× Giới thiệu Lịch khai giảng Tin tức Sản phẩm học viên

Trọn bộ kỹ năng cần có để trở thành một Web Developer

15/10/2021 13:00

Lập trình web không phải là một nghề mới nhưng luôn dẫn đầu trong những nghề có mức lương cao nhất bởi nhân lực trong ngành này luôn rơi vào tình trạng “khan hiếm”. Tuy vậy, bạn có biết, không cần phải là dân IT, bạn cũng có thể “tay ngang” bẻ lái để trở thành một Web Developer xuất sắc không?

Những lý do khiến bạn nên nỗ lực để trở thành Web Developer chuyên nghiệp 

Web Developer hiện đang được xem là ngành nghề hot nhất trong kỷ nguyên 4.0. Vậy đâu là lý do khiến công việc này được nhiều người ưa chuộng đến vậy.

Web Developer la gi

Không yêu cầu bằng cấp

Khác với nhiều ngành nghề khác, lập trình viên là ngành không yêu cầu bằng cấp mà đề cao hơn về kỹ năng và kinh nghiệm làm việc. Do vậy, dù bạn có là một lập trình viên frontend, backend hay tester,... bạn cũng không cần chú trọng quá về bằng cấp. 

Nhu cầu tuyển dụng cao

Lựa chọn trở thành một Web Developer nghĩa là tỷ lệ bạn phải đối mặt với nguy cơ thất nghiệp gần như bằng 0 (nếu có thì hẳn là do mức lương chưa khiến bạn hài lòng). Hiện nay trên nhiều trang tuyển dụng, số lượng tin tuyển dụng Web Developer lên tới hàng nghìn JD nhưng vẫn không thể tuyển được ứng viên. Do vậy, nếu là một Web Developer đừng bao giờ lo lắng về việc thất nghiệp.

Thu nhập hấp dẫn

Mức lương của ngành IT luôn được xem là mức cao trong số top ngành trên thị trường. Mới dải lương dao động từ 8 đến cả trăm triệu tùy vào từng vị trí và kinh nghiệm, đây được xem là nghề hái ra tiền trong kỷ nguyên 4.0

 

Bộ 7 kiến thức chung mà mọi Web Developer cần phải nắm rõ

kien thuc Web Developer can nam ro

Để trở thành một Web Developer chuyên nghiệp, bạn nhất định phải nắm rõ 7 kiến thức sau.

1. Git

Git là một hệ thống quản lý phiên bản phân tán phổ biến nhất hiện nay. Nhờ Git, việc quản lý code và làm việc nhóm của Developer trở nên đơn giản, thuận tiện hơn. Bạn không thể trở thành Web Developer mà không biết về Git

2. SSH

SSH (viết tắt của Secure Shell) là một giao thức mạng được sử dụng để thực hiện việc tương tác giữa máy chủ và máy khách. Nó cho phép người dùng kiểm soát và chỉnh sửa server từ xa thông qua Internet. Đây là kiến thức mà các Web Developer nên biết.

3. HTTP/HTTPS

Giao thức HTTP là xương sống của website. Vững kiến thức về HTTP và HTTPS là bắt buộc với một Web Developer.

4. Dòng lệnh Linux cơ bản

Không riêng gì Web Developer mà đối với cả Mobile Developer, dòng lệnh Linux (Linux Command Line) cũng cực kì cực kì quan trọng. Bạn nên dành thời gian để học nó.

5. Cấu trúc dữ liệu và giải thuật

6. Mã hóa ký tự

Nếu bạn muốn tạo ra một ứng dụng mang tính toàn cầu, phải hiển thị ra nhiều ngôn ngữ khác nhau thì bạn phải có kiến thức nhất định về mã hóa ký tự.

Một số hệ thống mã hóa được sử dụng phổ biến hiện nay: ASCII, UTF-8 Unicode, UTF-16 Unicode

7. GitHub

GitHub là một dịch vụ lưu trữ trên web dành cho các dự án có sử dụng hệ thống kiểm soát Git revision. Bạn phải biết về Git và GitHub thì mới có thể làm việc như một Web Developer.

 

Lộ trình học Web Developer Frontend và Web Developer Backend

Để trở thành một Web Developer, bạn có thể chọn theo lộ trình học 7 bước của Frontend còn nếu muốn trở thành một web developer Backend, bạn có thể chọn học 1 trong những ngôn ngữ được liệt kê trong bảng ở cột bên phải nhé!

Lộ trình học

Web Developer Frontend

Web Developer Backend

1

Phát triển web cơ bản

Node.js

2

HTML và CSS

Java/ C#

3

JavaScript

Python

4

TypeScript

Ruby

5

Angular

PHP

6

React JS

 

7

Vue.js

 

 

Dù bạn chọn trở thành một web developer front end hay backend, thì điều kiện tiên quyết nhất là chủ động học tập và tiếp thu thông tin. Nếu là một người mới tìm hiểu về lĩnh vực công nghệ thông tin và đang muốn trở thành web developer, hãy chủ động chọn một nơi học tập với chất lượng giáo dục tốt và cơ hội thực hành nhiều. 

 

Hiện tại, bạn có thể tham khóa các khóa học lập trình tại Viện công nghệ thông tin T3H để nhận các cơ hội thực tập và làm việc với các doanh nghiệp hợp tác cùng Viện.