× Giới thiệu Lịch khai giảng Tin tức Sản phẩm học viên

Django là gì - Tại sao nên dùng Django cho việc lập trình web Python

23/09/2021 01:15

Được tạo ra vào đầu những năm 1990 bởi Guido van Rossum, Python đã trở nên phổ biến trong những năm qua. Năm 2016, Python là ngôn ngữ phổ biến thứ 4 sau Java, C và C ++. Python là một ngôn ngữ lập trình có mục đích chung và nó có thể được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Có nhiều framework để sử dụng Python, nhưng Django đang là framework được ưa chuộng nhất. Vậy Django là gì, tại sao nên dùng Django cho lập trình Web bằng Python! Cùng tìm hiểu ngay sau đây!

Python là một lựa chọn phổ biến để viết script để kiểm tra và giám sát. Python cũng đã được sử dụng để phát triển trò chơi và khả năng tích hợp với các ngôn ngữ khác làm cho nó rất có giá trị trong quá trình này. Sự phổ biến của Python là do nó cũng được sử dụng bởi Industrial Light and Magic của George Lucas (chịu trách nhiệm về các hiệu ứng đặc biệt trong bộ ba phim Star Wars đầu tiên) để quản lý quy trình sản xuất phức tạp của những bộ phim này.

Không giống như PHP, Python không được xây dựng cho web và không có chức năng web cốt lõi nào được tích hợp vào Python. Do đó, chúng ta phải sử dụng một khuôn khổ web để phát triển các ứng dụng web bằng Python. Các nhà phát triển web đã bắt đầu sử dụng nó cho web kể từ khi các framework phổ biến như Django nổi lên.

Điều gì đã khiến Python trở thành ngôn ngữ ngày càng được nhiều lập trình viên lựa chọn khi xây dựng web? 

django la gi

Tại sao sử dụng Python?

Python cho người mới bắt đầu

Lý do chính cho sự phổ biến của Python là sự tinh tế của mã - đặc biệt là sự ngắn gọn và dễ đọc. Ví dụ hãy xem cách Python và Java đảo ngược một số:

python la gi

Python cung cấp một đường cong học tập (learning curve) ngắn hơn, nên sẽ lý tưởng cho người mới học. Ngoài ra, nếu dự án của bạn dựa trên Python và các nhà phát triển mới chưa quen với nó, thì quá trình chuyển đổi sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Như người đồng sáng lập Quora, Adam D’Angelo đã nói về việc lựa chọn Python cho việc phát triển Quora:

“Cho đến nay, chúng tôi khá hài lòng với lựa chọn này… tất cả những nhân viên ban đầu đã từng làm việc với các ngôn ngữ khác trong quá khứ đều sẵn lòng chuyển sang Python, đặc biệt là những lập trình viên PHP trước đây.”

Hơn nữa, Python có nhiều công cụ debug dễ sử dụng. Mặc dù đã có một số công cụ debugger và IDE, nhưng công cụ mặc định vẫn là pdb - một công cụ debug tương tác cho phép lập trình viên dừng thực thi chương trình giữa chừng và đánh giá môi trường để hiểu rõ hơn về các lỗi thời gian chạy (runtime errors).

Python trên máy chủ từ xa

Việc quản lý các gói (hoặc mô-đun như chúng được gọi) trong Python cũng rất dễ dàng. Sử dụng trình cài đặt gói như pip hoặc easy_install và nó có thể được sử dụng để cài đặt và gỡ bỏ các gói.

Python cũng rất dễ di chuyển! Việc dễ dàng chuyển môi trường phát triển của bạn sang một máy từ xa là điều đáng khen ngợi. Bạn chỉ cần xuất các gói và cài đặt nó trong môi trường ảo trên máy từ xa chỉ với hai lệnh.

Thêm một lý do tại sao Python là một lựa chọn tốt cho các ứng dụng web là khả năng chạy các tập lệnh không được nhúng vào máy chủ web (không giống như chạy tập lệnh PHP.) Các tập lệnh được chạy như các quy trình riêng biệt.

Phát triển web bằng cách sử dụng các framework web Python

Khả năng web của Python không được tích hợp vào các tính năng cốt lõi của nó, và do đó, chúng tôi cần sự trợ giúp của các mô-đun để cho phép phát triển web bằng Python. Nếu bạn muốn phát triển các ứng dụng rất cơ bản - chẳng hạn như trang để kiểm tra xem máy chủ có đang chạy hay không - bạn có thể sử dụng mô-đun cgi .

Với sự gia tăng các yêu cầu, người ta cần phải chuyển sang một framework Python như Django hoặc Flask để có thể phát triển các ứng dụng dựa trên web phức tạp.

Hầu hết các khung công tác này cần được kết hợp với một máy chủ web như Apache cho mục đích sản xuất và đây là nơi xuất hiện một nút thắt cổ chai nhỏ. So với PHP, việc triển khai dễ dàng hơi khó khăn trên một máy chủ web từ xa nếu bạn làm điều đó lần đầu tiên trong đời. Tuy nhiên, thời gian mà bạn đầu tư chắc chắn sẽ gặt hái được thành quả sau này.

Các dịch vụ phổ biến như Instagram , Reddit , Quora và Disqus đều được phát triển bằng Python.

>>> Đọc thêm: Biến trong Python - Bạn đã biết gì về biến trong Python

Django là gì- Tại sao nên dùng Django

Django là g? Django là một Python-based web framework cho phép bạn tạo ra một ứng dụng website một cách nhanh chóng mà không cần phải thực hiện quá nhiều công đoạn như những framework khác.

Khi bạn xây dựng một ứng dụng web thì phải chia ra rất nhiều components. Chẳng hạn như trong admin thì cần phải xây dựng các chức năng quản lý người dùng, đăng nhập và đăng xuất, quản lý media, upload file ... Tất cả những điều này đã được Django cung cấp sẵn.

Tại sao nên dùng Django? Một câu hỏi tự nhiên nảy sinh: Tại sao lại sử dụng Python để phát triển web? Câu trả lời của tôi trước hết là đừng nghĩ về nó như việc chỉ sử dụng “Python” để phát triển web. Đó là các framework như Django và Flask giúp cho việc phát triển web bằng Python trở nên phong phú và mạnh mẽ. Ví dụ, sau đây là một số điều mà Django thực sự làm tốt so với bất kỳ khung web nào khác:

  • Đường cong học tập dễ dàng . Cũng giống như Python, Django rất dễ học. Bạn chỉ cần xem qua hướng dẫn từng bước này trên trang web của Django, phần này thực hiện rất tốt việc giải thích các tính năng cơ bản của Django một cách rõ ràng. Mặt khác, học một thứ gì đó như Ruby on Rails có thể mất nhiều thời gian hơn.
  • Tạo bảng SQL tự động . Django thực hiện điều này cho bạn khi bạn đã chỉ định cấu trúc. (Lưu ý: SQLAlchemy cũng làm như vậy và có một cuộc tranh luận sôi nổi về điều này trên Hacker News , nếu bạn quan tâm.)
  • Tạo biểu mẫu . Khi bạn đã tạo lớp Biểu mẫu trong Django và liên kết nó với một mô hình, trình tạo biểu mẫu trong Django sẽ xử lý các biểu mẫu hiển thị, xác thực dữ liệu và lưu dữ liệu.
  • Giao diện quản trị . Cũng giống như các bảng SQL, khi bạn đã quyết định cấu trúc, Django tạo giao diện quản trị cho phép bạn quản lý cơ sở dữ liệu. (Nó giống như PhpMyAdmin được tích hợp vào Django.)
  • Vỏ Django . Trình bao Python, trong môi trường của dự án Django, là những gì mà trình bao Django cung cấp. Tính năng này rất hữu ích trong việc gỡ lỗi, điều này tương đối khó hơn trong PHP.

Nếu những điều này là không đủ, có sự phát triển tiên tiến đang diễn ra trong Python. Hai dịch vụ thú vị trong Python là Tornado (cho các tác vụ không đồng bộ) và Celery (cho lập lịch công việc). Bạn có thể muốn xem chúng nếu chúng đáp ứng nhu cầu của bạn.

>>> Đọc thêm: Ma trận trong Python và một số thao tác tạo mà lập trình viên nên biết

Máy chủ lưu trữ web Django

Rào cản lớn nhất đối với một người nào đó bắt đầu làm việc trên Django là tính khả dụng của các máy chủ web. Rõ ràng, do sự phổ biến của PHP, số lượng máy chủ lưu trữ nhiều và giá dịch vụ lưu trữ tương đối rẻ (nhưng không nhất thiết phải đáng đồng tiền, vì các máy chủ lưu trữ giá rẻ thường được chia sẻ). Tuy nhiên, có những máy chủ như AWS và Heroku cho phép bạn lưu trữ các ứng dụng Django của mình miễn phí (trong một số giới hạn nhất định). Đối với các máy chủ được chia sẻ với mức giá phù hợp với túi tiền, bạn có thể mua một máy chủ lưu trữ như WebFaction .

Các dịch vụ lưu trữ đám mây phổ biến nhất hiện nay như AWS , Digital Ocean và Microsoft Azure cung cấp quyền truy cập root vào máy chủ, cho phép bạn thiết lập môi trường của mình theo cách thủ công. Trên thực tế, Digital Ocean đã triển khai Django bằng một cú nhấp chuột . Dịch vụ lưu trữ Django có thể không phổ biến như các đối tác PHP, nhưng có sẵn các tùy chọn đáng tin cậy ở các mức giá khác nhau .

Kết luận: Mục đích của bài viết này không phải để nói với bạn rằng Python là giải pháp cho mọi vấn đề! Nó là để làm nổi bật các tham số của Python và các khuôn khổ web của nó, giúp cuộc sống của các nhà phát triển web dễ dàng hơn. Bài viết cũng đã giải thích Django là gì và tại sao nên sử dụng Django!

Nếu đang quan tâm đến ngôn ngữ lập trình này, bạn có thể tham khảo khóa học lập trình Python của Viện công nghệ thông tin T3H.