× Giới thiệu Lịch khai giảng Tin tức Sản phẩm học viên

Mọi thứ bạn cần biết về lập trình với PHP

28/05/2023 02:41

Bạn vẫn chưa biết tất cả những gì có thể đạt được với việc phát triển web PHP? Đừng sợ! Chúng tôi ở đây để giúp bạn. Không chần chừ thêm nữa, chúng ta hãy khám phá những lý do quan trọng nhất tại sao PHP thống trị thế giới phát triển Web. 

Bạn vẫn chưa biết tất cả những gì có thể đạt được với việc phát triển web PHP? Đừng sợ! Chúng tôi ở đây để giúp bạn.

Không chần chừ thêm nữa, chúng ta hãy khám phá những lý do quan trọng nhất tại sao PHP thống trị thế giới phát triển Web. 

PHP là gì?

PHP- Hypertext Preprocessor là ngôn ngữ kịch bản phía máy chủ. Đây là một trong những công nghệ web cơ bản, với phần lớn các trang web sử dụng ngôn ngữ này. PHP bao gồm một số chức năng chính xác và các tính năng nổi bật cho phép các doanh nghiệp tạo các trang web giàu tính năng và các trang web dựa trên cơ sở dữ liệu.

Các tính năng chính của PHP

 • Phần mềm mã nguồn mở  - Vì mã nguồn PHP có sẵn miễn phí trên web, bạn có thể tạo miễn phí tất cả các phiên bản PHP dựa trên yêu cầu của mình.
 • Performanceanc e – Các tập lệnh PHP có thể thực thi nhanh hơn nhiều so với các tập lệnh được phát triển bằng các ngôn ngữ khác như ASP & JSP.
 • Độc lập với nền tảng  – Vì PHP có sẵn cho MAC, Linux, Windows và UNIX, nên một ứng dụng được phát triển trên một HĐH cũng có thể dễ dàng chạy trên HĐH khác.
 • Nhúng  - Bạn có thể nhúng mã PHP vào tập lệnh và thẻ HTML.

Sự phát triển và xu hướng mới nhất trong PHP

Sự phát triển của PHP đã cách mạng hóa khả năng của các nhà phát triển PHP. PHP bắt đầu cuộc sống của nó như một trình bao bọc CGI nhỏ được viết bằng Perl. Hai thập kỷ sau khi thành lập, ngôn ngữ này đã có sự phát triển phi thường và vẫn đang phát triển mạnh mẽ.

 Đặc biệt năm 2015 là một năm quan trọng đối với phát triển web PHP khi phiên bản PHP 7 được phát hành với một số tính năng nâng cao để có khả năng tương tác và hiệu suất tốt hơn.  

Các trang web đáp ứng là những gì người dùng hiện đang tìm kiếm và đây là một xu hướng PHP thú vị để xem xét. Quá trình phát triển PHP đang cải tiến cách phản hồi của các trang web với Chatbots.

>>> Tham khảo: Khóa học lập trình PHP

Tại sao lại là PHP mà không phải bất kỳ Ngôn ngữ lập trình nào khác?

Trong thế giới công nghệ này, có rất nhiều ngôn ngữ lập trình dành cho doanh nghiệp để xây dựng trang web và ứng dụng như Python, JavaScript, Node JS và PHP. Trong số đó, hầu hết các doanh nghiệp đang tìm cách thuê các nhà phát triển PHP. Vậy tại sao PHP lại nổi bật so với các ngôn ngữ lập trình khác?

Bản chất chức năng làm cho việc học PHP trở nên đơn giản so với các ngôn ngữ lập trình khác bao gồm cả JavaScript. JavaScript có vẻ khó học hơn do tính phức tạp và cách sử dụng hàng đợi sự kiện của nó. 

Tương tự như vậy, Python Vs PHP  là một trận chiến không hồi kết và chúng ta không thể phủ nhận rằng Python ngầu hơn PHP trong một số lĩnh vực và ngược lại! Khi đánh giá hiệu suất, Python đánh bại PHP bằng phương pháp biên dịch mã của nó. Tuy nhiên, với 79,0% trang web sử dụng PHP và 1,1% trang web sử dụng Python, chúng ta có thể kết luận rằng PHP đang áp đảo Python. 

Các Framework PHP phổ biến nhất mà bạn có thể dựa vào

Chúng ta cần viết mã hàng nghìn dòng để tạo một ứng dụng web, đây là một nhiệm vụ tầm thường. Các khung công tác PHP trở thành cứu tinh cho các nhà phát triển PHP với mã được tổ chức tốt, có thể bảo trì và tái sử dụng.

Vì vậy, toàn bộ điểm của việc sử dụng khung công tác PHP thay vì PHP thô để phát triển ứng dụng của bạn là gì?

Chà, hãy nhìn vào một vài lợi ích chính -
 • Các khung giúp các nhà phát triển PHP mở rộng quy mô hệ thống dễ dàng hơn
 • Mô hình MVC đảm bảo sự phát triển nhanh chóng
 • Các khung tốt hơn trong việc bảo vệ ứng dụng web khỏi các mối đe dọa bảo mật phổ biến
 • Nguyên tắc 'Đừng lặp lại chính mình' đảm bảo mã tối thiểu và tác động tối đa

Những lợi ích này là một chút quá tốt để có thể bỏ qua, phải không?

Số liệu thống kê sử dụng được hiển thị trên các trang web hàng đầu khác nhau cho thấy rằng một số lượng lớn các nhà phát triển PHP thích Laravel hơn so với các khung công tác PHP khác . Nhiều doanh nghiệp đánh giá cao cơ chế xác thực đơn giản và an toàn, các tính năng mạnh mẽ, mẫu cú pháp thanh lịch và giá cả phải chăng. 

Giống như Laravel, Symfony là một framework khác được nhắc đi nhắc lại trong danh sách các framework tốt nhất để phát triển PHP. Cả hai khung đều cung cấp khả năng phát triển web nhanh hơn và tốt hơn so với các khung PHP khác. Trong trường hợp bạn bối rối khi quyết định Laravel hay Symfony, bản tóm tắt nhanh của chúng tôi về Laravel Vs Symfony sẽ chỉ ra cho bạn những điểm tương đồng và khác biệt.  

>>> Đọc thêm: PHP Laravel - Hướng dẫn cách tải Laravel PHP cho người mới bắt đầu

Làm cách nào để chọn PHP Framework phù hợp?

Mỗi framework đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng. Để chọn đúng khuôn khổ cho sự phát triển PHP của bạn , bạn nên tìm câu trả lời cho các câu hỏi sau: 

 • Những thành phần bạn đang tìm kiếm?
 • Khung có nắm bắt được mục tiêu chính của ứng dụng của bạn không?
 • Nhà phát triển PHP của bạn có quen thuộc với khung này không?
 • Mức độ tự động hóa và tài liệu có sẵn là gì?
 • Khung có được hỗ trợ tích cực – hỗ trợ phát triển cộng đồng hoặc trả phí không?
 • Nó có khả năng mở rộng như thế nào?
 • Liệu nó cung cấp hỗ trợ lâu dài?