× Giới thiệu Lịch khai giảng Tin tức Sản phẩm học viên

Python IDE - Điểm danh top 5 Python IDE cho lập trình viên Python

27/07/2021 04:46

Python hiện là một trong những ngôn ngữ được ưa chuộng trong lập trình bởi sự linh hoạt, dễ học và dễ làm việc. Một trong những ưu điểm khiến Python được chú ý nhiều là các công cụ đi kèm giúp việc thao tác, làm việc, code và debug dễ dàng hơn. Trong số công cụ này có các IDE - Integrated Development Environment (môi trường phát triển tích hợp) là công cụ mã hóa giúp tự động quá trình chỉnh sửa, biên dịch code,.. và giúp lập trình viên dễ dàng viết và debug code hơn. Để giúp bạn làm việc hiệu quả hơn trong các dự án Python của mình, T3H xin giới thiệu top 5 IDE Python đang được sử dụng nhiều nhất hiện nay!

Plugin PyDev dành cho Eclipse - IDE Python tốt nhất [Phần mềm miễn phí]

PyDev là một trong những IDE Python được sử dụng phổ biến và là lựa chọn của nhiều nhà phát triển Python đến từ nền tảng Java. Đây là plugin Eclipse miễn phí phổ biến thứ 5 theo số lượng sử dụng mọi thời điểm. .

PyDev mang đến một số tính năng đầy hứa hẹn cho các lập trình viên Python, các tính năng hàng đầu của nó là tích hợp Django, debug Python ngay trong thời gian chạy, tự động hoàn thành mã, kiểm tra mã, tái cấu trúc. 

Install Python and PyDev Plugin in Eclipse on MAC – DevNet Code

Pydev còn hỗ trợ tích hợp GIT để kiểm soát mã nguồn, cũng cho phép phủ mã, chế độ xem UML và cho phép chỉnh sửa. Ngoài các tính năng này, Pydev còn bổ sung các chức năng như thụt lề thông minh, nhận dạng dấu ngoặc vuông, đánh dấu lỗi và tạo điều kiện cho việc kiểm tra đơn vị. Bạn thậm chí có thể sử dụng các phím tắt và dễ dàng sử dụng chuột cho mọi hành động IDE.

 PyCharm - IDE tốt nhất cho nhà phát triển Python [Phiên bản trả phí + đầy đủ tính năng]

PyCharm là một IDE Python hoàn chỉnh với một bộ tính năng phong phú được tạo bởi công ty phần mềm, JetBrains. Công cụ này được cập nhật để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của các nhà phát triển Python.

Cài đặt PyCharm IDE - Công cụ hỗ trợ học Python tốt nhất

Pycharm có hai phiên bản: một là phiên bản miễn phí cho mục đích sử dụng phi thương mại và hai là phiên bản cao cấp cho người dùng nâng cao cũng như doanh nghiệp. Pycharm bao gồm hầu hết mọi tính năng mà bạn có thể tìm kiếm trong một IDE - tự động hoàn thành mã, điều hướng dự án nhanh chóng, hỗ trợ kiểm soát phiên bản tích hợp, kiểm tra / tái cấu trúc mã, kiểm tra chất lượng PEP8, kiểm tra và sửa lỗi nhanh, gỡ lỗi mức giao diện người dùng và kiểm tra AUT tích hợp. Một vài tính năng nổi bật hơn mà nó bổ sung là tích hợp với máy tính xách tay IPhone và hỗ trợ cho Anaconda cũng như các gói như NumPy và MatPlotLib cho máy tính khoa học.

Các tính năng cấp cao như hỗ trợ phát triển từ xa, khả năng truy cập cơ sở dữ liệu và khả năng sử dụng các framework phát triển web có thể mở rộng (WDF) chỉ tồn tại trong phiên bản cao cấp của PyCharm.

>>> Đọc thêm: Học Python làm gì? Tại sao ngôn ngữ lập trình Python được ưa chuộng?

 Wing IDE cho lập trình Python

WING cũng là một trong những lựa chọn thay thế IDE hàng đầu cho các lập trình viên Python. Đây là một giải pháp trả phí đến từ WingWare. Giống như PyCharm, Wing cũng hỗ trợ Windows, Linux và Mac OS X. IDE này tương thích với nhiều phiên bản Python, bao gồm cả những phiên bản được phát hành gần đây (Python 2.5-3.5 và Stackless Python). Và WING cung cấp ba loại gói: Phần mềm miễn phí với các tính năng vừa phải, phiên bản cá nhân cho người dùng cá nhân và phiên bản cao cấp cho người dùng doanh nghiệp.

Wing Python IDE - Designed for Python

WING Python IDE là một trình soạn thảo mã thông minh và một công cụ gỡ lỗi tuyệt vời. Cả hai tính năng này làm cho việc viết mã Python trở nên dễ dàng, tương tác, chính xác và nhanh chóng. WING có trình gỡ lỗi đồ họa mạnh mẽ cho phép các điểm ngắt, điều hướng qua mã, dữ liệu giám sát,... Nó cũng cho phép gỡ lỗi mã đa quy trình / đa luồng và hỗ trợ gỡ lỗi từ xa trên các thiết bị SOC (Hệ thống trên chip) như Raspberry Pi.

Ngoài ra, WING còn có khả năng kết hợp với các hệ thống điều khiển phiên bản khác nhau như GIT, CVS, SVN, Mercurial và Perforce. Vì vậy, người dùng có thể thực hiện nhận / quản lý hợp nhất / xung đột từ bên trong IDE.

>>> Đọc thêm: Lambda trong Python - Bật mí những điều bạn chưa biết về Lambda

Cloud9 - IDE Python mang tính cách mạng

Cloud9 Python IDE có mọi thứ một lập trình viên muốn và chấp nhận từ một trình soạn thảo mã tiếp theo thế hệ. Cloud9 cho phép viết mã trên đám mây và cho phép truy cập cộng tác, mọi lúc, mọi nơi.

CS50 IDE - Python Classroom

IDE này cung cấp hình thức hoàn thành mã tiên tiến nhất. Bạn có thể sử dụng nó trong toàn bộ dự án, thư viện và với tài liệu trợ giúp nội tuyến. Ngoài ra, Cloud9 sử dụng Pylint để theo dõi các lỗi chung, lỗi mã hóa và các vấn đề về kiểu dáng. Bạn có thể thực thi các cài đặt này hoặc tùy chỉnh bằng tệp PyLintRC hoặc đặt chúng từ dòng lệnh.

Cloud9 hỗ trợ cả phiên bản Python 2/3 mà bạn có thể chọn từ cấu hình dự án. IDE này có một mẫu Django được tích hợp sẵn. Và bạn có thể sử dụng tính năng "Jump to definition" bên trong mã nguồn Django. IDE này hiện cũng hỗ trợ Flask, đây là một microframework cho các ứng dụng nhẹ. Để làm việc với Pylint, nó cung cấp cho bạn plugin Pylint-Flask.

>>> Tham khảo: Khóa học Lập trình Python

Eric - IDE Python nguồn mở

Eric là một IDE Python mã nguồn mở được viết bằng Python và framework QT. IDE lấy tên Eric từ Eric Idle của Monty Python. Mặc dù là một sản phẩm phi thương mại, IDE này có tất cả các tính năng cần thiết để phát triển phần mềm chuyên nghiệp.

Eric – full featured Python, Ruby editor and IDE – MintGuide.Org

Eric có một trình quản lý plugin mạnh mẽ mà bạn có thể sử dụng để mở rộng chức năng bằng cách thêm các plugin thích hợp. Phiên bản ổn định và mới nhất là Eric6 được xây dựng trên PyQt5 / 4 và Python2 / 3.

Một số tính năng tiêu chuẩn mà Eric cung cấp là hoàn thành mã, đối sánh dấu ngoặc, mẹo gọi, tô sáng cú pháp, trình duyệt lớp, cấu hình mã và kiểm tra đơn vị tích hợp. Ngoài ra, các nhà phát triển có thể sử dụng chức năng xem trước biểu mẫu của nó trong khi làm việc trên ứng dụng QT GUI. Tuy nhiên, hãy xem danh sách dưới đây khiến Eric nổi bật trước các đối thủ như PyCharm / Wing.

 • Hỗ trợ trình gỡ lỗi tích hợp (cho env đa luồng / đa quy trình)
 • Trình kiểm tra mã tự động (kiểm tra cú pháp / lỗi / kiểu)
 • Chức năng danh sách nhiệm vụ tích hợp
 • Quản lý dự án trực quan
 • Hỗ trợ Unitest tích hợp
 • Vỏ Python có sẵn
 • Khả năng tạo ra các chương trình bên ngoài từ bên trong IDE
 • Tiện ích bổ sung cho hộp thoại Regex và QT
 • Hỗ trợ bản địa hóa cho tiếng Anh, tiếng Đức, tiếng Pháp và sáu ngôn ngữ quốc tế khác
 • Trình duyệt web tích hợp
 • Tái cấu trúc dây, sơ đồ ứng dụng và kiểm tra chính tả nâng cao.

Trên đây là top 5 IDE Python được nhiều lập trình viên trên thế giới sử dụng, đa phần các IDE Python này đều miễn phí toàn phần hoặc một phần. Lập trình viên có thể dùng thử để gia tăng hiệu suất làm việc hiệu quả. Tìm hiểu thêm về Python  và các ngôn ngữ lập trình khác qua các khóa học lập trình tại Viện công nghệ thông tin T3H bạn nhé!

Nguồn tham khảo: techbeamers.