× Giới thiệu Lịch khai giảng Tin tức Sản phẩm học viên

PHP và Python: Đâu là ngôn ngữ nên học trong năm 2021

19/04/2021 08:31

PHP và Python đều là hai ngôn ngữ quen thuộc trong giới lập trình và thường được lựa chọn bởi các lập trình viên khi mới chập chững vào nghề. Với những tính năng và thế mạnh riêng, cả hai đều có những sức hút để lập trình viên cẩn thận cân nhắc.  Tuy vậy, nếu chưa rõ những điểm mạnh và ưu thế riêng của cả hai ngôn ngữ. Bạn sẽ dễ dàng lâm vào thế bí. Cùng T3H đặt cả hai ngôn ngữ lên bàn cân và so sánh xem PHP và Python - đâu mới là ngôn ngữ nên học trong năm 2021 nhé!

 

So sánh PHP và Python

So sánh PHP và Python

Các tiêu chí so sánh PHP và Python

Để có thể dễ dàng đặt hai tiêu chí này lên bàn cân, ta sẽ cần các tiêu chí so sánh sau

Nhóm tiêu chí 1

Dễ học : Đây được cho là một trong những thông số quan trọng nhất để quyết định ngôn ngữ nào sẽ được sử dụng. Nếu ngôn ngữ lập trình khó học, thì chẳng ích gì khi bạn dành thời gian cho nó. Ngày nay, thời gian của nhà phát triển quan trọng hơn thời gian thực thi cho tất cả các mục đích thực tế.

Hỗ trợ cộng đồng : Bạn phải thừa nhận một thực tế là đôi khi, chúng ta phải đối mặt với rất nhiều vấn đề khi viết chương trình. Do đó, chúng ta cần có một cộng đồng hỗ trợ trực tuyến tương tự như StackOverflow và các diễn đàn khác để nhận hỗ trợ khi gặp vấn đề. Nếu một ngôn ngữ lập trình cụ thể không được nhiều người biết đến và có ít sự hỗ trợ từ cộng đồng thì bạn nên tránh xa ngôn ngữ đó.

Tài liệu : cũng giống như hỗ trợ cộng đồng, điều cần thiết là ngôn ngữ /framework lập trình phải có đủ tài liệu để các nhà phát triển học và hiểu các sắc thái.

Hỗ trợ thư viện : Nếu ngôn ngữ lập trình được sử dụng rộng rãi, sẽ có nhiều nhà phát triển hơn sẽ phát triển thư viện cho một ngôn ngữ cụ thể. Kết quả là, sự phát triển thậm chí còn trở nên dễ dàng hơn.

Nhóm tiêu chí 2

Tốc độ : các ứng dụng phía máy chủ có thể yêu cầu khả năng chịu đựng cao cũng như độ trễ thấp. Do đó, điều quan trọng là phải xem ngôn ngữ nào nhanh hơn về thời gian thực hiện.

Lựa chọn các framework web : điều quan trọng là ngôn ngữ lập trình cung cấp các framework phát triển web được thiết kế tốt, dễ sử dụng và phát triển các ứng dụng mạnh mẽ.

Gỡ lỗi - Debugging: việc lựa chọn ngôn ngữ lập trình cũng phải phụ thuộc vào các công cụ gỡ lỗi có sẵn cho ngôn ngữ đó. Thiếu các công cụ gỡ lỗi tốt có nghĩa là các nhà phát triển sẽ dành nhiều thời gian hơn để gỡ lỗi mà về cơ bản không phải là cách sử dụng thời gian hiệu quả nhất.

PHP và Python - Python là gì?

Tìm hiểu khái niệm PHP và Python

Tìm hiểu khái niệm PHP và Python

Khái niệm Python là gì

Được phát hành vào năm 1991 và được phát triển bởi Guido van Rossum, Python là một ngôn ngữ lập trình chức năng cấp cao được thông dịch. Python có công dụng trong phát triển web, phát triển phần mềm và viết kịch bản hệ thống.

 Nó được nhiều lập trình viên yêu thích. cũng như các nhà khoa học dữ liệu vì nó cung cấp nhiều tính năng như hoạt động trên các nền tảng khác nhau, chạy trên hệ thống thông dịch, rất dễ viết mã vì cú pháp của nó tương tự như ngôn ngữ tiếng Anh.

Mặc dù Python có rất nhiều cách sử dụng, nhưng phần lớn chúng bao gồm tạo ứng dụng web, kết nối với hệ thống cơ sở dữ liệu vì nó có thể đọc và sửa đổi tệp, xử lý dữ liệu lớn và thực hiện các phép toán phức tạp. Python luôn là một lựa chọn tuyệt vời để bắt đầu học lập trình vì những tính năng mà nó mang lại.

Tại sao lại là Python?

 • Cú pháp Python có thể được hiểu nhanh chóng và cũng dễ gỡ lỗi, do đó, mã nguồn của nó tương đối dễ bảo trì.
 • Python có thể chạy trên nhiều nền tảng khác nhau vì nó là một ngôn ngữ di động.
 • Python cung cấp nhiều thư viện dựng sẵn, giúp cho việc phát triển trở nên dễ dàng.
 • Python được phát triển theo cách mà nó có thể xử lý nội bộ địa chỉ bộ nhớ, thu thập rác.
 • Python cung cấp một trình bao tương tác giúp các nhà phát triển kiểm tra mọi thứ trước khi triển khai thực tế.
 • Python thân thiện với cơ sở dữ liệu và cung cấp giao diện cơ sở dữ liệu cho tất cả các hệ thống DBMS thương mại lớn.
 • Python hỗ trợ các ứng dụng GUI và có như một khuôn khổ cho Web. Ví dụ: tkmter, WXPython, Django.

Các tính năng của Python

 • Học và duy trì Python rất dễ dàng.
 • Python có thể được thực thi trên nhiều nền tảng khác nhau bằng cách sử dụng cùng một giao diện.
 • Các mô-đun cấp thấp có thể được bao gồm trong trình thông dịch Python.
 • Python cung cấp hỗ trợ và một cấu trúc lý tưởng cho các mã lớn.
 • Tự động thu gom rác là một tính năng.
 • Python cung cấp các phiên gỡ lỗi và thử nghiệm tương tác.
 • Các kiểu dữ liệu động cấp cao được cung cấp và cũng hỗ trợ kiểm tra kiểu động.
 • Cho phép tích hợp với mã lập trình Java, C, C ++.

PHP và Python - PHP là gì?

Khái niệm PHP là gì

Hypertext Pre-processor hay còn gọi là PHP là một ngôn ngữ kịch bản mã nguồn mở, được sử dụng rộng rãi. PHP có khả năng tạo nội dung trang động. Nó có thể tạo, mở, đọc, ghi, xóa và đóng các tệp trên máy chủ. Nó có thể thu thập dữ liệu biểu mẫu và cũng có thể gửi và nhận từ cookie.

 PHP cũng thân thiện với cơ sở dữ liệu và có thể thêm, xóa, sửa đổi dữ liệu trong cơ sở dữ liệu. Nó cũng có thể được sử dụng để kiểm soát quyền truy cập của người dùng và mã hóa dữ liệu.

Tại sao PHP?

 • PHP chạy trên các nền tảng đa dạng như Windows, Unix, Linux, Mac OS X.
 • PHP cung cấp khả năng tương thích với hầu hết các máy chủ (Apaches, IIS).
 • PHP chạy hiệu quả ở phía máy chủ và rất dễ học.
 • PHP hỗ trợ nhiều loại cơ sở dữ liệu.
 • Nó là mã nguồn mở và do đó có thể tải xuống miễn phí.

Các tính năng của PHP

 • Hỗ trợ nhiều cơ sở dữ liệu, chẳng hạn như Oracle, MySQL, v.v. do đó cung cấp tích hợp cơ sở dữ liệu.
 • Nó dễ sử dụng và viết mã hơn các ngôn ngữ kịch bản khác.
 • Nó cũng hiệu quả so với các ngôn ngữ kịch bản khác, ví dụ: ASP và JSP
 • Nó là mã nguồn mở và do đó có thể được tải xuống và sử dụng miễn phí.
 • PHP có một số hằng số báo cáo lỗi được xác định trước để tạo thông báo hoặc cảnh báo lỗi
 • PHP cung cấp ghi nhật ký truy cập bằng cách tạo một bản tóm tắt các truy cập gần đây của người dùng.

So sánh hiệu suất PHP và Python

Hiệu suất giữa python và php

Hiệu suất giữa Python và PHP

Bây giờ chúng ta hãy đi đến từng yếu tố trên và xem Python và PHP so sánh với nhau như thế nào.

Dễ học -  PHP và Python

Không nghi ngờ gì nữa, Python dễ học hơn nhiều. Python là một ngôn ngữ lập trình có mục đích chung và nó có thể được tiếp nhận rất nhanh chóng. Trên thực tế, Python rất đơn giản để dễ hiểu nên hầu hết các khóa học lập trình cho người mới bắt đầu hiện nay đều sử dụng ngôn ngữ lập trình Python để dạy các nguyên tắc cơ bản về lập trình. 

Các chương trình Python ngắn hơn và dễ viết hơn nhiều so với các ngôn ngữ lập trình khác và do đó, nó đã trở thành một lựa chọn ưu tiên cho rất nhiều ứng dụng. Cú pháp đơn giản hơn nhiều và mã cực kỳ dễ đọc so với mã tương tự được viết bằng các ngôn ngữ lập trình khác.

Mặt khác, PHP không phải là một ngôn ngữ có mục đích chung. Nó được thiết kế đặc biệt cho các ứng dụng web chắc chắn phức tạp hơn các chương trình đơn giản, độc lập. Do đó, mất nhiều thời gian để học PHP hơn là học Python.

Thời gian dành để học một ngôn ngữ lập trình phải là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong việc lựa chọn ngôn ngữ để chọn. Đối với người mới bắt đầu, Python dễ dàng hơn nhiều. Mặt khác, PHP có thể hơi khó khăn đối với các lập trình viên mới bắt đầu. 

PHP được thiết kế để tạo ra các trang cá nhân đơn giản nhưng cuối cùng nó đã trở nên phức tạp hơn. Cộng đồng nhà phát triển PHP đang rất cố gắng để cung cấp nhiều hỗ trợ cho các lập trình viên mới. Tuy nhiên, như đã đề cập ở trên, Python giành chiến thắng ở đây với một lợi nhuận đáng kể do tính đơn giản vốn có của ngôn ngữ. Các cú pháp và cấu trúc trong Python rất đơn giản để nắm bắt.

>>> Tham khảo: Khóa học lập trình PHP

Sự đóng góp cho cộng đồng

Python và PHP, cả hai đều có sự hỗ trợ cộng đồng tuyệt vời. PHP đã có mặt trên thị trường được một thời gian, đặc biệt là để phát triển các ứng dụng web. Do đó, có một cộng đồng lớn các nhà phát triển PHP sẵn sàng hỗ trợ.

Python phù hợp chặt chẽ ở đây với PHP. Có rất nhiều nhà phát triển Python trên thị trường đang liên tục phát triển các ứng dụng Python. Kết quả là, sự hỗ trợ của cộng đồng là rất xuất sắc. Python và PHP đều ở gần đây và không có cái nào là người chiến thắng rõ ràng.

Python trở nên phổ biến khi Google bắt đầu sử dụng nó cho một số ứng dụng phổ biến của Google như YouTube. Nhiều công ty khởi nghiệp mạnh mẽ như Instagram, Pinterest và Reddit sử dụng các ứng dụng web dựa trên Python. Nói như vậy, cần phải lưu ý rằng mạng xã hội lớn nhất thế giới - Facebook đã được viết bằng PHP làm chương trình phụ trợ chính.

>>> Đọc thêm: PHP Laravel - Hướng dẫn cách tải Laravel PHP cho người mới bắt đầu

 

Tài liệu -  PHP và Python

Tài liệu mở rộng có sẵn cho cả hai ngôn ngữ lập trình. Có vô số trang web, diễn đàn, hội đồng thảo luận cung cấp các hướng dẫn tuyệt vời về cách phát triển ứng dụng bằng Python hoặc PHP. Sự cạnh tranh gay gắt ở đây và cũng giống như sự hỗ trợ của cộng đồng, không có người chiến thắng thực sự rõ ràng. Cả hai ngôn ngữ đều tốt như nhau về khả năng cung cấp tài liệu.


Hỗ trợ Thư viện -  PHP và Python

 

Đây chính là một điểm mà Python có thể hạ đo ván PHP. Python có hỗ trợ thư viện đặc biệt phát triển tốt cho hầu hết các loại ứng dụng. PHP ở khía cạnh này thua xa Python, nhưng Packagist (kho lưu trữ các gói PHP) là một xương sống mạnh mẽ giữ PHP. Ví dụ, ngày nay, rất nhiều công ty khởi nghiệp và thậm chí cả các tổ chức lớn đang phát triển các ứng dụng web được hỗ trợ bởi Học máy.

 Python cung cấp một số thư viện Machine Learning tuyệt vời như TensorFlow, Keras, Theano, Scikit Learn, v.v. Những thư viện này nhanh, dễ sử dụng và quan trọng nhất là chúng tích hợp tuyệt vời với web framework. Do đó, việc phát triển các loại ứng dụng như vậy bằng Python đơn giản hơn nhiều so với hầu hết các ngôn ngữ lập trình khác.

>>> Đọc thêm: Ngôn ngữ lập trình Python dùng để làm gì

Tốc độ PHP và Python

Phiên bản PHP 5.x khá chậm, mất nhiều thời gian thực thi. Tuy nhiên, phiên bản mới PHP 7.x cực kỳ nhanh, nhanh hơn gần 3 lần so với một chương trình Python thông thường. Tốc độ thường trở thành một yếu tố quan trọng trong các ứng dụng quan trọng về hiệu suất. 

Ví dụ: trong hệ thống ngân hàng lõi nhận được một triệu lượt truy cập hàng ngày, việc trì hoãn 3 lần có thể tạo ra tác động đáng kể đến hiệu suất tổng thể của hệ thống. Do đó, nói về tốc độ, PHP giành chiến thắng với lợi nhuận đáng kể so với Python.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng đối với hầu hết các ứng dụng đơn giản, quy mô khá thấp và do đó, không có nhiều thời gian trễ đáng chú ý. Ví dụ: đối với tất cả các mục đích thực tế, 10 mili giây không khác nhiều so với 30 mili giây vì ứng dụng không quan trọng về độ trễ.

 

Lựa chọn framework web

Các framework web dựa trên Python được sử dụng phổ biến nhất là Django, Flask, Pylons, Pyramid, v.v. Mặt khác, các khuôn khổ web dựa trên PHP được sử dụng nhiều nhất là Codeigniter, Zend, Laravel, Symfony, v.v.

Django được biết đến là cực kỳ nhanh chóng, khả năng mở rộng, bảo mật và dễ sử dụng. Nó khá mạnh mẽ và mạnh mẽ và được sử dụng rộng rãi trong một số lượng lớn các ứng dụng. Tương tự như vậy, Codeigniter và Laravel được sử dụng rất rộng rãi trên thị trường và hầu như tất cả các ứng dụng PHP ngày nay đều sử dụng một trong 2 framework trên.

Python và PHP đều khá gần nhau về điểm này vì cả hai đều cung cấp các lựa chọn tốt như nhau. Tuy nhiên, các nhà phát triển mới thích sử dụng Django vì thời gian phát triển trong Django khá thấp và nó rất dễ thiết lập.

Gỡ lỗi

Python cung cấp một trình gỡ lỗi mạnh mẽ được gọi là PDB (Python Debugger). PDB được ghi chép đầy đủ và dễ sử dụng, ngay cả đối với người mới bắt đầu. Mặt khác, PHP cung cấp gói XDebug để gỡ lỗi. Cả PDB và XDebug đều cung cấp các tính năng gỡ lỗi được sử dụng phổ biến nhất - điểm ngắt, ngăn xếp, ánh xạ đường dẫn, v.v. Cả Python và PHP đều tương tự nhau ở đây và không có tính năng nào là người chiến thắng rõ ràng.

Kết luận:

Nói tóm lại, về hầu hết các mặt, PHP và Python đều có nhiều nét tương đồng. Nếu bạn là một lập trình viên mới, hãy lựa chọn Python và vì đây là ngôn ngữ dễ và thuận tiện trong việc phát triển backend. Còn nếu là người đã có kinh nghiệm, hãy tiếp tục theo đuổi PHP với những tính năng của nó. Tất cả đều tùy thuộc vào nhu cầu của bạn. 

Trên đây, chúng ta đã có cái nhìn tổng quan về về PHP và Python, hy vọng qua sự so sánh này, bạn có thể lựa chọn được ngôn ngữ phù hợp với mình. Tìm hiểu thêm về PHP và Python qua các khóa học lập trình tại Viện công nghệ thông tin T3H ngay hôm nay để nhận ưu đãi bạn nhé!

Source: hackr.io