sử dụng trên web, máy tính để bàn, Android và iOS. React Native tương tự như React. Tuy nhiên, nó không thay đổi DOM ( Mô hình Đối tượng Tài liệu ).
  3. Khả năng mở rộng - Việc mở rộng quy mô có thể quan trọng tùy thuộc vào yêu cầu của doanh nghiệp. Khi người dùng tăng lên, khung công tác sẽ có thể xử lý các tập dữ liệu lớn với phản hồi nhanh. React Native có các vùng chứa và thành phần tương ứng là trạng thái và không trạng thái. Sự khác biệt giữa cả hai là hữu ích, vì dữ liệu có thể được kết nối với các vùng chứa và không có kiểu kết nối với chúng.
  4. Chia sẻ mã - Một khía cạnh quan trọng khác của việc sử dụng React Native so với các khuôn khổ khác là chia sẻ mã. Mã do các nhà phát triển tạo ra có thể được chia sẻ dễ dàng giữa các nền tảng Android và iOS.

Sử dụng Django trong phát triển phần mềm

Django có một bộ sưu tập tuyệt vời các thành phần cần thiết để phát triển web. Mục đích chính của khung công tác Django là tạo ra các thành phần mới không tồn tại trong mã và tuân theo nguyên tắc KHÔ (Không lặp lại bản thân). Sau đây là một số ưu điểm của Django trong phát triển phần mềm:

  1. Dễ sử dụng - Là một khung công tác dựa trên Python, rất dễ sử dụng và triển khai Django trên các ứng dụng thực vì cú pháp đơn giản của nó. Django được sử dụng trong quá trình phát triển nhanh chóng và có thể giúp các nhóm phân phối ứng dụng đúng hạn.
  2. KHÔ (Đừng lặp lại chính mình) - KHÔ là nguyên tắc chính được tuân theo trong Django. Mã không được lặp lại và các nhà phát triển nên sử dụng lại mã hiện có.
  3. Ít bị tổn thương hơn - Django phù hợp với các dự án ở mọi quy mô và được coi là một khuôn khổ an toàn.
  4. Quản lý đơn giản các trang web phức tạp, dựa trên cơ sở dữ liệu - Django cung cấp các công cụ đơn giản để quản lý các giao diện CRUD (Tạo, Đọc, Cập nhật và Xóa). Các trang web như cửa hàng thương mại điện tử, hệ thống B2B CRM và các ứng dụng Android và iOS hỗ trợ các ứng dụng web và các trang web hướng cơ sở dữ liệu phức tạp khác có thể được xử lý liền mạch bằng Django.

Làm thế nào để React Native và Django được sử dụng cùng nhau?

React Native chủ yếu là một khuôn khổ giao diện người dùng và Django giúp chạy mã phía máy chủ phụ trợ. Cả hai đều có lợi thế so với các khung công tác frontend và backend khác. Cả hai đều có thể được sử dụng cho bất kỳ loại hình phát triển nào (Web, Android hoặc iOS và Hybrid).

Ngoài ra, React Native là một trong những lựa chọn tốt nhất để tạo các ứng dụng một trang. Để phân tích hoặc tính toán đồ thị, API REST có thể được sử dụng giữa React Native và Django để chạy các truy vấn. Ngay cả các thuật toán học máy cũng có thể được thực hiện để tính toán hoặc thao tác dữ liệu trên giao diện người dùng bằng cách sử dụng khung RADStack .

Django và React Native cũng tạo nên sự kết hợp tuyệt vời nhờ vào nhiều thư viện hữu ích của React Native và Django. Để một ứng dụng hoạt động chính xác, frontend (React Native) sẽ phải tương tác với backend (tức là lấy và lưu trữ dữ liệu). Để tạo màn hình người dùng tương tác, bạn phải xây dựng một API (Giao diện lập trình ứng dụng) trên chương trình phụ trợ, sử dụng khung công tác Django REST (DRF), một trong nhiều thư viện Django vô cùng hữu ích.

React Native và Django cho người mới bắt đầu