× Giới thiệu Lịch khai giảng Tin tức Sản phẩm học viên

Góc hỏi đáp: Lập trình viên nên học một hay nhiều ngôn ngữ lập trình

23/10/2021 09:18

Theo nghiên cứu của Wikipedia, trên thế giới hiện có tới hơn 700 ngôn ngữ lập trình, một số khảo sát khác lại cho rằng con số này chạm tới mức 9000 ngôn ngữ. Số lượng ngôn ngữ lập trình khổng lồ tới vậy dẫn đến một vấn đề mà nhiều người còn đang tranh cãi. Đó là nên học một hay nhiều ngôn ngữ lập trình? Mỗi người sẽ có một ý kiến khác nhau về vấn đề này, để giải đáp rõ hơn về câu hỏi này, mời bạn đọc chi tiết bài viết dưới đây!

nen hoc 1 hay nhieu ngon ngu lap trinh

Một số lợi ích của việc học nhiều ngôn ngữ lập trình

Nếu trước đây chúng ta chỉ có một số thuật ngữ như front-end developer, back-end developer hay Opreration được sử dụng để chỉ những lập trình viên/ chuyên viên làm chuyên sâu về một mảng nào đó. Thì giờ đây ta thấy sự xuất hiện của những cụm từ mới như DevOps hay Full-stack developer.

 Những vị trí này chỉ những người có thể đảm nhiệm nhiều công việc khác nhau mà không cần các doanh nghiệp tuyển thêm những chuyên viên khác. Chính vì vậy, nhiều người trong ngành đang rục rịch bổ sung thêm các ngôn ngữ lập trình để có các kiến thức rộng hơn về ngành cũng như mở ra nhiều cơ hội việc làm cho bản thân. Một số lợi ích cụ thể của việc học nhiều ngôn ngữ như sau:

>>> Tham khảo: Khóa lập trình trình PHP Fullstack

Bổ sung thêm các kiến thức mới

Việc học thêm một hay hai ngôn ngữ lập trình không chỉ đơn thuần là học cách làm việc với ngôn ngữ đó, nó còn giúp người học tiếp cận thêm về các lĩnh vực mới. Ví dụ, nếu trước đây bạn chỉ tập trung vào lập trình frontend, thì nay bạn có thể học thêm các ngôn ngữ lập trình để mở rộng thông tin và kiến thức về mảng backend. 

Những kiến thức mới trong ngành lập trình là vô cùng quan trọng để lập trình viên cập nhật bản thân và bắt kịp các xu hướng phát triển trong thời đại công nghệ. Chưa dừng lại ở đó, việc biết nhiều hơn một ngôn ngữ lập trình sẽ giúp bạn nâng cao hiệu suất và khả năng sử dụng. Khi một vấn đề xảy ra, bạn có thể đưa ra các tùy chọn phù hợp nhất để giải quyết vấn đề.

Mở rộng cơ hội việc làm

muc luong cua cac ngon ngu lap trinh

Như đã đề cập trước đó, trước đây chúng ta chỉ có thuật ngữ front-end developer hay back-end developer, thì giờ chúng ta còn có Full Stack dev, tức là những người có thể đảm nhận công việc của cả hai vị trí trên. Nếu bạn biết nhiều hơn một ngôn ngữ và có cái nhìn tổng quan về những ngôn ngữ mà mình học, bạn có thể mở rộng cơ hội việc làm và ứng tuyển vào nhiều vị trí mà mình thích hơn.

>>> Đọc thêm: 6 công việc có mức lương cao nhất trong ngành lập trình năm 2021

Gia tăng thu nhập

Dĩ nhiên, khi bạn có kiến thức rộng hơn và có khả năng “làm gì cũng được”, đương nhiên mức lương của bạn sẽ cao hơn so với việc làm chuyên về một mảng. Theo nghiên cứu của Topdev, hiện nay mức lương trung bình của lập trình viên Frontend là khoảng 860 đô, mức lương của lập trình viên Backend là hơn 1000 đô, mức lương của Full -Stack Dev rơi vào khoảng hơn 1100 đô và đương nhiên có thể cao hơn nhiều tùy theo kinh nghiệm mà họ có.

Ưu thế của việc học chuyên sâu một ngôn ngữ lập trình

Dĩ nhiên, việc chỉ học chuyên một ngôn ngữ lập trình cũng không phải là một điều xấu. Những người nằm lòng một ngôn ngữ lập trình với những kiến thức chuyên sâu, tận tường mọi ngóc ngách của ngôn ngữ chắc chắn sẽ sở hữu cực nhiều ưu thế.

Sẽ dễ dàng để học và thành thạo một ngôn ngữ hơn

Với những ai vừa mới bắt đầu học lập trình, việc ôm đồm quá nhiều ngôn ngữ sẽ không phải là một điều tốt. Khi mới học, bạn nên chú tâm vào việc rèn luyện một ngôn ngữ duy nhất để nắm được tất cả các kiến thức cơ bản hay nâng cao của ngôn ngữ này. 

Dễ trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của mình

Khi bạn tập trung vào một ngôn ngữ lập trình duy nhất, bạn có thể biết sâu về ngôn ngữ đó. Hiểu một cách đơn giản là bạn biết mọi vấn đề, mọi tri thức và thông tin thuộc về ngôn ngữ hay lĩnh vực mà mình đang tìm hiểu. 

Khi trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của mình, bạn sẽ không chỉ dừng chân ở vị trí nhân viên, mà có thể lên làm giám sát hoặc trở thành người thầy để dẫn dắt những đồng nghiệp khác. 

Mức lương cực kỳ hậu hĩnh

Đương nhiên, khi bạn đã lên trình chuyên gia ở ngôn ngữ mình học, chắc chắn bạn sẽ được các công ty, doanh nghiệp săn đón, mời về làm việc với mức lương cao và chế độ đãi ngộ cực tốt. Đây là lý do mà một số lập trình viên dù chỉ nắm sâu một ngôn ngữ duy nhất trong 10-15 năm nhưng vẫn có mức lương cực khủng, thậm chí vượt mặt nhiều Full Stack Dev trong ngành.

Vậy nên học một hay nhiều ngôn ngữ lập trình?

Việc học một hay nhiều ngôn ngữ lập trình đều dựa vào nhu cầu và quyết định của chính bản thân bạn. Nếu bạn đang là một lập trình viên mới ở mức Fresher hay Junior, bạn nên tập trung vào học vững một ngôn ngữ lập trình. Sau khi đã nắm chắc kiến thức, bạn có thể thử sức thêm ở một vài ngôn ngữ nữa hoặc học chuyên sâu để lên trình độ master ở ngôn ngữ mà mình đang học. Mỗi quyết định đều có những ưu điểm riêng và đều đã được liệt kê ở phía trên. Và dù với bất kỳ quyết định nào thì bạn cũng cần chủ động học tập, không ngừng nỗ lực để học hỏi thêm những kiến thức mới.

Với những bạn đang là sinh viên hoặc vừa mới ra trường, chưa vững kiến thức, các bạn nên tham khảo một số khóa học lập trình. Những khóa học này thường kéo dài trong 5-6 tháng, giúp bạn định hình lại các kiến thức và bổ sung thêm các kiến thức chuyên môn. Với những ai đang muốn học thêm ngôn ngữ mới, các khóa học này sẽ là con đường ngắn nhất để bạn tiếp cận với các thông tin về những ngôn ngữ này.  Hiện tại, bạn có thể tham khóa các khóa học lập trình tại Viện công nghệ thông tin T3H để nhận các cơ hội thực tập và làm việc với các doanh nghiệp hợp tác cùng Viện.